ความแตกต่าง?

ความแตกต่าง?

“There is a difference between interest and commitment. When you’re interested in doing something, you do it only when it’s convenient. When you’re committed to something, you accept no excuses, only results.”     

                                                                                                    -Ken Blanchard

“มีความแตกต่างระหว่าง ความสนใจและการอุทิศตน เมื่อคุณสนใจทำบางสิ่งคุณจะทำก็ต่อเมื่อคุณสะดวกเท่านั้น แต่เมื่อคุณอุทิศตัวต่อบางอย่าง คุณจะไม่ยอมรับคำแก้ตัว คุณยอมรับเฉพาะผลลัพธ์เท่านั้น!”

วันนี้ คุณสนใจทำอะไรอยู่? สิ่งที่คุณสนใจนั้น ยังเป็นเพียงแค่ความสนใจอยู่เช่นเดิมหรือไม่? ถ้าเป็นเช่นนั้น แสดงว่าสิ่งนั้น ยังไม่มีความสำคัญจริงๆ ต่อคุณเลย เพราะถ้าสิ่งนั้นมีความสำคัญจริงๆ คุณจะไม่ทำแค่เมื่อคุณว่างหรือเมื่อเวลาคุณสะดวกเท่านั้น แต่คุณจะทุ่มเทแรงกาย สติปัญญา ความสามารถและอุทิศเวลา แม้แต่เงินทอง  เพื่อทำสิ่งที่คุณเห็นว่าสำคัญนั้นให้บรรลุเป้าหมายหรือเกิดผลลัพธ์ตามที่ปรารถนา

ในมิติชีวิตฝ่ายจิตวิญญาณก็เช่นกัน หากคุณเห็นว่าการมีความสัมพันธ์กับพระเจ้าเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง คุณจะอุทิศตัว และอุทิศเวลา ในการสร้างสัมพันธภาพกับพระองค์โดยไม่มีข้อแม้หรือข้อแก้ตัวใดๆ ไม่ว่าจะต้องตื่นเช้า หรือต้องนอนดึก

คุณจะจัดเวลาแยกออกมา เป็นส่วนตัวกับพระเจ้า ใช้ทุกนาทีดื่มด่ำกับการใคร่ครวญพระวจนะของพระองค์ เพื่อเข้าใจพระทัยและพระประสงค์ของพระองค์ และสนทนากับพระองค์ผ่านคำอธิษฐานด้วยความกระตือรือร้น แล้วผลที่ได้จากการอุทิศตน ใช้เวลาอยู่กับพระองค์เช่นนั้นทุกวันคืออะไร?  แน่นอนครับ

 • คุณจะเป็นเหมือนพระองค์มากขึ้น
 • คุณจะมองเหมือนอย่างพระองค์มองมากขึ้น
 • คุณจะคิดอย่างพระองค์คิดมากขึ้น
 • คุณจะพูดอย่างพระองค์พูดมากขึ้น และ
 • คุณจะทำอย่างที่พระองค์ทำมากขึ้น!

สิ่งหนึ่งที่คุณจะทำ ด้วยความร้อนรน คือ การรับใช้พระเจ้าและคนรอบตัวของคุณด้วยความชื่นชมยินดี โดยไม่คำนึงถึงผลสนองที่จะกลับคืนมา

 • คุณจะยิ้มแย้มได้ แม้เหงื่ออาบหน้า
 • คุณจะยอมรับและขอบคุณได้ แม้คุณไม่ได้รับสิ่งที่คุณปรารถนา หรือได้รับน้อยกว่าที่คุณคาดหวัง
 • คุณจะอดกลั้นอดทน แม้ว่าจะได้รับการยั่วยุ ท้าทาย ต่อต้าน หรือการข่มเหง
 • คุณจะไม่ถอดใจ แม้ว่าคุณจะผิดหวังกับคน หรือล้มเหลวกับสิ่งที่ทำ
 • คุณจะลุกขึ้นมา และเริ่มต้นใหม่ทุกครั้งที่คุณล้มลง
 • คุณจะมุ่งมั่นพัฒนาการปรนนิบัติรับใช้ของคุณให้ดีขึ้นอยู่ตลอดเวลา
 • คุณจะไม่ทำชั่วหรือตอบแทนด้วยความเลวร้ายต่อผู้ใด ไม่ว่าเขาจะทำเลวร้ายต่อเราสักแค่ไหน เพราะเราได้รับการเปลี่ยนแปลงจากพระเจ้าแล้ว

ธรรมชาติชั่วๆ เดิมที่ครอบงำเรานั้นได้ถูกพระคริสต์กำจัดไปหมดสิ้น เราจะชั่วแบบเดิมไม่ได้แล้ว เพราะพระเจ้าประทานธรรมชาติใหม่ให้แก่เราคือธรรมชาติแห่งความรักเมตตาต่อทุกคน แม้แต่ศัตรูของเรา!

วันนี้ ขอให้เราไม่หยุดอยู่ที่การสนใจรับใช้พระเจ้า แต่ให้เราอุทิศตัวทั้งชีวิตเพื่อรับใช้พระคริสต์ ผ่านการรับใช้ทั้งในคริสตจักรหรือนอกคริสตจักร(ที่คริสตจักรช่วยกลั่นกรอง)

ขอให้การอุทิศตัว (Commitment) ของเรา และ ความสนใจ (Interest) ของเราจะตรงกัน เพื่อการปรนนิบัติรับใช้ของเราจะเกิดผล และก่อเกิดสุขขึ้นอย่างมากมายทั้งต่อ ชีวิตของเรา ครอบครัว คริสตจักร และสังคมไทย ตลอดจนสังคมโลก

…เห็นด้วยไหมครับ?

 

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์- twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/lifeanswer, facebook.com/lifeanswer

(Cr.ภาพ student-news.uk)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.