การเผชิญหน้าแบบใหม่

การเผชิญหน้าแบบใหม่

ยิ่งกว่านั้นบรรดาลูกน้อยของพวกเจ้าที่เจ้าว่าจะถูกปล้นเอาไปนั้น และเด็กๆ ของเจ้าที่ในวันนี้ยังไม่รู้จักผิดและชอบ จะได้เข้าไปที่นั่น เราจะให้แผ่นดินนั้นแก่พวกเขา และพวกเขาจะยึดครองที่นั่น (เฉลยธรรมบัญญัติ 1:39 THSV11)

ชาวอิสราเอลได้รับการช่วยกู้ให้พ้นจากการเป็นทาสในประเทศอียิปต์ พวกเขาจึงออกเดินทางไป ไม่นานนักก็ถึงเส้นทางเข้าสู่ดินแดนคานาอัน ดินแดนแห่งพันธสัญญาที่ในที่สุดแล้วก็คือแผ่นดินอิสราเอล แต่แทนที่จะเดินหน้าเข้าไป พวกเขากลับส่งสายลับ 12 คนเข้าไปสอดแนม โยชูวาและคาเล็บก็เป็นสองคนในทีมนั้น พวกสายลับกลับมาพร้อมด้วยรายงานจากเสียงส่วนใหญ่และรายงานจากเสียงส่วนน้อย

เสียงส่วนใหญ่รายงานว่า “ไม่มีทางที่พวกเราจะบุกเข้าไปได้ ผู้คนที่นั่นร่างกายใหญ่โต ที่จริงเราเป็นเหมือนตั๊กแตนในสายตาพวกเขา”

โยชูวาและคาเล็บ พวกเสียงส่วนน้อย (คาเล็บ) รายงานว่า “ให้เราขึ้นไปทันทีและยึดแผ่นดินนั้น เพราะเราจะชนะแน่นอน” (กันดารวิถี 13:30 THSV11)

ชาวอิสราเอลปฏิเสธไม่ขอทำตามคำแนะนำของโยชูวาและคาเล็บ พวกเขาไม่เชื่อและปฏิเสธไม่ยอมบุกเข้าไป การไม่เชื่อของพวกเขาทำให้ต้องเสียเวลาเร่ร่อนอยู่ในถิ่นทุรกันดารถึงสี่สิบปี

การไม่เชื่อกล่าวว่า “ถอยกลับไปในที่ๆปลอดภัยดีกว่า”

ในทางกลับกัน ความเชื่อกล่าวว่า “เดินหน้าไปเลย พระเจ้าทรงทำการของพระองค์อยู่”

ปัญหาคือพวกเขาไม่ได้เดินหน้า แต่กลับเดินวนเวียนไปมาจนพระเจ้าจัดการกับพวกขี้สงสัยให้หมดไป สี่สิบปีผ่านไป คนรุ่นเก่าล้มหายตายจาก เหลือแต่คนรุ่นใหม่ที่เกิดขึ้นมาในช่วงรอนแรมในถิ่นทุรกันดารนั้น พวกเขาต่างก็ได้ยินเรื่องการข้ามทะเลแดง แต่พวกเขาจำเป็นต้องเผชิญหน้ากับพระเจ้าด้วยตนเอง และนี่คือสิ่งที่คนแต่ละยุคจำเป็นต้องเผชิญ

กว่าสี่สิบปีที่แล้ว เรามีกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อพระเยซูคริสต์ (Jesus Movement) ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้คนในยุคนั้นแทบทั้งหมด แต่เดี๋ยวนี้คนเหล่านั้นรวมถึงผมด้วยก็กลายเป็นปู่ย่าไปแล้ว เราอธิษฐานขอการฟื้นฟูอีกครั้งสำหรับกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อพระคริสต์ เพื่อให้คนรุ่นใหม่ ไดมีโอกาสเผชิญหน้ากับพระเจ้าเป็นการส่วนตัวและในแบบของพวกเขา เพื่อจะมีประสบการณ์การทำงานของพระองค์ นี่คือสิ่งที่เราควรอธิษฐานกันในวันนี้

ไม่กล้าเดินหน้าหรือ?  นี่อาจเป็นตัวการทำให้เราไม่ไปถึงไหนกันสักที

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr.ภาพ story of faith)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.