ศัลยกรรมช่วยได้จริงหรือ?

ศัลยกรรมช่วยได้จริงหรือ?

ท่านทั้งหลายไม่เห็นหรือ? ว่าสิ่งใดๆ ซึ่งเข้าไปในปากก็ลงไปในท้อง แล้วก็ถ่ายออกลงส้วมไป แต่สิ่งที่ออกจากปากก็ออกมาจากใจ สิ่งนั้นแหละทำให้มนุษย์เป็นมลทิน (มัทธิว 15:17-18 THSV11)

มีคำกล่าวว่า “ดวงตาเป็นหน้าต่างของดวงใจ” คุณว่าจริงหรือไม่? ในสมัยนี้ใครๆก็เรียนการแสดงที่สามารถส่งความรู้สึกผ่านสายตาที่แตกต่างจากความรู้สึกจริงๆได้อย่างแนบเนียน

นอกเหนือจากฝึกฝนในเชิงการแสดง ศัลยกรรมก็มีส่วนด้วย ผู้คนส่วนใหญ่จะเน้นทำศัลยกรรมที่บนใบหน้า ทำตา ทำจมูก ทำปาก สักคิ้ว ฯลฯ แต่มีบางสิ่งที่ศัลยกรรมทำไม่ได้ คือสิ่งที่อยู่ภายในใจ หากเราไม่ระวังมันก็สามารถส่งผ่านความรู้สึกมาทางสายตา และสามารถส่งสุ้มเสียงผ่านมาทางริมฝีปากของเราได้อีกด้วย

อ่านข้อพระคัมภีร์: มัทธิว 15:17-18

  1. อะไรที่ทำให้คุณเห็นสิ่งที่อยู่ในจิตใจคน? (ข้อ 18)
  2. คุณมักจะพูดจาไม่ดีในสถานการณ์ใด?
  3. คุณจะยั้บยั้งคำพูดที่ไม่ดีของคุณได้อย่างไร?
  4. เพราะเหตุใดคุณถึงพูดอ้อมค้อมหรือไม่จริงใจกับคนที่คุณสื่อสาร

สิ่งที่ออกมาจากปากคือสิ่งที่ออกมาจากใจ

เราอาจจะหลอกคนได้สักระยะหนึ่ง แต่ที่สุดแล้วความจริงจะเผยโฉมออกมา วิธีป้องกันที่ดีที่สุด คือการสะสมพระวจนะไว้ในใจ ท่องจำพระวจนะ คิดก่อนพูด พูดในสิ่งที่เสริมสร้างและให้กำลังใจ และสำคัญที่สุดคือ สิ่งที่พระเจ้าปรารถนาให้เราพูด ได้แก่เรื่องราวข่าวประเสริฐ คำพูดที่ดีๆและคำพูดที่เสริมสร้างกันและกัน 

การทำศัลยกรรมทำปากรูปกระจับจึงไม่ได้ช่วยให้คุณพูดในสิ่งที่ดีได้  แต่การสะสมพระคำของพระเจ้าต่างหากที่ช่วยให้คุณยั้บยั้งคำพูดที่ไม่ดีได้ เหมือนใน สดุดี 119:11 ที่ได้บอกว่า “ข้าพระองค์ได้เก็บรักษาพระดำรัสของพระองค์ไว้ในใจ เพื่อข้าพระองค์จะไม่ทำบาปต่อพระองค์”

 

บทเฝ้าเดี่ยวจากทีม Vitamin CJ

(Cr. ภาพ Being beautiful)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.