เอาความโกรธโยนทิ้งไป….เอาการคืนดีกลับมา

Giftสวัสดีค่ะ  (25 ธันวาคม 2009)

หลายปีก่อน ติ๊บเคยได้อ่านหนังสือเล่มหนึ่ง เป็นหนังสือที่ไม่เคยอ่านจบ เป็นเรื่องยังไงก็จำไม่ได้  ที่พอจะรู้คือเป็นเรื่องของพี่น้อง 4 สาว คนที่สองชื่อโจ มีเพื่อนผู้ชายอีกคนชื่อ ลอรี่ กับชื่อหนังสือ  “Little Women” (4 ดรุณี)

ถึงจะจำเนื้อหาไม่ได้เลย แต่จำประโยคนึงได้  “Don’t let the sun go down upon your anger.”  คืออย่าให้เราปล่อยให้วันนี้ผ่านไปโดยที่ใจเรายังเคืองใครอยู่

จะโกรธก็โกรธได้ แต่อย่าทำบาป อย่าให้ถึงตะวันตกท่านยังโกรธอยู่” (เอเฟซัส 4:26)

เป็นประโยคเดียวที่จำได้แม่น และเป็นกลายเป็นวิธีที่ติ๊บยึดไว้ในการรักษาความสัมพันธ์กับคนรอบตัว  แต่ติ๊บก็เคยได้รู้จักกับบางคนที่อยากจะปล่อยให้ความมืดของกลางคืนนั้น กลบเอาความโกรธของวันเก่า แล้วเมื่อตื่นมาพบกับแสงวันใหม่ก็ลืมความโกรธนั้นไป หากความมืดสามารถลบความโกรธได้ก็คงดี  แต่หลายครั้งมันเป็นเพียงแค่การหลบอาการขุ่นเคืองเอาไว้ และเมื่อไหร่ก็ตามที่มีใครสะกิดมันขึ้นมาใหม่ ความโกรธนั้นก็ฟื้นคืนชีพมาได้อย่างน่าอัศจรรย์

บางครั้งเวลาเราโกรธ เรามัวแต่คิดเคืองคนที่ทำให้เราโกรธว่าทำไมไม่ทำให้เราหายโกรธซักที แต่ก็ลืมไปว่าเราอาจจะเป็นคนเดินเข้าไปหาเค้าเพื่อคืนความโกรธนี้ให้กับเค้าได้  และพร้อมที่จะกลับสู่การคืนดีกัน ติ๊บเชื่อว่าความสัมพันธ์เหมือนผ้าสะอาด (จะสีอะไรก็แล้วแต่) บางครั้งตัวเราเอง หรือคนอื่นอาจทำมันเปื้อน หากเราหมั่นที่จะซักผ้านี้ทุกครั้ง ผ้าก็จะคงความสะอาดไว้ได้ แต่ถ้าเราปล่อยให้มันเปื้อนหลายๆ ครั้งแล้วค่อยซักทีเดียว ผ้าก็หมอง ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าไม่คิดจะซักเลย วันนึงผ้าสะอาดของเราก็กลายเป็นผ้าขึ้ริ้ว….!!!

วันนี้คุณยังโกรธใครอยู่รึเปล่า?

“คนโมโหร้ายประพฤติโง่เขลา แต่คนเฉลียวฉลาดนั้นอดทน” (สุภาษิต 14:17)

“คำตอบอ่อนหวานช่วยละลายความโกรธเกรี้ยวให้หายไป แต่คำกักขฬะเร้าโทสะ” (สุภาษิต 15:1)

(CJ กระติ๊บ – ฑิตยา ตีวกุล)

Tip

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ใกล้ปีใหม่แล้วเอาผ้าเก่าๆไปซักบ้างก็ดี ปีหน้าจะได้มีเสื้อผ้าสะอาดๆใส่
  • ขอส่งความสุขในวันคริสตมาสถึงแฟนคลับ CJ Website ทุกท่าน ขอให้ได้รับพระพรอันดีเลิศของพระเจ้า เพื่อจะส่งต่อให้ผู้อื่นได้
  • ใครที่ไม่ไปไหน มาอยู่เฝ้ากรุงเทพฯด้วยกันดีกว่า เขียนมามาทักทายกันบ้าง และขอพระเจ้าดูแลทุกท่านที่เดินทางไกลให้ปลอดภัยและมีความสุขค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.