อย่าเป็นพวกสร้างภาพ

อย่าเป็นพวกสร้างภาพ

“อย่าลอกเลียนแบบอย่างคนในยุคนี้ แต่จงรับการเปลี่ยนแปลงจิตใจ แล้วอุปนิสัยของท่านจึงจะเปลี่ยนใหม่ เพื่อท่านจะได้ทราบพระประสงค์ของพระเจ้า จะได้รู้ว่าอะไรดี อะไรเป็นที่ชอบพระทัย และอะไรดียอดเยี่ยม” (โรม 12:2 THSV11)

เมื่อพระคัมภีร์พูดถึง “โลก”  ไม่ได้หมายถึงโลกที่เป็นดาวเคราะห์ดวงหนึ่ง แต่พูดถึงวัฒนธรรม – วัฒนธรรมของสังคมโลก  พระคัมภีร์กล่าวว่า “เพราะว่าทุกสิ่งที่อยู่ในโลก คือ – ตัณหาของเนื้อหนังและตัณหาของตา และความทะนงในลาภยศไม่ได้มาจากพระบิดา –  แต่มาจากโลก” (1ยอห์น  2:16 THSV11)

บางฉบับแปลไว้ว่า “เพราะทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ คือกิเลสตัณหาของสันดาน กิเลสตัณหาของตา และการโอ้อวดในสิ่งที่ทำหรือมี สิ่งเหล่านี้ไม่ได้มาจากพระบิดา แต่มาจากโลกนี้” .

คุณอาจนำความบาปทุกอย่างที่คุณเคยทำมาแบ่งเป็นสามประเภท: (1) กิเลสตัณหาของเนื้อหนัง ซึ่งก็คือความอยากได้อยากมีฝ่ายกาย (2) กิเลสตัณหาของตา สิ่งที่เราเห็นและอยากจะครอบครอง หรือ (3) โอ้อวดทะนงในลาภยศ

นี่คือบาปเดียวกับที่ทำให้เอวาติดกับดักมารที่ในสวนเอเดน:

“เมื่อหญิงนั้นเห็นว่าต้นไม้นั้นดีน่ากิน ทั้งเป็นต้นไม้น่าปรารถนาที่ทำให้เกิดปัญญา จึงเก็บผลไม้นั้นมากิน แล้วส่งให้สามีที่อยู่กับเธอกินด้วย เขาก็กิน” (ปฐมกาล 3:6 THSV11) เธอเห็นว่าผลไม้นั้น “ดี” (ตัณหาของเนื้อหนัง) ผลไม้นั้น “น่ากิน” (ตัณหาของตา) และ “น่าปรารถนาทำให้เกิดปัญญา” (ทะนงในลาภยศ) เราเองก็ตกอยู่ในบาปนั้นด้วย

เมื่ออาจารย์เปาโลกล่าวว่า “อย่าลอกเลียนแบบอย่างคนในยุคนี้…” (โรม 12:2 THSV11) ท่านกำลังหมายความว่า “คริสเตียนทั้งหลาย อย่าพยายามเป็นบางสิ่งที่คุณไม่ใช่” ภาษาสมัยใหม่คือ “อย่าเป็นพวกสร้างภาพ” อย่าทำตัวราวกับผู้เชื่อที่เคร่งครัดศรัทธาทั้งๆที่คุณไม่ใช่  อย่าลอกเลียนแบบอย่างคนในยุคนี้

ระวังให้ดี เพราะบ่อยครั้งความบาปจะดันคุณให้ตกอยู่ในพื้นที่เหล่านี้

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ japan-forward.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.