สารจากศิษยาภิบาล

15 กรกฎาคม 2018

สวัสดีครับชาว CJ

ช่วงนี้ ข่าวทีมหมู่ป่าก็แฮบปี้เอนดิ้งแล้ว ทั้ง 13 คน รอดออกจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ที่เชียงรายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว บอลโลกก็ดำเนินมาถึงตอนจบแล้ว ว่าแชมป์ในครั้งนี้ ตกเป็นของทีมจากทวีปยุโรป 4 ทีมที่แข่งกันเอง และผู้ที่ชนะเลิศก็คือ ผู้ชิงระหว่าง โครเอเชีย กับ ฝรั่งเศส  เราได้เรียนรู้อะไรจากเหตุการณ์เหล่านั้นบ้าง?

แน่นอนว่า ฟุตบอลคือความบันเทิง ที่แข่งขันกันที่ประเทศรัสเซีย โดยมีนักฟุตบอลจากทั่วโลกมาแข่งกันประชันแข้งเพื่อชิงถ้วยชิงรางวัลและชื่อเสียง แต่ทีถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เชียงราย ทีมนักฟุตบอลหมูป่าอะแคดามี ติดอยู่ในถ้ำ ไม่ได้แข่งกับใครนอกจากแข่งกับเวลาและรอทีมจากทั่วโลกระดมกำลังมาช่วยเหลือ

ผลปรากฏว่า ทีมไทยได้พื้นที่ข่าวทั่วโลกแซงหน้าทีมฟุตบอลที่กำลังแข่งขันกันอยู่ในช่วงเวลาเดียวกันโดยไม่ต้องลงแข่ง แค่อยู่นิ่งๆ ในถ้ำ ก็ดังทะลุฟ้าแล้ว จาก talk of the town กลายมาเป็น talk of the world!

คนจากทั่วโลกและในไทยนับพันๆ คน ร่วมด้วยช่วยกันเพื่อให้นักฟุตบอลเยาวชน และโค้ชรอดชีวิตโดยมิเห็นแก่ความเหน็ดเหนื่อย ไม่คำนึงถึงเวลาที่ต้องใช้ และเงินทองที่ต้องง่ายออกไป  จนในที่สุดปฏิบัติการช่วยกู้ชีวิต 13 คนก็ประสบความสำเร็จ ทุกคนสามารถรอดออกมาได้อย่างปลอดภัย ช่างน่าประทับใจยิ่งนัก!

หากวันใดคริสเตียน(ไทยและทั่วโลก)มีใจอุทิศทุ่มเทกายใจ เวลา และทรัพย์สินเช่นนี้เพื่อช่วยจิตวิญญาณของคนไทยให้รอด จะยิ่งเป็นภาพที่สวยงามกว่านี้ มากสักเท่าใด

ควบคู่กับข่าวทีมฟุตบอลหมูป่าติดอยู่ในถ้ำ คือการสูญเสียชีวิตมากมายจากชาวจีนที่มาท่องเที่ยวในทะเลท่ามกลางมรสุมใต้ฝุ่นที่โหมกระหน่ำทั้งคลื่นและลม จนทำให้นักท่องเที่ยวเสียชีวิตกันหลายสิบชีวิต  ประจวบเหมาะกับเครื่องบินทหารตก แต่ที่รุนแรงแซงโค้งคือคนญี่ปุ่นที่ถูกน้ำท่วมเสียชีวิตกันมากมายเป็นวงกว้าง  ทุกอย่างกำลังส่งสัญญาณว่า ชีวิตของมนุษย์เรานั้นสั้น และเปราะบาง แต่เรื่องที่สำคัญและเร่งด่วนยิ่งกว่านั้นคือ ในปฏิบัติการช่วยกู้จิตวิญญาณเพื่อนร่วมชาติและเพื่อนร่วมโลกให้รอดจากบาปและโทษของบาปคือ ความตาย!

ขอให้เราเสียสละความสุขสบายส่วนตัวของเราให้มากกว่าที่เคยเป็น และร่วมมือกัน ในการช่วยกู้จิตวิญญาณผู้คนให้มากกว่านี้ ผ่านการกระทำพันธกิจกับคริสตจักรของเรา

ขอให้เรารักกัน ไม่หงุดหงิดใส่กัน ไม่หมดหวังในกันและกัน แต่ช่วยกัน เสริมกัน ให้โอกาสแก่กัน ในการกระทำพันธกิจช่วยคนต่อไปโดยไม่หยุดชะงัก

