ให้เกียรติต่อการทรงสถิต

ให้เกียรติต่อการทรงสถิต

พระยาห์เวห์ทรงอยู่กับโยเซฟ ท่านจึงประสบความสำเร็จ ท่านอยู่ในบ้านคนอียิปต์นายของท่าน นายของท่านก็เห็นว่าพระยาห์เวห์ทรงอยู่กับท่าน และพระยาห์เวห์ทรงให้การงานทุกอย่างที่มือท่านทำสำเร็จ (ปฐมกาล 39:2-3 THSV11)

โยเซฟ มีพี่น้องทั้งหมด 12 คน พ่อของเขาชื่อ ยาโคบ (มีภรรยาถึง 4 คนด้วยกัน) และแม่ชื่อ ราเชล วันหนึ่งโยเซฟฝันว่าฟ่อนข้าวของพี่ชายคำนับฟ่อนข้าวของเขา และฝันเห็นดวงดาว 11 ดวงโค้งคำนับตัวเขา  ทำให้พี่ชายของเขาโกรธและไม่พอใจโยเซฟมาก

พี่ชายจึงวางแผนขายโยเซฟให้กับพวกอิชมาเอลซึ่งกำลังเดินทางมา เมื่อยาโคบถามถึงโยเซฟ พวกพี่ชายจึงโกหกพ่อของพวกเขาว่า โยเซฟถูกสัตว์ร้ายกิน พี่ชายของเขาได้นำเอาเสื้อคลุมของโยเซฟที่ยาโคบทำให้นั้นจุ่มลงในเลือดแพะแล้วให้ยาโคบดู ทำให้ยาโคบเสียใจเป็นอย่างมาก

อ่านข้อพระคัมภีร์ : ปฐมกาล 39

1. ในข้อที่ 2, 3, 21 และ 23 พระคัมภีร์กล่าวประโยคใดซ้ำๆกัน?

2. การที่โยเซฟรู้ว่าพระเจ้าทรงสถิตอยู่ ส่งผลให้โยเซฟกระทำสิ่งใด? (ข้อ 9)

3. สิ่งที่คุณจะทำในวันนี้ คุณจะให้เกียรติต่อการสถิตอยู่ของพระเจ้าได้อย่างไรบ้าง? หรือสิ่งที่คุณทำไปแล้วในวันนี้ คุณได้ให้เกียรติต่อการสถิตอยู่ของพระเจ้าอย่างไร? (1-2 อย่าง)

เมื่อเรารู้ว่าพระเจ้าทรงอยู่กับเราทั้งๆที่เราไม่สมควร แต่พระองค์ก็ยังทรงให้เกียรติและให้เสรีภาพกับเราในการทำสิ่งต่างๆ ดังนั้นเราจำเป็นต้องให้เกียรติต่อการทรงสถิตของพระเจ้าด้วย ไม่ว่าด้วยการกระทำ ความคิด หรือด้วยคำพูดก็ตาม ให้ทุกสิ่งที่เรากระทำออกมาเป็นที่ชอบพระทัยของพระเจ้า เหมือนอย่างโยเซฟเลือกที่จะไม่ทำบาปต่อพระเจ้า เพราะรู้ว่าเขาจะทำบาปต่อพระเจ้าผู้ทรงสถิตอยู่กับเขาไม่ได้

วันนี้คุณสัมผัสถึงการทรงสถิตอยู่ของพระเจ้าหรือไม่?

 

บทเฝ้าเดี่ยวโดยทีม Vitamin CJ

(Cr.ภาพ Touching the King)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.