ขอพระเจ้าดลใจอีก

ChristmasTree

สวัสดีครับ (24 ธันวาคม 2009)

ผมเป็นผู้เชื่อใหม่จากลำปาง ได้ชมรายการ “คริสตจักรในบ้าน” เป็นครั้งแรกโดยพระเจ้าดลใจเมื่อเช้ามืดวันเสาร์ที่ 12 ธ.ค. 52 ผมตื่นตาใสเวลา 04:18 น. เลยเปิดโทรทัศน์เพราะทราบแว่วๆมาว่ามีเทศนาช่วงเวลาประมาณนี้ พอเปิดปุ๊บก็เจอช่อง 11 ขึ้นมาเลย เป็นรายการ “คริสตจักรในบ้าน” เทศนาโดย น.พ.ภากร จันทนมัฏฐะ แต่ไม่กล้าเปิดดัง เกรงจะรบกวนคนอื่น อากาศหนาวกำลังหลับสบาย แต่ปรากฏว่าคนข้างๆบอก “พ่อเปิดดังๆหน่อย” เป็นงั้นไป เราเป็นผู้เชื่อใหม่ทั้งคู่ครับ เคยอ่านเรื่องของคุณปุ๊อัญชลี และน้องโบ มาเจอในจออีกก็ดีใจ

ผมและภรรยาเป็นศาสนิกชนอื่นโดยกำเนิด ในวัยเด็กผมเป็นนักเรียนประจำในโรงเรียนคาทอลิก อยากให้มีคริสต์มาสทุกวันเพราะได้ของเล่น จำได้ว่าชิ้นแรกเป็นรถจี๊ปแบบไสแล่น เล่นกันสนุกทั้งคืน ภรรยาผมเคยเป็นพยาบาลผู้ช่วยหมอในโรงพยาบาลแวนแซนต์วูร์ด เป็นโรงพยาบาลคริสเตียนแห่งเดียวในจังหวัดลำปาง เธอบอกว่าอธิษฐานเป็นประจำทุกเช้าที่โรงพยาบาล ผมเกษียณจากราชการแล้วย้ายมาอยู่บ้านภรรยาที่ลำปางเมื่อวันคริสตมาสปี 2551

เมื่อวันพุธที่ 21 ตุลาคม 52 ผมนั่งซ้อนท้ายรถเครื่องภรรยาขับ ผ่านหน้าโบสถ์คริสต์จักรที่ 1 ลำปาง ผมเอ่ยปากชวนภรรยาว่า “สุมาลี วันอาทิตย์นี้เราไปโบสถ์กันนะ” เธอตอบตกลง นี่เป็นจุดเริ่มต้นซึ่งมีแค่นี้เองครับ เราเข้าโบสถ์ครั้งแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 ตุลา 52 ภรรยาผมรู้จักผู้คนในโบสถ์เยอะ ผมเลยไม่รู้สึกเคอะเขิน แล้วเราก็ศึกษาพระคัมภีร์กันครั้งแรก โดยเริ่มจากหนังสือปฐมกาล นับแต่วันนั้นเราไปโบสถ์ทุกวันอาทิตย์เป็นเวลา 7 อาทิตย์แล้ว 20 ธันวาคมนี้จะเป็นอาทิตย์ที่ 8

ผมมีเรื่องจะเล่าให้ฟัง เมื่อวันจันทร์ที่ 26 ตุลา ผมไปธุระที่เชียงใหม่กับครอบครัว ขากลับเกือบถึงปากทางเข้าลำพูน แวะเข้าห้องน้ำที่ปั๊ม ปตท. เดินลงจากรถรู้สึกเดินตัวเบา เซเล็กน้อย เวียนศีรษะ พอขึ้นรถจึงบอกภรรยาให้กลับรถ เพื่อไปโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ (โรงพยาบาลสวนดอกเดิม) ทันใดนั้นก็นึกแวบขึ้นมาว่าถ้าไปเชียงใหม่คงจะโดนหมอจับตัวนอนโรงพยาบาลแน่ เป็นห่วงแม่ที่ลำปาง ถึงแม้จะมีน้องภรรยาอยู่เป็นเพื่อน แต่ท่านก็อายุ 86 ปีแล้ว เกรงว่าจะวิตกกังวล จึงบอกให้ภรรยากลับรถไปหาหมอที่ลำปางแทน ในใจก็เกรงว่าเส้นเลือดในสมองจะแตกอย่างที่เคยได้ยินมา ผมจึงอธิษฐานขอพระเจ้าให้ถึงบ้านโดยปลอดภัยเพื่อไปหาแม่…จากนั้นไม่นาน อาการเวียนศีรษะก็ลดลง พอถึงบ้านวัดความดันได้ 182/92 ก็บอกแม่ว่าผมจะไปหาหมอ หมอให้นอนพักและให้ยา นอนประมาณ 45 นาที ก็กลับบ้านได้ ผมขอบคุณพระเจ้าที่พระองค์นำทางให้ผมถึงบ้านโดยปลอดภัย ได้พบแม่ และพบหมอดังประสงค์

