เริ่มต้นจากหนึ่ง

เริ่มต้นจากหนึ่ง

องค์ผู้สูงเด่นและสูงส่ง ผู้ทรงดำรงอยู่นิรันดร์ ทรงพระนามว่าบริสุทธิ์ ตรัสดังนี้ว่า “เราดำรงอยู่ในที่สูงและบริสุทธิ์ และอยู่กับผู้สำนึกผิดและมีวิญญาณจิตที่ถ่อม เพื่อฟื้นฟูวิญญาณจิตของผู้ที่ถ่อม และฟื้นฟูใจของผู้สำนึกผิด” (อิสยาห์ 57:15)

เมื่อมองไปที่การฟื้นฟูในพระคัมภีร์และการฟื้นฟูในประวัติศาสตร์ เราจะเห็นว่าส่วนใหญ่เริ่มจากคนๆเดียว คนที่ตัดสินใจทำบางสิ่ง เยเรมีย์ แลนเฟียร์เป็นนักธุรกิจที่เริ่มต้นกลุ่มอธิษฐานระหว่างอาหารกลางวันที่ถนนฟูลตันในเมืองนิวยอร์ค มีสองสามคนมาร่วมกลุ่มครั้งแรกในวันที่ 23 กันยายน 1857 ที่คริสตจักรนอร์ธดัทช์ แลนเฟียร์เป็นคนไม่ยอมแพ้ง่ายๆ และเมื่อพวกเขายืนหยัดอธิษฐานต่อเนื่อง ไม่ช้ากลุ่มก็ค่อยๆขยายใหญ่ขึ้น

แล้วก็มีบางสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจเกิดขึ้น: ตลาดหลักทรัพย์ ที่นิวยอร์คล่ม!

ในทันทีกลุ่มอธิษฐานก็ขยายออกจนแทบระเบิด มีกลุ่มอธิษฐานใหม่เกิดขึ้นทั่วเมืองนิวยอร์ค และภายในหกเดือน มีคนมากกว่าหมื่นรวมตัวกันเพื่ออธิษฐานในเมืองใหญ่แห่งนี้ เป็นสิ่งที่ไม่มีใครอธิบายได้ พวกเขาเริ่มเช่าโรงละครบรอดเวย์ โรงหนัง และที่จัดการแสดงดนตรีเพื่อจัดการอธิษฐานเป็นรอบๆ เริ่มจากหกโมงเช้า เก้าโมงเช้า เที่ยง ไปจนตลอดถึงเย็น ทุกแห่งจะเต็มไปด้วยชายและหญิงที่มาร้องออกพระนามพระเจ้า และพระเจ้าทรงทำงานของพระองค์

มีบันทึกว่าในช่วงสามเดือนนั้น มีนาคมถึงพฤษภาคม ปี 1858 มีชาวนิวยอร์คกลับใจและมาเชื่อในพระเยซูคริสต์มากถึง 50,000 คน ในแต่ละอาทิตย์คริสตจักรต่างๆมีสมาชิกเพิ่มขึ้นจำนวนนับพัน การฟื้นฟูยังแพร่ออกไปถึงเมืองรอบข้างด้วย และเมื่อเวลาผ่านไป ผู้คนนับล้านได้มีความเชื่อในองค์พระเยซูคริสต์

การฟื้นฟูจากปี 1857 ถึง 1859 กลายเป็นเหตุการณ์การกลับใจครั้งยิ่งใหญ่ที่โด่งดังของอเมริกา ไม่มีการจัดตั้ง ไม่มีใครวางแผนรณรงค์ แต่เป็นการงานที่พระเจ้าทรงเทพระวิญญาณของพระองค์ลงมา และนี่คือสิ่งที่เราต้องการในปัจจุบัน

เยเรมีย์ แลนเฟียร์ ไม่ได้เป็นนักเทศน์ผู้ยิ่งใหญ่ ไม่ได้เป็นคนมีชื่อเสียง เป็นคนธรรมดาที่ตัดสินใจจะอธิษฐาน

คุณเองก็ทำได้ครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr.ภาพ Sunday in the south)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.