ใช้พระนามในทางที่ผิด

ใช้พระนามในทางที่ผิด

เพื่อที่ว่าเพราะพระนามของพระเยซูนั้น ทุกชีวิตในสวรรค์ บนแผ่นดินโลก และใต้พื้นแผ่นดินโลก จะคุกเข่าลงกราบพระองค์ และเพื่อที่ว่าทุกลิ้นจะยอมรับว่าพระเยซูคริสต์ทรงเป็นองค์พระผู้เป็นเจ้า เป็นการถวายพระเกียรติแด่พระเจ้าพระบิดา (ฟีลิปปี 2:10-11 THSV11)

คุณเป็นห่วงชื่อเสียงของคุณหรือไม่? คุณชอบใจหรือไม่เมื่อมีคนเอาชื่อคุณไปล้อเล่นหยาบคาย หรือพูดเรื่องเท็จเกี่ยวกับคุณ? เคยเกิดขึ้นกับคุณหรือไม่? ผมเคยครับ ไม่มีใครชอบใจหรอกครับ เราต่างก็ต้องการปกป้องชื่อเสียงของเรา พระคัมภีร์กล่าวว่า “ชื่อเสียงดีนั้นควรเลือกยิ่งกว่าความมั่งคั่งมากมาย” (ดูสุภาษิต 22:1)

พระเจ้าเองก็ทรงเป็นห่วงชื่อเสียงของพระองค์ ข้อสามของพระบัญญัติสิบประการบอกเราว่า “ห้ามใช้พระนามพระยาห์เวห์พระเจ้าของเจ้าไปในทางที่ผิด เพราะผู้ที่ใช้พระนามของพระองค์ไปในทางที่ผิดนั้น พระยาห์เวห์จะทรงเอาโทษ” (อพยพ 20:7)

ผู้คนจะนำพระนามของพระเจ้าไปใช้ในทางที่ผิดอย่างไร? แน่นอน หนึ่งในนั้นคือพูดเล่นหยาบคายถึงพระองค์ ผมสนใจว่าทำไมบ่อยครั้งผู้คนนำพระนามของพระเยซูไปใช้ในแบบนั้น แม้แต่คนที่ไม่เชื่อ คนที่สภาพตายแล้วฝ่ายวิญญาณรู้ดีว่ามีบางสิ่งที่แตกต่าง บางสิ่งที่มีอำนาจเกี่ยวกับพระนามของพระเยซูคริสต์ แม้กระทั่งเวลาที่พวกเขานำพระนามไปใช้ในทางที่ผิด

ในอีกแบบ ผู้คนนำพระนามของพระองค์ไปใช้อย่างผิดๆเมื่อพวกเขากล่าวว่า “ผมขอสาบานต่อพระเจ้า” ทำไมพวกเขาถึงพูดแบบนั้น? เป็นเพราะชื่อเสียงของพวกเขาไม่น่าเชื่อถือ เลยต้องสาบาน จำประโยคที่บอกว่า “ปลาหมอตายเพราะปาก” ได้หรือไม่? ถ้าบางคนบอกว่าเขาจะทำบางสิ่ง แปลว่าพวกเขาจะทำ  แล้วเมื่อคนสองคนให้คำมั่นสัญญาต่อกันในพิธีสมรสล่ะ? พวกเขาให้เกียรติในคำมั่นสัญญานั้นหรือไม่? เมื่อเราต้องสาบานต่อพระเจ้า มันแสดงให้เห็นว่ามีบางสิ่งผิดปกติ คำพูดของเราควรเพียงพอ

ผมคิดว่าสิ่งเลวร้ายที่สุดในการนำพระนามของพระเจ้ามาใช้ในทางที่ผิดเมื่อพูดสิ่งหนึ่งและทำอีกสิ่ง นั่นคือหน้าไหว้หลังหลอก พระเยซูตรัสว่า “ทำไมพวกท่านเรียกเราว่า ‘องค์พระผู้เป็นเจ้า แต่ไม่ทำตามสิ่งที่เราบอกนั้น?” (ลูกา 6:46) แต่ความหน้าไหว้หลังหลอกของคริสตจักรนั้นเลวร้ายยิ่งกว่าทั้งหมด  

มีหลายวิธีที่สามารถนำพระนามไปใช้ในทางที่ผิด คุณเคยทำหนึ่งในนั้นหรือเปล่า?

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr.ภาพ popsugar.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.