ข้ามเส้นชัย

ข้ามเส้นชัย

“ท่านกำลังก้าวหน้าไปด้วยดีอยู่แล้ว ใครเล่ายับยั้งท่านไม่ให้เชื่อฟังความจริง?” (กาลาเทีย 5:7)

พระคัมภีร์เต็มด้วยเรื่องราวของหลายคนที่มีศักยภาพมหาศาล แต่กับหลงไปและมอดไหม้ในการแข่งขัยฝ่ายวิญญาณอย่างน่าเสียดาย

กษัตริย์ซาอูล ที่มีชื่อเดียวกับชื่อเก่าของอาจารย์เปาโลที่ต่อมาได้เป็นอัครทูตเปาโล กษัตริย์ซาอูลรูปงาม สูงสง่า กล้าหาญ และเป็นผู้ที่พระเจ้าเจิมตั้งให้เป็นกษัตริย์อิสราเอล ท่านยังเป็นผู้เผยพระวจนะของอิสราเอลด้วย ซาอูลมีศักยภาพมากมาย แต่ท่านไม่เชื่อฟังพระเจ้าซ้ำแล้วซ้ำเล่า ปล่อยให้ความหยิ่งยโสเข้ามาในชีวิต  เปิดทางให้กับความหวาดระแวงและความริษยา และในที่สุดก็ถูกครอบงำ ทำให้จบชีวิตลงอย่างโศกนาฏกรรมในสนามรบ นับเป็นชีวิตที่น่าเสียดาย 

แล้วก็มีแซมสัน พูดถึงเรื่องอำนาจ ท่านมีความสามารถเหลือเชือที่จะจัดการกับศัตรู สามารถฆ่าศัตรูได้ทั้งซ้ายและขวาในสนามรบ ครั้งหนึ่งแซมสันฆ่าชาวฟิลิสเตียเป็นพันๆด้วยกระดูกขากรรไกรลา แต่แซมสันก็ต้องมอดไหม้เพราะล้อเล่นกับบาป แล้วก็ถูกบาปเล่นงาน ทำให้ต้องจบชีวิตลง

กิเดโอนที่เริ่มต้นด้วยความถ่อม แต่พระเจ้าทรงใช้ท่านอย่างเข้มแข็งให้มีชัยเหนือศัตรู แต่เมื่อชีวิตกิเดโอนใกล้จบลง ท่านลดมาตรฐานตัวท่านลง และตกลงไปในความเสื่อมด้านศีลธรรมและความทรนง

บุคคลเหล่านี้เริ่มต้นดี แต่ไม่ได้จบลงอย่างดี พวกเขาเป็นเหมือนม้าตีนต้น แต่ไปไม่ถึงเส้นชัยอย่างที่ควรเป็น

อาจารย์เปาโลต้องการอยู่ด้วยกับบรรดาผู้ที่เข้าเส้นชัย ต้องการมีส่วนร่วมยินดีกับคนของพระเจ้าที่ได้รับชัยชนะ – เช่นคนอย่างคาเล็บและโยชูวาที่จบลงด้วยดี

ท่านกล่าวว่า “ข้าพเจ้าได้ต่อสู้อย่างเต็มกำลัง ข้าพเจ้าได้วิ่งแข่งจนครบถ้วน ข้าพเจ้าได้รักษาความเชื่อไว้แล้ว” (2ทิโมธี 4:7 THSV11)

ถ้าชีวิตคุณจะจบลงในวันนี้ คุณจะพูดได้เหมือนอาจารย์เปาโลหรือไม่ว่า  “ข้าพเจ้าได้วิ่งแข่งจนครบถ้วน ข้าพเจ้าได้รักษาความเชื่อไว้แล้ว”?

ในการวิ่งแข่งฝ่ายวิญญาณ แต่เริ่มต้นดียังไม่พอ เราต้องจบลงอย่างดีด้วย

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr. ภาพ Pinterest.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.