พระเจ้าทรงนำความทุกข์ร้อนมาใช้อย่างไร

พระเจ้าทรงนำความทุกข์ร้อนมาใช้อย่างไร

ก่อนที่ข้าพระองค์ทุกข์ยาก ข้าพระองค์หลงเจิ่น แต่บัดนี้ข้าพระองค์ปฏิบัติตามพระดำรัสของพระองค์ (สดุดี 119:67 THSV11)

ความมั่งคั่งมีแนวโน้มที่จะทำให้ผู้คนหยิ่งผยอง คิดว่าทำได้เอง เราไม่คิดว่าเราต้องการพระเจ้า เพราะเรามีเงินเดือน มีการลงทุน มีอาชีพ มีบ้าน มีสุขภาพ และมีครอบครัว แต่พอเศรษฐกิจดิ่ง ตลาดหลักทรัพย์ล่ม หรือบ้านไฟใหม้ หวังว่าเราจะหันกลับมาหาพระเจ้า และรู้ว่าสิ่งใดสำคัญแท้จริง เราไม่ควรต้องกลัวความเจ็บปวด เพราะบ่อยครั้งเวลาแห่งความมั่งคั่งทำให้เราหลงลืมพระเจ้า

ขณะที่ชาวอิสราเอลเตรียมเข้าสู่แผ่นดินแห่งพันธสัญญา พระเจ้าตรัสกับพวกเขา “…มีบ้านที่เต็มไปด้วยของดีซึ่งท่านไม่ได้สะสมไว้ และบ่อน้ำซึ่งท่านไม่ได้ขุด และสวนองุ่นกับสวนมะกอกซึ่งท่านไม่ได้ปลูกไว้ และเมื่อท่านได้รับประทานก็อิ่มหนำ แล้วจงระวังตัวเกรงว่าพวกท่านจะลืมพระยาห์เวห์ผู้ทรงนำท่านออกจากแผ่นดินอียิปต์ คือออกจากแดนทาส” (เฉลยธรรมบัญญัติ 6:11-12)    

ก่อนมาถึงจุดนี้ ชาวอิสราเอลรอนแรมอยู่ในถิ่นทุรกันดารถึงสี่สิบปี พวกเขาต้องพึ่งพิงพระเจ้าเท่านั้นสำหรับทุกสิ่ง ทุกวันที่พวกเขาเดินออกจากเต็นท์ จะมีมานารออยู่เหมือนหนังสือพิมพ์ฉบับเช้า พวกเขาจะทานมานาเป็นอาหารเช้า อาหารกลางวัน และอาหารเย็น เหมือนกับไก่งวงที่เหลือจากวันขอบคุณพระเจ้าที่ต้องเอากลับมาทำกินอีก เป็นอาหารจากสวรรค์ให้พวกเขา พระเจ้ายังทรงนำพวกเขาผ่านถิ่นทุรกันดารโดยมีเสาเมฆบังในกลางวัน และเสาเพลิงในยามกลางคืน พวกเขาต้องจับจ้องอยู่ที่พระเจ้าเท่านั้น

แต่แล้วพระเจ้านำพวกเขามาสู่ชายแดนแห่งพันธสัญญา ที่ๆพวกเขาจะได้เห็นทุ่งหญ้าเขียวสด และแม่น้ำที่ไหลริน พวกเขาจะได้เห็นผลไม้ขนาดใหญ่ชนิดที่ไม่เคยเห็นมาก่อน พวกเขารอแทบไม่ไหวที่จะได้เข้าไป และเหมือนพระเจ้าตรัสว่า “เอาเถิด ระวังให้ดี เพราะเมื่อพวกเจ้าเข้าไปที่นั่นแล้ว อันตรายก็คือพวกเจ้าจะลืมเราสิ้น”

เมื่อความเจ็บปวดเข้ามา โศกนาฏกรรมเกิดขึ้น ความทุกข์ร้อนมาหา เราอธิษฐาน – และเราอธิษฐาน ความทุกข์ร้อนจะปรับระดับเรา ทำให้เราถ่อมลง และพระเจ้าสามารถใช้ความทุกข์ร้อนเพื่อนำเราเข้าใกล้พระองค์

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr.ภาพ Look and Learn)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.