บททดสอบของพระเจ้า

บททดสอบของพระเจ้า

เพราะว่าเราไม่ได้มีมหาปุโรหิตที่ไม่สามารถจะเห็นใจในความอ่อนแอของเรา แต่ทรงเคยถูกทดลองใจเหมือนเราทุกอย่าง ถึงกระนั้นพระองค์ก็ยังปราศจากบาป (ฮีบรู 4:15 THSV11)

ตอนผมเป็นนักเรียน ใจผมจะแป้วทุกทีที่คุณครูมายืนหน้าชั้นแล้วพูดว่า “ครูอยากให้เอาหนังสือเรียนเก็บไปก่อน แล้วเอากระดาษเปล่าขึ้นมา วันนี้จะมีบททดสอบ”

พระเจ้าทรงให้บททดสอบเราด้วย และพระองค์แทบไม่เคยบอกว่าเมื่อไร คุณอาจพูดว่า “ฉันเข้มแข็งในพระเยซูคริสต์ ฉันเป็นเหมือนพระองค์มากขึ้น และมากขึ้นทุกวัน”

พระเจ้าตรัสว่า “จริงหรือ? ไหนลองมาทำบททดสอบกัน ดูสิว่าเจ้าทำได้ดีขนาดไหน ดูว่าถ้าอะไรๆไม่ได้เป็นอย่างที่เจ้าอยากให้เป็น เมื่อมีปัญหาที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น”

พระคัมภีร์เล่าเรื่องราวของหญิงชาวคานาอัน หญิงต่างชาติที่ลูกสาวนางถูกผีสิง เธอมาหาพระเยซูและวิงวอนให้พระองค์รักษาลูกของเธอด้วย แต่พระเยซูตรัสว่า “เราไม่ได้รับใช้มาหาใคร เว้นแต่แกะหลงของวงศ์วานอิสราเอล” (มัทธิว 15:24 THSV11) แทนที่จะท้อ เธอกลับร้องขอให้พระองค์ช่วยเธอด้วย

พระเยซูจึงตรัสว่า “การเอาอาหารของลูกโยนให้กับสุนัขก็ไม่สมควร” (ข้อ 26 THSV11)

เธอตอบว่า “จริงเจ้าข้า แต่สุนัขนั้นย่อมกินเศษที่ตกจากโต๊ะนายของมัน” (ข้อ 27 THSV11)

ผมคิดว่าพระเยซูคงยิ้มเมื่อได้ยินเช่นนั้น พระองค์ตอบเธอว่า “หญิงเอ๋ย ความเชื่อของท่านก็มาก ให้เป็นไปตามความต้องการของท่านเถิด” (ข้อ 28 THSV11) แทนที่จะเห็นการทดสอบของพระเจ้าเป็นอุปสรรค เธอกลับเห็นว่าเป็นสะพานที่ก้าวข้ามไปได้

การที่พระเจ้ายังไม่ทำสิ่งใดไม่ได้จำเป็นต้องแปลว่าพระองค์ปฏิเสธ เป็นเพราะพระเจ้ายังไม่ได้ตอบตกลงตามที่คุณขอ ไม่ได้แปลว่าพระองค์จะไม่ตอบพรุ่งนี้หรืออาทิตย์ถัดไป เดือนถัดไป จงอย่ากังวล มอบให้เป็นไปตามวาระของพระองค์

ที่พระองค์ไม่ตอบไม่ได้แปลว่าพระองค์ปฏิเสธนะครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr.ภาพ Goodsalt.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.