สารจากศิษยาภิบาล

5 สิงหาคม 2018

ขอส่งความสุข มายังพี่น้อง CJ ในวาระโอกาส ฉลองครบรอบ 4 ปี ณ สุขุมวิท36

ผมและคณะผู้อภิบาล ทีมศิษยาภิบาล ขอขอบคุณพระเจ้าสำหรับการจัดเตรียมอันเยี่ยมยอดของพระเจ้า สำหรับพวกเรา นับตั้งแต่เมื่อ 4-5 ปีที่แล้วที่ คุณตั๊ก คุณหน่อย เจ้าของโรงเรียน Trinity International School (TIS) สุขุมวิท36 เชิญให้พวกเรามาใช้สถานที่นี้ เพื่อนมัสการพระเจ้า การผจญภัยครั้งใหญ่ของ CJ ก็เริ่มต้นขึ้น !

พวกเราย้ายสถานที่จากสุขุมวิท 16 มาที่นี่ ตามความสมัครใจของสมาชิกแต่ละคน และเราตัดสินใจเริ่มต้นคริสตจักรใหม่โดยขอให้ผู้ที่ต้องการร่วมสร้างคริสตจักรของพระเจ้าแห่งนี้ด้วยกัน สมัครเป็นสมาชิกกันใหม่หมดแบบนับ 1 ใหม่ เริ่มต้นมีผู้สมัครเป็นสมาชิกกันไม่กี่สิบคน จากนั้น พระเจ้าก็ทรงเพิ่มจำนวนคนขึ้นเรื่อยๆ จากนั้นสมาชิกก็พาญาติมิตรมาหาพระเจ้าที่นี่ ควบคู่ไปกับมีผู้แสวงหามาพระเจ้าเสาะหาจนพบคริสตจักรแห่งนี้ และขอเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา คริสตจักรก็ค่อยๆเติบโตขึ้น สมาชิกได้รับการเลี้ยงดู ผู้นำได้รับการเสริมสร้างขึ้น และมีผู้ร่วมรับใช้ เพิ่มขึ้นในทีมงานต่างๆ ผมขอขอบคุณทุกท่านทั้งผู้นำและสมาชิกที่ได้เสียสละกันมากมายเพื่อถวายคริสตจักรแห่งนี้ ให้เป็นพระกายที่พระคริสต์ทรงพอพระทัย

นับจากปีนี้เป็นต้นไป โดยพระคุณของพระเจ้า และโดยการร่วมมือร่วมใจของสมาชิก คริสตจักรแห่งความสุขจะทวีคูณทั้งในด้านคุณภาพ และปริมาณควบคู่ไปกับการรณรงค์หาที่ดินเพื่อสร้างอาคารคริสตจักรสำหรับคนรุ่นต่อๆ ไป

ในปีนี้ CJ ของเราสนับสนุน ผู้นำที่มีศักยภาพคือคุณชลธี (ตูน) เข้ารับการอบรมหลักสูตรผู้นำ(เร่งรัด) ของ Haggai International ในภาคภาษาอังกฤษ ที่ Hawaii USA เป็นเวลา 3 สัปดาห์ และจะสนับสนุนอีก 4 ท่านเข้ารับการอบรมหลักสูตรผู้นำ(ฉบับย่อ ) หัวข้อ  “ผู้นำนักประกาศผ่านวิชาชีพ” 5 วัน 4 คืน (29 ตค – 2 พย.) ที่ บ้านเพชรสำราญ หัวหิน  จ.เพชรบุรี เพื่อพัฒนาชีวิต การเป็นผู้นำ และในการรับใช้ ผู้ใดสนใจ ติดต่อคุณแดง (ณพิชญ์) 

นอกจากนี้ คริสตจักรยังมีการอบรมและเริ่มพันธกิจใหม่ๆ อีกหลาย ๆรายการ เช่น หลักสูตร Alpha” ประกอบด้วย:

