เสียงเบาๆ

เสียงเบาๆ

และพระองค์ตรัสว่า “จงออกไปเถิด ไปยืนอยู่บนภูเขาเฉพาะพระพักตร์พระยาห์เวห์” และนี่แน่ะ พระยาห์เวห์กำลังทรงผ่านไป และลมพายุรุนแรงได้พัดพังภูเขา และทำให้หินแตกเป็นเสี่ยงๆ เฉพาะพระพักตร์พระยาห์เวห์ แต่พระยาห์เวห์ไม่ได้สถิตในลมนั้น ภายหลังลมก็เกิดแผ่นดินไหว แต่พระยาห์เวห์ไม่ได้สถิตในแผ่นดินไหวนั้น ภายหลังแผ่นดินไหวก็เกิดไฟ แต่พระยาห์เวห์ไม่ได้สถิตในไฟนั้น ภายหลังไฟก็มีเสียงเบาๆ และเมื่อเอลียาห์ได้ยิน ท่านก็เอาเสื้อคลุมปิดหน้าไว้ ออกไปยืนอยู่ที่ปากถ้ำ และนี่แน่ะ มีเสียงมาถึงท่านว่า “เอลียาห์เอ๋ย เจ้าทำอะไรอยู่ที่นี่?” (1พงศ์กษัตริย์ 19:11-13 THSV11)

“มะนาวแป้น ลูกใหญ่ๆ โลละ 20… 3 โล 50…” เราคงเคยได้ยินพ่อค้าแม่ค้าพูดบนรถเปิดท้ายที่ขับผ่านหน้าบ้านหรือที่ทำงานของเรา จนเราต้องหยุดฟังว่า เอ..เขากำลังพูดอะไรอยู่เนี่ย! เมื่อเราตั้งใจฟังดีๆ เราก็อยากจะวิ่งออกไปเพื่อจะซื้อผักผลไม้เหล่านั้น

คนเราส่วนใหญ่มักได้ยินเสียงที่ดังฟังชัด แต่เราเคยหยุดฟังเสียงเบาๆในความวุ่นวายบ้างหรือไม่? เอลียาห์เป็นคนหนึ่งที่ได้ยินเสียงเบาๆนั้น หลังจากที่ท่านได้ท้าทายผู้เผยพระวจนะบาอัล และได้รับชนะที่ภูเขาคารเมล (1 พงศ์กษัตริย์ 18) หลังจากนั้นต้องหลบหนีเอาชีวิตรอดจากนางเยเซเบลมานั่งอยู่ใต้ต้นซาก และทูลขอให้ตัวท่านตายเสียที! (1 พงศ์กษัตริย์ 19:1-10)

อ่านข้อพระคัมภีร์ : 1 พงศ์กษัตริย์ 19:11-17

1. เมื่อพระยาเวห์เสด็จมาหาเอลียาห์เกิดอะไรขึ้นและเอลียาห์ได้ยินอะไร? (11-12)

2. คุณเห็นอะไรจากการสนทนาระหว่างพระเจ้าและเอลียาห์? (13-15)

3.เสียงเบาๆของพระเจ้าต้องการจะสื่อสารกับคุณในทุกวัน ในวันนี้คุณจะสื่อสารเรื่องอะไรกับพระองค์?

บ่อยครั้งสถานการณ์ที่เราเผชิญเสียงดังกว่าเสียงของพระเจ้าเสียอีก ในแต่ละวัน เมื่อเราเจอกับความกดดันจากที่ทำงาน รู้สึกท้อใจกับการเรียน เหนื่อยกับคนรัก เหนื่อยกับปัญหาในครอบครัว หรือปัญหาต่างๆในชีวิต ลองตั้งใจฟังดีๆ ยังมีเสียงเบาๆของพระเจ้าผู้สถิตอยู่ใกล้เรา กำลังกระซิบข้างหูของเราเสมอ

คุณสนใจเงี่ยหูฟังเบาๆของพระเจ้า หรือถูกเสียงดังอื่นๆกลบ?

 

บทเฝ้าเดี่ยวจากทีม Vitamin CJ

(Cr.ภาพ Hope’s rising)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.