จะรู้อย่างไรใครคือเพื่อนแท้

จะรู้อย่างไรใครคือเพื่อนแท้

เพราะฉะนั้นในฐานะเป็นพวกที่พระเจ้าทรงเลือก พวกที่บริสุทธิ์ และพวกที่ทรงรัก จงสวมใจเมตตา ใจกรุณา ใจถ่อม ใจสุภาพอ่อนโยน ใจอดทน จงอดทนต่อกันและกัน และถ้าใครมีเรื่องราวต่อกัน ก็จงให้อภัยกัน องค์พระผู้เป็นเจ้าทรงให้อภัยพวกท่านอย่างไร ท่านก็จงทำอย่างนั้นด้วย (โคโลสี 3:12-13 THSV11)

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมมักประหลาดใจเสมอ มึคนมากมายที่สร้างเงื่อนไขในความสัมพันธ์กับผู้อื่น ผมกำลังพูดถึงคนที่พูดว่า “ฉันจะเป็นเพื่อนเธอถ้าเธอ….” หรือ “ผมจะเลิกเป็นเพื่อนคุณ เพราะคุณ….”

น่าเศร้านะครับเพราะเป็นสิ่งที่ค้านกับคำว่ามิตรภาพ

มิตรภาพแท้ไม่มีเงื่อนไข เพื่อนแท้คือคนที่เป็นเพื่อนคุณเสมอแม้คุณทำผิดพลาด ไม่เกี่ยวกับว่าเขาทำสิ่งใดให้คุณ แต่มิตรภาพเป็นเรื่องของความรักที่พวกเขามีให้คุณ และจะมีเสมอไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

สิ่งนี้ควรมีผลต่อการเลือกเพื่อนของเรา รวมถึงความเป็นเพื่อนที่เรามีให้ผู้อื่น มิตรภาพตามพระคัมภีร์จะสะท้อนให้เห็นความรักของพระเยซูคริสต์และความใกล้ชิด ไม่ว่าจะทุกข์หรือสุขในแบบที่พระเยซูคริสต์ทรงยอมรับคุณไม่ว่าคุณจะมาด้วยสภาพอะไร เราจึงควรต้องยอมรับผู้อื่น

ถ้าคุณต้องการทราบว่าใครคือเพื่อนแท้ของคุณ ลองทำผิด แล้วดูว่าใครยังยินดียืนเคียงข้างคุณ คุณจะพบ “เพื่อน” บางคนที่รีบเผ่นราวกับหนูมุดลงท่อ แต่เพื่อนแท้ในชีวิตจะอยู่กับคุณไม่ว่าเกิดอะไรขึ้นก็ตาม มองหาคนเช่นนี้เป็นเพื่อนนะครับ   

แสวงหา และเป็นเพื่อนที่ดีให้กับผู้อื่น เป็นเพื่อนที่รักผู้อื่นไม่ว่าพวกเขาจะผิดพลาดแค่ไหนก็ตาม

 

อนุญาตโดย Pastor Jack Graham daily devotional

Jack Graham Power Point Ministry: www.jackgraham.org

(Cr.ภาพ Teejah)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.