ควรมองภาระผูกพันในโลกนี้อย่างไร

ควรมองภาระผูกพันในโลกนี้อย่างไร

เมื่อพวกเขามาถึงแล้ว จึงทูลพระองค์ว่า “ท่านอาจารย์ … การส่งส่วยให้ซีซาร์นั้นสมควรหรือไม่?… พระเยซูจึงตรัสกับพวกเขาว่า “ของของซีซาร์จงถวายแด่ซีซาร์ และของของพระเจ้าจงถวายแด่พระเจ้า”… (มาระโก 12:14-17 THSV11)

ผมเคยได้ยินเรื่องชายคนหนึ่งเขียนจดหมายไปหาขบวนการ IRS เขาเขียนว่า “ช่วงนี้ผมมีปัญหานอนไม่ค่อยหลับ และผมคิดว่าน่าจะมาจากที่ผมไม่ได้จ่ายภาษี ดังนั้นพร้อมจดหมายฉบับนี้ผมได้แนบเช็คจำนวน 200 เหรียญมาให้” และในตอนท้ายของจดหมายเขาลงท้ายว่า “ป.ล. ถ้าคืนพรุ่งนี้ผมยังนอนไม่หลับอีก ผมจะส่งที่เหลือที่เป็นหนี้ไปให้พวกคุณ”

ครับ ถ้าใครเผลอคิดว่าตนเองได้รับการยกเว้นไม่ต้องเสียภาษีก็น่าจะเป็นองค์พระเยซูคริสต์ แต่พระองค์ทรงจ่ายภาษีเพราะทรงทราบดีถึงความสำคัญของการทำตามภาระผูกพันที่ในโลกนี้ พระองค์ทรงเป็นเจ้าของโลกนี้และทุกสิ่งที่มีในโลก แต่พระองค์ทรงมทำหน้าที่รับผิดชอบทำตามข้อกฎหมายของผู้ปกครองเประเทศ

ในฐานะคริสเตียน เราก็ไม่มีข้อยกเว้น เราต้องทำตามภาระผูกพันที่เรารับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายภาษี ใช้หนี้ จ่ายทิปให้กับผู้ที่มาบริการ เราต่างมีหน้าที่รับผิดชอบมอบให้ผู้อื่นในสิ่งที่เราเป็นหนี้ ไม่ว่าเราคิดว่าเขาควรได้รับหรือไม่ก็ตาม

ส่วนหนึ่งของการเป็นพยานที่ดีให้แก่พระเยซูคริสต์คือเป็นพลเมืองที่ดี ดังนั้นการเป็นตัวแทนของพระเยซูคริสต์ที่ดีคือยอมรับในสิทธิอำนาจอย่างเหมาะสมต่อเจ้าหน้าที่บ้านเมือง และทำหน้าที่ตามภาระผูกพันที่มีขณะอยู่ในโลกนี้ เพราะที่สุดแล้ว บำเหน็จจะเป็นของคุณ และพระสิริจะเป็นของพระเจ้า

จงเป็นพยานที่ดีเพื่อพระคริสต์โดยทำตามภาระและหน้าที่ที่คุณมีต่อบ้านเมือง

 

อนุญาตโดย Pastor Jack Graham

Jack Graham Power Point Ministry: www.jackgraham.org

(Cr.ภาพ K-Expert)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.