จะสาละวนอยู่กับเพื่อนเทียม จนละเลยสูญเสียเพื่อนแท้ไปอย่างนั้นหรือ?

จะสาละวนอยู่กับเพื่อนเทียมจนละเลยสูญเสียเพื่อนแท้ไปอย่างนั้นหรือ?

 

“เพื่อนเทียม เป็นเหมือนเงา พวกเขาติดตามคุณไปในยามที่มีแสงตะวัน แต่ละทิ้งคุณไปในยามที่คุณอยู่ในความมืดมิด”

(Fake Friends are like Shadows. They follow you in the sun but leave you in the dark)

มิตรแท้ย่อมไม่ทอดทิ้งกันไม่ว่าจะเป็นยามใด หรือสภาพใดในชีวิต ดังพระธรรม สุภาษิตอันอมตะได้จารึกไว้ว่า…

“มิตรสหายย่อมรักกันทุกเวลา และพี่น้องเกิดมาเพื่อช่วยกันยามทุกข์ยาก”       

(A friend loves at all times, and a brother is born for adversity.) (สุภาษิต 17:17)

เพื่อนคนหนึ่งเห็นเพื่อนของตนหายหน้าหายตาไป จึงรีบไปตามหา เมื่อพบเพื่อนคนนั้นแล้ว ถามสาเหตุว่า ทำไมจึงหลบหน้าหรือหลีกเลี่ยงการเข้าร่วมกลุ่มกันเช่นเคย เธอผู้นั้นตอบว่า “ตัวเธอเองชาติตระกูลต่ำ ผิดพลาด ล้มเหลวมาตลอด แม้แต่ครอบครัวยังแตกแยกกัน จึงรู้สึกอายที่พบหน้าหรือเข้าสมาคมกับเพื่อนๆ”

เพื่อนของเธอจึงพูดกับเธอว่า.. “เธอเห็นงานแต่งงานบรรลือโลกที่เพิ่งผ่านมาไหม ระหว่างเจ้าชาย แฮรี่ แห่งราชวงศ์ อังกฤษ กับ เมแกน มาร์เคิล เจ้าสาวผิวสี?

เธอก็รู้อยู่แล้วนี่ว่า แฮรี่เป็นเจ้าชาย เพลย์บอย เปลี่ยนคู่รักมาแล้วหลายคน  ครอบครัวแตก กำพร้าแม่ ว้าเหว่ และแสวงหาสิ่งอื่น ๆ มาทดแทนตลอด ส่วนเมแกน ก็มาจากครอบครัวผิวสี ไม่ได้ร่ำรวยอะไร พ่อเป็นคนขาว แม่เป็นคนดำ และพ่อแม่ก็แยกทางกัน แถมตัวเธอเองก็ยังเคยแต่งงานและหย่าร้างมาแล้ว

อย่างไรก็ตาม เมแกน ยังแข็งแกร่ง และใช้ความกล้าหาญยืนหยัดต่อสู้เพื่อความเสมอภาคในสังคม ควบคู่กับความอ่อนโยนของเธอ  อีกทั้งสู้ชีวิตจนชนะใจเจ้าชายแฮรี่  และผ่านด่านโหดหลาย ๆ ด่านของราชวงศ์มาได้ จนสามารถเข้าสู่พิธีสมรสครั้งประวัติศาสตร์โลกมาได้ ดังนั้น ขอให้เธอก้าวข้ามปมด้อยทั้งหลายด้วยความฉลาด ความขยัน  เข้าใจตัวเอง เข้าใจผู้อื่น และทุ่มเทช่วยเหลือผู้อื่นด้วยความรักเมตตาอย่างไม่ยอมแพ้

แล้ววันนั้นจะมาถึง เมื่อโลกทั้งใบต้องยอมแพ้ต่อคนที่กล้าหาญด้วยใจสู้เช่นนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเรายังมีพระเจ้าผู้ทรงรัก พร้อมช่วยเหลือประเล้าประโลมใจของเราเสมอ แม้แต่ในยามที่จิตของเราชอกช้ำ และใจของเราแตกสลาย!”

เช่นกันครับ พี่น้องที่รัก!

ไม่ว่า เราจะประสบพบเจออะไรมา ไม่ว่าเพื่อนของเราจะเผชิญกับวิกฤตสาหัสอะไรมา ขอให้เราพร้อมเป็นมิตรที่ดี ที่จะเคียงข้าง ช่วยและนำกันและกันกลับมาหาพระเจ้าผู้ทรงรัก ผู้ทรงพร้อมให้อภัยเราเสมอ ผู้ไม่เคยทอดทิ้งเรา และทรงรักเราด้วยความรักมั่นคงอันดำรงอยู่เป็นนิตย์ เสมอมา และเสมอไป!

…จะดีไหม? 

 

-ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/lifeanswer, facebook.com/lifeanswer

(Cr.ภาพ nbcnews.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.