ใครคือแบบอย่างของอนุชนที่ดีในพระคัมภีร์?

 ใครคือแบบอย่างของอนุชนที่ดีในพระคัมภีร์?

โยเซฟอายุ 17 ปี เผชิญความกดดันจากพี่ๆ ในครอบครัวใหญ่ที่อิจฉาริษยาหมั่นไส้ไม่ชอบขี้หน้าเขา เพราะ

  1. พ่อลำเอียงรักเขาอย่างออกหน้าออกตา
  2. เขาเองฉลาดโดดเด่นช่างฝันช่างพูด จนทำให้ตัวเองดูดีกว่าคนอื่นๆ ในบ้าน

พวกพี่ๆ จึงถึงกับรวมหัวกันเล่นงานเขาโยนลงบ่อกะเอาให้ถึงตาย เลยทีเดียว แต่ดีที่พี่ชายอย่างรูเบนเตือนสติว่า อย่างไรก็เป็นน้องพ่อเดียวกัน ก็เลยขายโยเซฟไปเป็นทาสแก่พวกอิชมาเอลที่กำลังเดินทางไปค้าขายที่อียิปต์แทน

แม้เขาจะเป็นแค่วัยรุ่น แต่ก็กำลังเป็นหนุ่มที่หน้าตาดีมีเสน่ห์ดึงดูดเพศตรงข้าม หลังจากถูกขายมาทำงานในบ้านของโปทิฟาร์ขุนนางคนสำคัญคนหนึ่งของราชสำนัก โยเซฟถูกพรรณนาว่าหน้าตาสวยงาม แบบนึกถึงภาพดาราเกาหลีแม้เป็นแมนแต่หน้าก็สดใสออกมาทางสวยเลยทีเดียว แม้โยเซฟเป็นวัยรุ่นย่างสู่วัยหนุ่ม แต่ความคิดจิตใจเป็นแบบผู้ใหญ่ฝ่ายจิตวิญญาณทีเดียว แม้นายสาวจะมายั่วยวน ชวนล่วงประเวณี แต่เขาก็หนักแน่นพอที่จะปฏิเสธครั้งแล้วครั้งเล่า

อัตราความชื่นชมของผมที่มีต่อจิตใจอันเข้มแข็งเด็ดเดี่ยวยืนหยัดมีศีลธรรมของของโยเซฟ นั้นแปรผันไปกับ

            1.ระดับความสวยงามน่าเชยชมน่ารักของนายหญิง

            2.ข้อเสนอที่นายหญิงมีต่อโยเซฟ ในเรื่องผลประโยชน์ลาภยศที่เขาจะได้ หากร่วมมือกับนายหญิง

นั่นคือ หากนายหญิงเป็นสาวสวย พูดจาอ่อนหวานและเอาใจเก่ง อีกทั้งยังน่ารักน่าเสน่หาที่ชวนปิ๊ง แล้วโยเซฟยังกล้าปฏิเสธคำเชิญชวนอีก ก็ต้องนับว่า พื้นฐานทางคุณธรรม จริยธรรมและศีลธรรมของหนุ่มโยเซฟนี้แข็งแกร่งจริงๆ ต้องยกมือซูฮกอย่างสุดใจพร้อมมอบเรทติ้งความชื่นชม โดยให้ในระดับ 5 สูงสุดไปเลย แต่หากว่า นายหญิงนี้ ดูไม่ได้เลยไม่ว่าจะเรื่องหน้าตา  การพูดจา หรือนิสัยใจคอ การปฏิเสธของโยเซฟก็ไม่ใช่เรื่องยากเท่าไรนักเลย ไม่ได้มีอะไรต้องมาพูดถึงอะไรกันเป็นพิเศษ

เช่นเดียวกับ ข้อเสนอที่มาถึงโยเซฟในการทรยศนายผู้ชายนั้น น่าลองน่าเสี่ยงแค่ไหน?

หากนายหญิงนำข้อเสนอหรือแผนปฏิบัติงานนอกใจสามีที่แยบยลไร้ความเสี่ยงมาให้โยเซฟพิจารณาแบบคุ้มไปทั้งชีวิต ชนิดแบบที่ชีวิตนี้ หาโอกาสเช่นนี้ไม่มีอีกแล้วสำหรับทาสหนุ่มวัยรุ่นชาวยิวในแผ่นดินอียิปต์ แล้วหนุ่มโยเซฟ ยังกล้าปฏิเสธข้อเสนออย่างกล้าหาญอีก ก็ต้องยกนิ้วกดไลก์ให้ด้วยความนับถือที่มีต่อใจของเขาอย่างมากทีเดียวเลย

แต่หากการชักชวนอย่างมัวเมาลุ่มหลงของนายหญิงนั้นทั้งล่อแหลม เลินเล่อ ไร้ซึ่งความแนบเนียน โฉ่งฉ่างจะชวนกันไปตายอย่างโง่เขลา  การที่โยเซฟปฏิเสธก็เป็นเรื่องไม่ยากเท่าไรนัก แต่ไม่ว่าความจริงแท้จะเป็นอย่างไร แต่ด้วยข้อเท็จจริงที่ว่า หนุ่มน้อยโยเซฟได้ปฏิเสธการทดลองที่ยั่วยวนชวนลองเหล่านี้ไปได้โดยเลือกซื่อสัตย์ต่อนายแม้แต่ต่อนายหญิงแทน และพร้อมยอมรับความทุกข์ความเจ็บปวดที่ตามมา (โดยที่ไม่ทำร้ายผู้ใด) จากข้อกล่าวหาเท็จ ที่ควบคู่กับหลักฐานจริง(คือเสื้อของโยเซฟ)

แม้เขาจะเสียเสื้อคลุม เสียตำแหน่งคนต้นเรือน และผลประโยชน์ เสียชื่อเสียง รวมทั้งเสียอนาคต แต่เขาไม่ยอมเสียคุณธรรมและมโธรรมที่ดีของเขา โดยมีจุดยืนที่แน่วแน่ว่า เขาจะไม่ทำผิดบาปเช่นนั้นต่อพระเจ้าของเขาเป็นอันขาด!

ดังที่ปรากฏรายละเอียดอยู่ในพระคริสตธรรมคัมภีร์แล้ว  ย่อมทำให้เราสามารถนำชื่อโยเซฟเข้าสู่หอเกียรติยศ “อนุชนคนของพระเจ้า” ได้อย่างน่าภาคภูมิใจ

ดังนั้น ขอให้เราเรียนรู้ และเลียนแบบการดำเนินชีวิตอย่างมีคุณธรรมของอนุชนคนแกร่งอย่างโยเซฟ  และก้าวข้ามผ่านด่าน

            1.ความลุ่มหลง

            2.ความโลภ

            3.ความอิจฉาริษยา

            4.ความอยุติธรรม

            5.ความข่มขื่นใจ

และก้าวตรงต่อไปบนเส้นทางแห่งการถวายพระเกียรติสิริแด่พระเจ้า และเป็นพรแก่คนทั้งปวงต่อไป จะดีไหม?

(อ่านรายละเอียดเรื่องของโยเซฟได้ในพระธรรมปฐมกาล 30:1-24;35:16-26;37:1-36;39:1-50:26)

 

-ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/lifeanswer, facebook.com/lifeanswer

(Cr.ภาพ Godrunning.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.