จากยุคสู่ยุค

จากยุคสู่ยุค

เราจะสถาปนาพันธสัญญาของเราไว้ระหว่างเรากับเจ้า และเชื้อสายต่อมาของเจ้าตลอดชั่วชาติพันธุ์ของเจ้าให้เป็นพันธสัญญานิรันดร์ คือเป็นพระเจ้าแก่เจ้า และแก่เชื้อสายต่อมาของเจ้า (ปฐมกาล 17:7THSV11)

หลายปีที่ผ่านมาผมเห็นเรื่องราวที่เหมือนละครเล่นในชีวิตจริงตลอดเวลา ได้เห็นว่าเกิดอะไรขึ้นกับชายและหญิงที่แต่งงานกัน ยังอยู่ในชีวิตแต่งงาน พยายามประคับประคองไปให้ตลอดรอดฝั่งและเลี้ยงลูกในทางของพระเจ้า แล้วลูกๆก็มีหลานๆ ตามด้วยหลานยายหลานตา ผมได้เห็นผลที่เกิดขึ้นเมื่อครอบครัวส่งต่อความเชื่อไปจากยุคสู่ยุค

พระเจ้าตรัสว่า “จงให้เกียรติแก่บิดามารดาของเจ้า เพื่ออายุของเจ้าจะได้ยืนยาวบนแผ่นดิน ซึ่งพระยาห์เวห์พระเจ้าของเจ้าประทานแก่เจ้า” (อพยพ 20:12 THSV11)

ในภาษาเดิม คำที่ใช้สำหรับ “ให้เกียรติ” หมายถึง – ให้น้ำหนัก – พูดอีกแบบคือจงให้น้ำหนัก (ความสำคัญ) แก่บิดามารดาเจ้า เมื่อพ่อแม่เลี้ยงดูคุณมา พวกเขาอาจพูดไม่ถูกใจคุณ เช่น “คิดหรือว่าพ่อแม่มีต้นเงินต้นทองปลูกอยู่หลังบ้าน?” และ “ตอนที่ฉันอายุเท่าพวกเธอ พวกเธอไม่รู้หรอกว่าฉันต้องเสียสละแค่ไหน” แล้วก็มีประโยคสุดโปรดที่เราได้ยินกันเป็นประจำ “เพราะแม่บอก”

บางครั้งเรามองไปที่พระบัญญัติ และมาตรฐานของพระเจ้า แล้วเราพูดว่า “ฉันต้องด่อสู้มากกับเรื่องนี้ ฉันไม่รู้เรื่องนี้เลย จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นความจริง?”

แต่พระเจ้าเพียงตรัสว่า “เจ้ารู้ว่ามันเป็นความจริง เพราะเราบอกเจ้า”

พระเจ้าทรงเป็นแหล่งแห่งความจริง ดังนั้นถ้าพระเจาตรัสว่าจริง มันก็เป็นความจริง คุณอาจเห็นด้วย หรืออาจไม่เห็นด้วย คุณอาจไม่เข้าใจทั้งหมด แต่นั่นไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้ ผมคิดว่าเราจะรู้ชัดเมื่อไปถึงสวรรค์ แต่ตอนนี้ให้ทำตามพระคำของพระเจ้า

ทุกครอบครัวมีเรื่องท้าทายและโศกนาฏกรรม แต่ในในตอนจบเราจะเห็นผลของความจริงที่ถูกส่งต่อไปจากสู่ยุคสู่ยุคครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ nuisri)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.