ทันตกรรมเด็กๆ

chew_chewสวัสดีครับ  (29 ธันวาคม 2009)

ตอนนี้ชิวมีโอกาสได้ร่วมงานในคลินิกกับคุณหมอเฉพาะทางทันตกรรมสำหรับเด็ก ซึ่งก็เป็นเพื่อนชิวสมัยเรียนมหาลัยนั่นเอง เห็นคุณหมอและเด็กน้อยต่างก็ปล้ำสู้กันและกันแล้วเหนื่อยแทน ดีที่ไม่ได้เลือกเรียนสาขานี้ เพราะต้องมีใจรักและมีความอดทนสูงมากจริง ๆ

บ่อยครั้งที่ชิวเห็นเด็กปวดฟันแก้มโย้ มาถึงก็ร้องไห้กระจองอแง โวยวายจนถึงขั้นลงไปชักดิ้นชักงอ เพราะกลัวคุณหมอและไม่อยากโดนทำฟัน คุณหมอใจดีก็ต้องงัดสารพัดวิธีออกมาเพื่อปราบเด็กให้สงบ และยอมรับการทำฟัน เด็กๆ ไม่รู้หรอกครับว่าถ้าอยากหายทรมาน หายปวดฟัน จะต้องทำในสิ่งที่ตรงกันข้ามกับที่ใจเขาอยากทำ คือวิ่งหนีหมอไปให้ไกล ๆ

แต่ทางที่ปลอดภัยที่สุดกับตัวเด็กเองคือต้องยอมจำนนต่อคุณหมอ เชื่อฟัง อ้าปากกว้าง ๆ และอยู่อย่างสงบนิ่ง คิดเพียงแค่ว่าจะเชื่อใจ มั่นใจ และไว้ใจคุณหมอ อาจจะทรมานใจบ้างเล็กน้อย เวลาฉีดยาชา เพราะยามที่ฟันผุเป็นหนองอักเสบ โดยมากจะทำให้รู้สึกชาได้ยาก เป็นเรื่องของปฏิกริยาทางชีวเคมีซึ่งจะไม่ขอกล่าวถึงในที่นี้ เพราะอีกนิดเดียวผู้อ่านก็คงจะสามารถทำฟันเด็กได้แล้ว (เค้ากลัวตกงาน)

ร้อยทั้งร้อย หลังถอนฟันต้นเหตุที่ติดเชื้อออก ไม่นานนักก็หายเป็นปกติ กลับมาวิ่งซนร่าเริงได้เหมือนเก่า

ดูไปหลาย ๆ เคสเข้าก็ทำให้นึกถึงตัวเองกับพระบิดาบนฟ้าสวรรค์ หลายต่อหลายครั้งที่เราก็เป็นเหมือนเด็กที่ทรมานเหลือเกินกับการปวดฟัน เรามีเรื่องเจ็บปวดใจในชีวิตมากมาย และดูเหมือนว่าทางออกที่เราคิดเอาเองว่าจะทำให้หายทุกข์ทรมานได้ กลับยิ่งซ้ำเติมแผลให้หัวใจเราเจ็บปวดขึ้นเรื่อย ๆ โดยไม่รู้ตัว กว่าจะรู้สึกตัวมองลงพิจารณาตัวเองก็พบว่า แผล เก่าก็เน่าไม่หาย  แผลใหม่ก็สดและเหวอะหวะน่าสะพรึงกลัว

ขอบคุณพระเจ้าเหลือเกินที่ทรงเตรียมวิธีเยียวยาแผลทางจิตวิญญาณให้เราอย่างละเอียดและรัดกุมรอบคอบ เพียงแต่เรามักคิดไปว่า ทำไม่ได้ น่ากลัว และไม่ใช่สิ่งที่เนื้อหนังต้องการ หากเพียงเราจะเป็นดังคนไข้ตัวเล็ก ๆ ที่ยอมเชื่อฟังและไว้ใจ เชื่อมั่นพระองค์  พระองค์จะทรงจูงมือของเราข้ามผ่านความทรมาน ไปสู่การหายดี  “อย่างแน่นอนที่สุด”

พระเจ้าทรงอยู่ใกล้ผู้ที่จิตใจฟกช้ำ และทรงช่วยผู้ที่จิตใจสำนึกผิด (สดุดี 34:18)

(CJ – ชิว ทพ.วุฒิพงษ์ เหล่าอมต)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ใครที่คิดว่าตัวเองป่วย (ใจ) อยู่ ยอมปล่อยให้พระเจ้ารักษาดีกว่า อย่าวิ่งหนีเลย
  • สัปดาห์นี้รอบตัวดูเงียบๆ สงบๆ สงสัยพระเจ้าอยากให้ทุกคนได้พักผ่อนชาร์ตแบตเตรียมตัวสำหรับปีหน้า ขอคำอธิษฐานเผื่อหลายคนที่เลือกพักผ่อนหรือมีภาระกิจอยู่ที่กรุงเทพฯ ให้ได้พักผ่อนนอนหลับพอ
  • เผื่อหลายคนที่เจ็บป่วยและมีภาระ – คุณแม่พี่แดง / พี่อี๊ด และน้องบีม ณ ระยอง / ครอบครัวนี / ครอบครัวคุณเจี๊ยบ / พี่โดม / น้องฟ้าใส / ครูแอน และป้านุ้ยด้วย (เหนื่อยไม่มีเหตุผล)
  • อย่าลืมประเทศไทยของเราเป็นอันขาด ขอพระเจ้าปกป้องคนไทยใจสะอาดให้แคล้วคลาดเรื่องร้ายๆทั้งปวง – Goodnight ลาไปนอนก่อนนะคะ  พรุ่งนี้พบกัน

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.