ขอให้เราเติบโตขึ้นด้วยพระวจนะของพระเจ้า ไม่มีใครบังคับเราได้ แต่เราจำเป็นต้องตระหนักถึงความเร่งด่วน และต้องลงทุนเพื่อการพัฒนาเติบโตของตัวเราเอง ผ่านการเข้าใกล้พระเจ้าทั้งเป็นส่วนตัว หรือส่วนรวมอย่างมารีย์ ให้เราทุ่มเทรับใช้โดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเหมือนอย่างมารธา และให้เราเป็นพยานทั้งด้วยชีวิตและความตายของเราดุจดังที่ลาซารัสกระทำให้เห็นเป็นตัวอย่าง

วันนี้ ขอแนะนำพี่น้องของเราท่านหนึ่งคือ คุณ ฉันท์มิตร แก้วพรหมมาลย์  ชื่อเล่น : มิตร

อาชีพ : Software Engineer

1.ถาม มาเชื่อพระเจ้า/มาเป็นสมาชิกCJ ได้อย่างไร ผ่านใครหรือช่องทางใด ?

ตอบ  “รับเชื่อพระเจ้าในงานคริสต์มาสปี 2009 ภรรยาเป็นคนชวนไป ในงานมีการเชิญชวนให้ลองรับเชื่อดูถ้าชีวิตไม่ เปลี่ยนแปลงดีขึ้นก็เลิกเชื่อได้ โดยให้ลองไปที่คริสตจักรที่อยู่ใกล้บ้านเพื่อขอเรียนรู้เกี่ยวกับพระเจ้า(เวลานั้นอยู่ใกล้คริสตจักรอิสรภาพ) เมื่อได้ศึกษาเพิ่มเติม รู้จักเรื่องราวและพระคำของพระเจ้ามากขึ้น ชีวิตและจิตใจเราก็เปลี่ยนแปลงดีขึ้น ได้รู้จักความรักยิ่งใหญ่ของพระเจ้าจึงเชื่อมั่นที่จะติดตามพระเยซู

มาเป็นสมาชิก CJ โดยคำชวนของน้องเนเน่ AF10 (มิตรเป็นแฟนคลับ) น้องเคยไปร่วมกลุ่มแคร์เลิฟอิส แล้วอยากไปโบสถ์ CJ บ้างเลยชวนมิตรมาเป็นเพื่อน ประกอบกับมิตรย้ายบ้านมาอยู่แถวดอนเมืองยังไม่รู้จะไปคริสตจักรไหนดี พอทราบว่า CJ มีกลุ่มแคร์ดอนเมืองด้วยก็เลยลงตัว

2.ถาม ประทับใจอะไรเกี่ยวกับ CJ หรืออยากขอบคุณพระเจ้าอะไรผ่าน CJ??

ตอบ ประทับใจแทบทุกอย่างครับ อ.ธงชัย กับคำสอนที่เข้าใจง่าย นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ทันที ทีมนมัสการบทเพลงไพเราะ พี่น้องสมาชิกที่ต้อนรับอย่างอบอุ่น อาหารอร่อย กลุ่มแคร์ดอนเมืองก็น่ารักเหมือนมีครอบครัวเพิ่มครับ ขอบคุณพระเจ้าที่ทรงนำมารับใช้ที่ CJ

3.ถาม อยากมีส่วนตอบแทนพระคุณพระเจ้าหรือทำอะไรผ่านทางCJ บ้าง อย่างไร ? หรืออยากหนุนใจพี่น้องด้วยข้อพระวจนะใด เพราะอะไรจึงใช้พระวจนะข้อนี้ ??

  ตอบ  ได้มารับใช้ในส่วนงานฝ่ายเทคนิคและเครื่องเสียง สนุกดีได้ความรู้ใหม่ๆครับ

–  พระวจนะข้อแรกที่มิตรเปิดเจอคือ เอเฟซัส 5:8

“เพราะเมื่อก่อนท่านทั้งหลายเป็นความมืด แต่บัดนี้ท่านเป็นความสว่างในองค์พระผู้เป็นเจ้า จงดำเนินชีวิตอย่างคนของความสว่าง ‘

อยากหนุนใจว่าไม่ว่าเรื่องใดที่เราเคยพบกับสิ้นหวังมาก่อน แต่หากเราหวังใจในองค์พระผู้เป็นเจ้าแล้ว พระองค์จะทรงส่องสว่างอยู่เสมอ แม้แสงที่น้อยที่สุดก็ยังทำลายความมืดให้หมดไปได้ พระเจ้าทรงยิ่งใหญ่ และไม่มีสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่พระองค์ทรงทำไม่ได้เลย”

ขอขอบคุณ  คุณ ฉันท์มิตร แก้วพรหมมาลย์  (มิตร) ครับ และขอพระเจ้าทรงได้รับการถวายพระเกียรติและคำสรรเสริญจากชีวิตของพวกเราทุกคน

ด้วยรักในพระคริสต์

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์ (ศิษยาภิบาล)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.