มือที่มองไม่เห็น

มือที่มองไม่เห็น

ข้าพระองค์จะร้องเพลงถวายพระยาห์เวห์ เพราะพระองค์ทรงได้ชัยชนะอย่างใหญ่หลวง พระองค์ทรงกวาดม้าและพลม้าลงในทะเล พระยาห์เวห์ทรงเป็นกำลังและบทเพลงของข้าพระองค์ พระองค์ทรงเป็นความรอดของข้าพระองค์ พระองค์นี่แหละเป็นพระเจ้าของข้าพระองค์ ข้าพระองค์จะสรรเสริญพระองค์ พระเจ้าแห่งบิดาของข้าพระองค์ ข้าพระองค์จะยกย่องพระองค์ (อพยพ 15:1-2 THSV11)

การข้ามทะเลแดงของมวลมหาชนอิสราเอลนั้น อาจพูดได้ว่าเป็นประวัติศาสตร์หนึ่งที่โลกไม่อาจลืมเลือนได้ พระเจ้าได้ทรงไถ่ชนชาติของพระองค์จากการเป็นทาสในอียิปต์กว่า 430 ปี

เมื่อโมเสสได้เขียนบทเพลงนี้ขึ้นมาหลังจากที่พระเจ้าได้ช่วยกู้พวกเขาให้พ้นจากกองกำลังของฟาโรห์ที่ไล่ติดตามมา นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางอันแสนไกลสู่ดินแดนซึ่งพระเจ้าได้ทรงสัญญาไว้

อ่านข้อพระคัมภีร์ : อพยพ 15:1-19

1. มีใครบ้างที่ร้องบทเพลงนี้? (ข้อ 1)

2. จากบทเพลงของโมเสส คุณมองเห็นพระลักษณะใดบ้างของพระเจ้า?

3.คุณคิดว่าใครคือผู้ที่นำชนชาติอิสราเอลข้ามพ้นทะแลแดง?

หลายครั้งที่เราได้ยินเรื่องโมเสส เรามักจะคิดว่าโมเสสเป็นเพียงผู้ที่นำคนอิสราเอลออกมาจากอียิปต์ หรือโมเสสเป็นผู้ที่เชื่อฟังพระเจ้าเท่านั้น อยากให้เราลองคิดให้ลึกลงไปมากกว่านั้นว่า นี่ไม่ใช่เป็นมือของโมเสสเป็นที่กระทำเลย แต่เป็นมือที่มองไม่เห็นซึ่งช่วยกู้พวกเขาไว้ จนกระทั่งเขาทั้งหลายสามารถเดินทางไปยังดินแดนซึ่งพระเจ้าทรงสัญญาไว้ได้

ไม่ว่าคุณจะเผชิญกับสถานการณ์ทางด้านการเงิน การต่อสู้กับบาป สมัครงาน การเรียน เรื่องสุขภาพ หรือสถานการณ์ใดก็ตาม อย่าลืมว่าคุณยังมีมือที่มองไม่เห็นอยู่เคียงข้างเสมอ

อย่าลืมว่าในทุกวันของคุณ มีมือที่มองไม่เห็นอยู่กับคุณเสมอ

 

บทเฝ้าเดี่ยวโดยทีม Vitamin CJ

(Cr.ภาพ JW.org)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.