ทำลายลงเพื่อสร้างใหม่

ทำลายลง เพื่อสร้างใหม่

เมื่อภรรยาของอุรียาห์ทราบว่า อุรียาห์สามีของนางสิ้นชีวิตแล้ว นางก็คร่ำครวญเรื่องสามีของนาง เมื่อการไว้ทุกข์ผ่านไปแล้ว ดาวิดก็ส่งคนไปให้รับนางมาที่พระราชวัง และนางก็ได้เป็นมเหสีองค์หนึ่งของพระองค์ ประสูติโอรสองค์หนึ่งให้พระองค์ แต่สิ่งซึ่งดาวิดทรงทำนั้นชั่วร้ายในสายพระเนตรพระยาห์เวห์ (2ซามูเอล 11:26-27 THSV11)

เรารู้ดีว่าพื้นที่ในเมืองใหญ่จะมีราคาสูงมาก บ่อยครั้งจะเห็นพื้นที่ที่มีอาคารบ้านเรือนเก่าถูกซื้อไปเพื่อเตรียมสร้างขึ้นใหม่เป็นอาคารสำนักงานหรือคอนโดใหญ่โตสวยงาม ก่อนที่จะเป็นอาคารสวยงามได้ต้องมีการทุบทำลายของเก่าทิ้งเพื่อสร้างขึ้นใหม่ในแบบที่ของเจ้าของต้องการ

พระเจ้าทรงทำกับดาวิดในแบบเดียวกัน พระองค์ทรงทำลายสิ่งที่เขารัก รวมทั้งความบาปที่ซ่อนลึกอยู่ภายในใจ เพราะพระองค์ต้องการรื้อฟื้นเขาใหม่ด้วยพระหัตถ์ที่เต็มไปด้วยพระเมตตาของพระองค์

อ่านข้อพระคัมภีร์: 2 ซามูเอล 11:1-27

  1. เมื่อคุณได้อ่านพระธรรม 2 ซามูเอล 11:1-27 คุณรู้สึกอย่างไรกับดาวิด?
  2. หลังจากนั้นพระเจ้าได้ส่งนาธันผู้เผยพระวจนะไปเตือนดาวิด? (2 ซามูเอล 12:9-12) ดาวิดตอบสนองอย่างไร? (2 ซามูเอล12:13-14)
  3. คุณเคยรู้สึกอย่างที่ดาวิดเป็นใน 2 ซามูเอล 12:15-20 หรือไม่? วันนี้คุณยอมให้พระเจ้าทำลายสิ่งใดในชีวิตคุณ?

พระเจ้าทรงให้ลูกของดาวิดตายก็เพื่อให้ท่านกลับใจ และให้รู้ผลจากความบาปที่เกิดขึ้น แต่ในที่สุดพระเจ้าได้ทรงสร้างดาวิดขึ้นใหม่อีกครั้ง และทรงอวยพรท่านไปจนถึงลูกคนที่สองที่เกิดกับนางบัทเชบาด้วย คือซาโลมอน กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ของอิสราเอล

  1. วันนี้คุณอยากให้พระเจ้าสร้างชีวิตคุณขึ้นใหม่ในด้านใด?

เมื่อพระเจ้าต้องการรื้อฟื้นความสัมพันธ์ของเรากับพระองค์ขึ้นใหม่หลังจากที่เราแช่อยู่ในความบาป หรือทรงดึงเรากลับมาหลังจากที่ห่างหายไป พระองค์จำเป็นต้องทำลายชีวิตบางด้านของเราลงก่อน เพื่อนำสิ่งใหม่ที่งดงามเข้าไปแทน

ขอให้คุณเรียนรู้บทเรียนจากพระเจ้าผู้ทรงรักคุณ แม้คุณต้องเจ็บปวดหรือบางส่วนในชีวิตขาดหายไป แต่ก็เป็นเพียงชั่วคราว พระองค์กำลังสร้างหัวใจดวงใหม่ในคุณ จงอดทนรอ รอจนวันที่เราจะได้ชื่นชมยินดีอีกครั้ง

 

บทเฝ้าเดี่ยวจากทีม  Vitamin CJ

(Cr.ภาพ Mapio.net)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.