  1. Alpha Classic-สำหรับสมาชิกชวนญาติมิตรเข้าร่วม เพื่อรู้จักพระเจ้าแบบสนุกๆอิ่มท้อง

         –  ผู้ใดสนใจร่วมโครงการช่วยงาน หรือพาคนมาร่วม ติดต่อคุณฤทธิ์ 

  1. Alpha Youth-สำหรับอนุชน เช่นเดียวกับ Alpha Classic แต่เป็นเฉพาะเจาะจงสำหรับพวก

          ของอนุชนวัยมันส์  -ผู้ใดสนใจ ติดต่อครูบี (คัมภีร์) 

  1. Alpha Marriage Course –สำหรับคู่สามีภรรยาที่ต้องการแนวทางที่จะทำให้ชีวิตคู่มีความสุขอย่าง

         ทวีคูณ –ผู้ใด สนใจติดต่อคุณภาษิต (คิด)  

  1. Alpha Parenting Course-สำหรับพ่อแม่ที่มีลูกเป็นเด็กที่กำลังโต และต้องการวิธีช่วยลูกให้เติบโต    

         ในทางดี –ผู้ใดสนใจติดต่อครูเอ๋ (หทัยรัตน์) 

“Amazing Love Festival” (มหัศจรรย์แห่งรัก)  19-20 มค.2019 @ไบเทค บางนา นับเป็นรายประกาศใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของคริสเตียนในกรุงเทพมหานคร

                1. ขอทุกท่านอธิษฐานเผื่อ
                2. พาญาติมิตรที่ไม่เป็นคริสเตียนไปร่วมงาน
                3. เข้ารับการอบรม ในการปฏิบัติตัวให้เกิดผล และติดตามผล
                    – อบรม FDS (Follow-Up Discipleship Seminar)
                    – เข้าร่วมโครงการ OA (Operations Andrew) ผู้ใดสนใจติดต่อครูเอ๋

อย่างไรก็ตามคริสตจักรของเรายังมีรายการหลักๆ สำคัญ ที่สมาชิกควรหาโอกาสเข้าร่วมด้วยเพราะจะช่วยทั้งตัวท่านและผู้อื่นด้วย

  1. Thursday Bible Class ชั้นเรียนพระคัมภีร์ทุกเย็นวัพฤหัส( 18.00-21.00น.) ซึ่งถือว่าเป็นกระดูกสันหลังของ CJ  เลยทีเดียว ทุกคนที่มาเรียนจะได้รับประโยชน์มากมายต่อชีวิตแน่นอน
  2. Sunday School Classes ชั้นเรียนพระคัมภีร์ทุกวันอาทิตย์ หลากหลายชั้น หลากหลายผู้สอนครับ
  3. Care Group กลุ่มแคร์ หรือกลุ่มย่อย ในวันเวลา และสถานที่ต่างๆ กัน เช่น

          1) กลุ่มแคร์วันจันทร์ที่ บ้านครูเอ๋ ซอย ลาซาล  เวลา 18.00 น. -21.00 น

          2) กลุ่มแคร์วันอังคารที่ บ.Love Is (ทองหล่อ)  เวลา.เวลา 18.00 – 21.00 น.

          3) กลุ่มแคร์วันพุธที่บ้านคุณต้น(ตระการ)+ คุณเปิ้ล หรือหมุนเวียนไปตามบ้านอื่นๆเวลา 18.00 – 21.00 น. 

           4) กลุ่มแคร์วันเสาร์ที่ บ้านคุณชี แถวดอนเมือง เวลา 15.00 – 18.00 น.

4. Visitation กลุ่มเยี่ยมเยียน ตามวาระโอกาสต่างๆ สนใจไปร่วมเยี่ยม หรือให้ไปเยี่ยม ติดต่อคุณแดง เอ๋ และโบ

วันนี้ หลังนมัสการ (ทุกอาทิตย์) ขอเชิญร่วมรับประทานอาหารด้วยกันที่ชั้น 3 นะครับ

ปกติตอนบ่าย เรามีกลุ่มแคร์ Love & Joy ใครร่วมได้ หนุนใจให้ร่วมครับ ตอนบ่าย1-3 ที่ชั้น 3 ส่วนตอนบ่าย 2-4 หากผู้ใดต้องหนุนใจพี่น้องหรือเสริมสร้างตัวเองก็สามารถเข้าร่วมนมัสการกับคริสตจักรแห่งความรัก (Church of Love) หรือ CL ได้ครับ

