การเลือกเป็นตัวกำหนดอนาคตของเรา

การเลือกเป็นตัวกำหนดอนาคตของเรา

นายจึงตอบว่า ‘ดีแล้ว เจ้าเป็นบ่าวที่ดีและซื่อสัตย์ เจ้าซื่อสัตย์ในของเล็กน้อย เราจะตั้งเจ้าให้ดูแลของจำนวนมาก เจ้าจงร่วมยินดีกับนายของเจ้าเถิด’ (มัทธิว 25:21 THSV11)

พระเยซูทรงเล่าอุปมาให้คนกลุ่มหนึ่งฟัง  เป็นอุปมาที่เราต่างรู้จักดี “เรื่องเงินตะลันต์” แต่ที่จริงเป็นอุปมาที่เกี่ยวกับตัวเลือกสามแบบ พระเยซูทรงอธิบายถึงแผ่นดินสวรรค์ว่าเป็นอย่างไรอย่างง่ายๆ

“เพราะว่าเหมือนอย่างชายคนหนึ่งที่กำลังจะออกเดินทาง เขาจึงเรียกบ่าวทั้งหลายของตนมา และฝากทรัพย์สิ่งของของตนกับพวกเขาไว้ คนหนึ่งท่านให้ห้าตะลันต์หนึ่งตะลันต์ เป็นจำนวนเงินที่จ้างคนงานให้ทำงานมากกว่า 15 ปี คนหนึ่งสองตะลันต์ และอีกคนหนึ่งตะลันต์เดียว ตามความสามารถของแต่ละคน แล้วท่านก็ไป คนที่ได้รับห้าตะลันต์ก็ไปทันที เอาเงินนั้นไปค้าขาย ได้กำไรอีกห้าตะลันต์ คนที่ได้รับสองตะลันต์ก็ได้กำไรอีกสองตะลันต์เหมือนกัน แต่คนที่ได้รับตะลันต์เดียวนั้นออกไปขุดหลุมและซ่อนเงินของนายไว้” (มัทธิว 25:14-18 THSV11)

เมื่อผู้เป็นนายกลับมา เขาพอใจกับบ่าวสองคนแรกมากที่ได้นำเงินไปลงทุนจนได้กำไรอีกเท่าตัว แต่รู้สึกโกรธเคืองบ่าวที่นำตะลันต์ไปขุดหลุมซ่อนไว้

นายจึงตอบว่า ‘ไอ้บ่าวชั่วและเกียจคร้าน เจ้าก็รู้ไม่ใช่หรือว่าเราเกี่ยวในที่ที่เราไม่ได้หว่าน รวบรวมในที่ที่เราไม่ได้โปรย เพราะฉะนั้นเจ้าควรเอาเงินของเราไปฝากกับนายธนาคาร เมื่อเรามาก็จะได้รับเงินทั้งดอกเบี้ยด้วย เพราะฉะนั้น จงเอาเงินตะลันต์เดียวนั้นจากเขาไปให้คนที่มีสิบตะลันต์’  (มัทธิว 25:26-28 THSV11)

ฉันรู้สึกยะเยือกทุกครั้งที่อ่านอุปมานี้ อย่าลืมว่าพระเจ้าได้มอบของประทานให้เราแต่ละคน … ของประทานที่ทรงมีพระประสงค์ให้เรานำไปใช้ ไปลงทุนและได้ผลงอกเงย ฉันไม่ได้พูดถึงเงินทอง แต่เป็นของประทานที่มีภายในเรา พระเจ้าทรงมอบความรู้ความสามารถที่คาดหวังให้เรานำไปใช้เพื่อปรนนิบัติและขยายแผ่นดินของพระองค์

แล้วอะไรคือตัวการขัดขวางคนของพระเจ้าไม่ให้นำของประทานมาใช้? ความกลัว – การตกอยู่ในความกลัวจะกันผู้คนออกจากการนำของประทานมาใช้ลงทุน ฉันคิดว่าผู้เป็นนายคงจะพอใจมากกว่าถ้าบ่าวจะพูดว่า “พระเจ้าครับ ผมนำตะลันต์ที่ได้ไปลงทุนแล้ว แต่โชคร้ายหน่อย ผมสูญเสียทุกอย่างไป” อย่างน้อยเขาก็ได้ลองแล้ว อย่างน้อยเขาก็ได้พยายาม แต่ผู้เป็นนายมองเขาว่าชั่วและเกียจคร้าน

ความกลัวทำให้เราเกียจคร้าน ลองหยุดคิดสักนาที คนที่กลัวจะทำอะไรได้น้อยมาก

เดินไปข้างหน้าไม่ว่าความกลัวจะทำให้วิญญาณคุณนอนแน่นิ่งอยู่กับที่ จงลุกขึ้นมาสู่ชีวิตให้สมกับที่เราถูกสร้างมา  และสิ่งที่ฉันต้องการให้เราลองคิดดู – เรานำของประทานและความสามารถที่ได้รับจากพระเจ้าไปลงทุนให้เกิดผล หรือเราเอาไปขุดหลุมซ่อนไว้เพราะความกลัว

ฉันไม่รู้เกี่ยวกับคุณ แต่ฉันจะนำทุกสิ่งที่มีไปใช้อย่างกล้าหาญเพื่อการงานของพระเจ้า

 

โดย Sharon Jaynes

อนุญาตโดย Girlsfriends in God devotional : www.crosswalk.com

(Cr.ภาพ Teejah)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.