ปัจจุบันแม่ผมเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ระยะที่ 3 ท่านศาสนาจารย์อยากไปเยี่ยม แต่ผมไม่กล้าบอกแม่ เกรงว่าท่านจะปฏิเสธ ผมปรึกษาอาจารย์อีกท่านดู ท่านบอกให้ผมอธิษฐานให้แม่เปิดใจรับพระเยซูคริสต์ อาจารย์จะช่วยอธิษฐานด้วย ผมก็ทำตาม และบอกแม่แบบกล้าๆกลัวๆ  แม่ไม่ปฏิเสธเลยสักนิด ยินดีด้วยซ้ำ …. ในที่สุดแม่ก็ได้รับความรอด

ต่อมาท่านศาสนาจารย์ทินกรขอไปเยี่ยมแม่ และได้อธิษฐานขอพระเจ้าคุ้มครองท่านก่อนที่จะเข้าฉายแสง หมอบอกว่าแม่อายุมากแล้ว เกรงว่าจะรับไม่ไหว อาจมีอาการท้องเสีย อ่อนเพลีย กินข้าวไม่ได้ ให้ผมตัดสินใจว่าจะรักษาไปตามอาการหรือจะฉายแสง ผมตัดสินใจให้ฉายแสง เพราะมีโอกาสที่จะยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ถึงจะเสี่ยงแต่ก็ตั้งใจจะอธิษฐาน พอแม่เข้าห้องฉายแสงผมอธิษฐาน พอแม่ออกมาก็ยิ้มแต้ทุกครั้ง จนบัดนี้ฉายได้ 5 ครั้งแล้วต้องหยุด 2 สัปดาห์เพราะเกล็ดเลือดต่ำ หมอถามถึงอาการ ผมบอกแม่ไม่เป็นตามที่หมอคาดสักอย่าง ท่านกินได้ ไม่ท้องเสีย ไม่อ่อนเพลีย หมอดีใจ บอกคุณยายอารมณ์ดี ขาซ้ายที่บวมเป่งก็ยุบลงเกือบเท่าขาขวา เดินสะดวก ขึ้นรถ ลงรถเองได้ ขอบคุณพระเจ้าที่คุ้มครองแม่

ก่อนหน้านี้ผมเคยอยู่หมู่บ้านแถว ม.ราม 2 บางนา ปากทางเข้ามีห้างโลตัส ถัดไปก็เป็นโบสถ์คริสต์ นั่งรถเมล์เข้าออก ผมก็ลองอธิษฐานขอทุกครั้งที่มีทุกข์ พระเจ้าก็ทรงตอบคำอธิษฐานครับ….เมื่อเช้าวันเสาร์ที่ 19 ธันวาคมที่ผ่านมา พระเจ้ากำหนดให้ผมตื่นเวลาเดิม ทั้งๆที่ปกติจะตื่นไม่เป็นเวลา เช่น ตีสองบ้างตีสามบ้างเพื่อลุกมาเข้าห้องน้ำตามประสาผู้สูงอายุ แต่ทั้งสองเสาร์นี้ผิดแผกไป เสาร์นี้เทศนาโดย ศจ.ธงชัย ประดับชนานุรัตน์ คราวหน้าขออธิษฐานพระเจ้าดลใจให้ผมตื่นตอนตีสี่เพื่อให้ทันดูเทศนา – ขอบคุณพระเจ้าล่วงหน้าครับ

(คุณอัศวิน และคุณสุมาลี ไตรญาณ – คริสตจักรที่ 1 ลำปาง)

….. ทุกๆเช้าพระองค์ทรงปลุก ทรงปลุกหูของข้าพเจ้า เพื่อให้ฟังอย่างผู้ที่พระองค์ทรงสอน พระเจ้าได้ทรงเบิกหูข้าพเจ้า  และข้าพเจ้าก็ไม่ดื้อดัน ข้าพเจ้าไม่หันกลับ (อิสยาห์ 50:4-5)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ขอบคุณพระเจ้าสำหรับคุณอัศวินจากลำปางนะคะ แฟนคลับรายการ “คริสตจักรในบ้าน” ของเรา
  • ใครมีเรื่องดีๆอย่างนี้อีก ส่งมาได้เลยค่ะที่อีเมล์ churchofjoy@hotmail.com จะมีทีมช่วยขัดเกลาและทยอยเอาลงในเว็บให้ค่ะ
  • วันนี้เป็นวันที่ฝรั่งเขาเรียกว่าวัน Christmas eve คงจะคล้ายๆวันสุกดิบของไทยเรา ก่อนวันเฉลิมฉลองจริง ดังนั้นไม่ว่าเราจะเป็นใครอยู่ที่ไหนขอให้มีความสุขกันถ้วนหน้านะคะ
  • อย่าลืมอธิษฐานเผื่อกันและกัน เผื่อหลายคนที่จะเดินหน้าเข้ามาเป็นสมาชิกแห่งแผ่นดินของพระเจ้า ที่คุ้มเกินคุ้มจริงๆ – Merry Christmas ค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.