วันนี้ ขอแนะนำพี่น้องของเราท่านหนึ่งคือ  คุณ ณิชชารีย์ เดชส่งจรัส ชื่อเล่น  โบ อาชีพ : ธุรกิจส่วนตัว (Napassaree Clinic)

 1.ถาม มาเชื่อพระเจ้า/มาเป็นสมาชิก CJ ได้อย่างไร ผ่านใครหรือช่องทางใด ?

  ตอบ โบมีเพื่อนที่น่ารักชื่อโบ เราทราบว่าเขาไปเรียนปริญญาโทที่เกาหลี แล้วได้เปลี่ยนเป็นคริสเตียนที่นั่น และมีความศรัทธาในพระเจ้าที่แรงกล้ามาก พวกกลุ่มเพื่อนก็ยังชอบแซวโบบ่อยๆ ว่านางอินมาก พวกเราทุกคนเรียนโรงเรียนคริสต์ตั้งแต่ ป.1-ม.6 แต่ไม่มีใครเป็นคริสเตียนเลย พอทราบเรื่องของโบก็รู้สึกแปลกใจแต่ไม่ได้มีโอกาสคุยกันเรื่องนี้ จนเวลาผ่านไป ตัวเราเองตรวจพบว่าเป็นมะเร็งครั้งที่ 2 (ครั้งแรกตอนอายุ13) ช่วงพักฟื้นผ่าตัด โบให้หนังสือ 1 เล่ม ชื่อ “ชีวิตที่เคลื่อนไปด้วยวัตถุประสงค์” ของคุณริค วอร์เรน และบอกว่าจะอธิษฐานให้เราทุกวัน แต่เราก็ยังไม่ได้สนใจอะไร แค่ซาบซึ้งที่เพื่อนดีกับเรา

พอเข้าช่วงคีโม ตอนนั้นเรารู้สึกเศร้ามาก รู้สึกโดดเดี่ยว ทั้งๆที่มีครอบครัวที่ดี ซึ่งคอยดูแลเรามากมาย แต่กลับรู้สึกว่าเราต้องเผชิญกับสิ่งที่เกิดขึ้นลำพังคนเดียว เราโทษตัวเอง จากความเชื่อเดิมทำให้เราคิดว่าที่เป็นแบบนี้เพราะเราไปทำสิ่งไม่ดี เป็นคนไม่ดี ทำกรรมไว้ในอดีต (ซึ่งไม่รู้เมื่อไหร่หรือชาติไหน) เราหาคำตอบไม่ได้ว่าจะต้องทำอย่างไรต่อไป ต้องทำดีอีกเท่าไหร่ อีกแค่ไหนจึงจะไม่เป็นแบบนี้ รู้สึกหมดหนทาง โบยังคงทักมาทุกวัน ถามว่าเราอ่านหนังสือหรือยัง เรารู้สึกเกรงใจเพื่อน เลยไปหยิบหนังสือมาอ่าน เล่มนี้ผู้เขียนเค้าตั้งใจให้อ่านวันละบท แค่บทแรกก็ทำให้เราตกใจมาก เพราะมันเหมือนสิ่งที่เราตามหามานานแสนนาน คำตอบอยู่ตรงหน้าเราแล้ว พระเจ้าคือคำตอบของเรา ยิ่งอ่านก็ยิ่งเกิดพลังในใจ เราเข้าใจในความทุกข์ยากแสนสาหัสที่เจอความเจ็บปวด เราเผชิญได้ทุกอย่าง เมื่อมีพระองค์ เราเลิกโทษตัวเอง เพราะเราเข้าใจแล้วว่า ทุกสิ่งเป็นไปตามพระทัยของพระองค์ เพื่อพระประสงค์ของพระองค์ พระวจนะที่ผู้เขียนหยิบยกมาให้เราอ่าน ทำให้โบยิ่งค้นพบทางแห่งความสุขที่แท้จริง เช่นพระเยซูคริสต์เตือนเราว่าในโลกนี้เราจะประสบปัญหา อย่าตกใจหรือประหลาดใจเมื่อต้องผ่านความทุกข์ยากอย่างแสนสาหัส…ที่เป็นเช่นนี้ก็เพื่อมิให้เราไว้ใจในตนเอง แต่ให้ไว้ใจในพระเจ้า ผู้ทรงเป็นผู้เดียวที่สามารถช่วยเราให้รอด…

จนเราให้คีโมครบ ผมเริ่มขึ้น จึงนัดพบโบ และบอกว่าเราศรัทธาในพระเจ้า อยากรู้จักพระองค์มากกว่านี้ โบเลยชวนให้โบไปกลุ่มแคร์ที่ซอยบ้านโบ ซึ่งก็คือ กลุ่มแคร์ที่ Love is ทำให้ได้เจออาจารย์ธงชัย และพี่ๆ น้องๆ ที่น่ารักมากๆ อีกหลายคน ที่หนุนใจให้เรามาที่ Church of Joy

2.ถาม ประทับใจอะไรเกี่ยวกับ CJ หรืออยากขอบคุณพระเจ้าอะไรผ่าน CJ?

   ตอบ ที่CJ โบประทับใจอาจารย์ธงชัย และพี่เอ๋มากๆ และขอบคุณทั้งสองท่านที่คอยแนะนำตลอด ทำให้เราเข้าใจพระวจนะและพระประสงค์ของพระองค์มากยิ่งขึ้น ประทับใจพี่น้องCJ ที่แม้จะไม่เคยคุยกันแต่มีรอยยิ้มให้กันตลอดเวลา ขอขอบคุณพระเจ้าที่ไกด์ให้มาเจอกับCJค่ะ

3.ถาม อยากมีส่วนตอบแทนพระคุณพระเจ้าหรือทำอะไรผ่านทาง CJ บ้าง อย่างไร หรืออยากหนุนใจพี่น้องด้วยข้อพระวจนะใด เพราะอะไรจึงใช้พระวจนะข้อนี้?

  ตอบ   “ข้าพเจ้ารู้ว่ายามขาดแคลนเป็นอย่างไร และรู้ว่ายามมีเหลือเฟือเป็นอย่างไร ข้าพเจ้ารู้จักเคล็ดลับที่จะพอใจ กับสิ่งที่ตนมีในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะอิ่มหนำหรือหิวโหย มั่งมีหรือขัดสน ข้าพเจ้าพร้อมสำหรับทุกสิ่ง และสู้ทุกสิ่งได้โดยพระองค์ผู้ประทานกำลังแก่ข้าพเจ้า”  ฟิลิปปี4: 12-13

ที่เลือกพระวจนะข้อนี้มาเพราะ เป็นข้อที่หนุนใจโบมากที่สุด สร้างพลังใจและปลดล๊อคความคิดแย่ๆที่เคยมี โบไม่ได้ต้องการหรือร้องขอให้พระเจ้าทำให้ความทุกข์ต่างๆหายไป แต่อธิษฐานให้พระองค์อยู่เคียงข้างในทุกวัน ไม่ว่าจะเจอกับเรื่องร้ายดีอย่างไร เราพร้อมรับมือทุกสิ่ง เพราะเราไม่ได้เผชิญสิ่งต่างๆ อย่างเดียวดายแล้ว แต่เรามีพระองค์เป็นศูนย์กลางของชีวิตค่ะ”

ขอพระเจ้าทรงอวยพร คุณ ณิชชารีย์ เดชส่งจรัส (โบ)  และ ขอให้ทุกท่านที่มานมัสการพระเจ้าในวันนี้ล้วนสุขเจริญยิ่งๆ ขึ้นทุกวัน
                                                                                        

 จากใจรัก

 (ธงชัย  ประดับชนานุรัตน์) ศิษยาภิบาล

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.