ธ.ค. 282009
 

chew_chewสวัสดีครับ  (29 ธันวาคม 2009)

ตอนนี้ชิวมีโอกาสได้ร่วมงานในคลินิกกับคุณหมอเฉพาะทางทันตกรรมสำหรับเด็ก ซึ่งก็เป็นเพื่อนชิวสมัยเรียนมหาลัยนั่นเอง เห็นคุณหมอและเด็กน้อยต่างก็ปล้ำสู้กันและกันแล้วเหนื่อยแทน ดีที่ไม่ได้เลือกเรียนสาขานี้ เพราะต้องมีใจรักและมีความอดทนสูงมากจริง ๆ

บ่อยครั้งที่ชิวเห็นเด็กปวดฟันแก้มโย้ มาถึงก็ร้องไห้กระจองอแง โวยวายจนถึงขั้นลงไปชักดิ้นชักงอ เพราะกลัวคุณหมอและไม่อยากโดนทำฟัน คุณหมอใจดีก็ต้องงัดสารพัดวิธีออกมาเพื่อปราบเด็กให้สงบ และยอมรับการทำฟัน เด็กๆ ไม่รู้หรอกครับว่าถ้าอยากหายทรมาน หายปวดฟัน จะต้องทำในสิ่งที่ตรงกันข้ามกับที่ใจเขาอยากทำ คือวิ่งหนีหมอไปให้ไกล ๆ

แต่ทางที่ปลอดภัยที่สุดกับตัวเด็กเองคือต้องยอมจำนนต่อคุณหมอ เชื่อฟัง อ้าปากกว้าง ๆ และอยู่อย่างสงบนิ่ง คิดเพียงแค่ว่าจะเชื่อใจ มั่นใจ และไว้ใจคุณหมอ อาจจะทรมานใจบ้างเล็กน้อย เวลาฉีดยาชา เพราะยามที่ฟันผุเป็นหนองอักเสบ โดยมากจะทำให้รู้สึกชาได้ยาก เป็นเรื่องของปฏิกริยาทางชีวเคมีซึ่งจะไม่ขอกล่าวถึงในที่นี้ เพราะอีกนิดเดียวผู้อ่านก็คงจะสามารถทำฟันเด็กได้แล้ว (เค้ากลัวตกงาน)

ร้อยทั้งร้อย หลังถอนฟันต้นเหตุที่ติดเชื้อออก ไม่นานนักก็หายเป็นปกติ กลับมาวิ่งซนร่าเริงได้เหมือนเก่า

ดูไปหลาย ๆ เคสเข้าก็ทำให้นึกถึงตัวเองกับพระบิดาบนฟ้าสวรรค์ หลายต่อหลายครั้งที่เราก็เป็นเหมือนเด็กที่ทรมานเหลือเกินกับการปวดฟัน เรามีเรื่องเจ็บปวดใจในชีวิตมากมาย และดูเหมือนว่าทางออกที่เราคิดเอาเองว่าจะทำให้หายทุกข์ทรมานได้ กลับยิ่งซ้ำเติมแผลให้หัวใจเราเจ็บปวดขึ้นเรื่อย ๆ โดยไม่รู้ตัว กว่าจะรู้สึกตัวมองลงพิจารณาตัวเองก็พบว่า แผล เก่าก็เน่าไม่หาย  แผลใหม่ก็สดและเหวอะหวะน่าสะพรึงกลัว

ขอบคุณพระเจ้าเหลือเกินที่ทรงเตรียมวิธีเยียวยาแผลทางจิตวิญญาณให้เราอย่างละเอียดและรัดกุมรอบคอบ เพียงแต่เรามักคิดไปว่า ทำไม่ได้ น่ากลัว และไม่ใช่สิ่งที่เนื้อหนังต้องการ หากเพียงเราจะเป็นดังคนไข้ตัวเล็ก ๆ ที่ยอมเชื่อฟังและไว้ใจ เชื่อมั่นพระองค์  พระองค์จะทรงจูงมือของเราข้ามผ่านความทรมาน ไปสู่การหายดี  “อย่างแน่นอนที่สุด”

พระเจ้าทรงอยู่ใกล้ผู้ที่จิตใจฟกช้ำ และทรงช่วยผู้ที่จิตใจสำนึกผิด (สดุดี 34:18)

(CJ – ชิว ทพ.วุฒิพงษ์ เหล่าอมต)

ข่าวประชาสัมพันธ์

 • ใครที่คิดว่าตัวเองป่วย (ใจ) อยู่ ยอมปล่อยให้พระเจ้ารักษาดีกว่า อย่าวิ่งหนีเลย
 • สัปดาห์นี้รอบตัวดูเงียบๆ สงบๆ สงสัยพระเจ้าอยากให้ทุกคนได้พักผ่อนชาร์ตแบตเตรียมตัวสำหรับปีหน้า ขอคำอธิษฐานเผื่อหลายคนที่เลือกพักผ่อนหรือมีภาระกิจอยู่ที่กรุงเทพฯ ให้ได้พักผ่อนนอนหลับพอ
 • เผื่อหลายคนที่เจ็บป่วยและมีภาระ – คุณแม่พี่แดง / พี่อี๊ด และน้องบีม ณ ระยอง / ครอบครัวนี / ครอบครัวคุณเจี๊ยบ / พี่โดม / น้องฟ้าใส / ครูแอน และป้านุ้ยด้วย (เหนื่อยไม่มีเหตุผล)
 • อย่าลืมประเทศไทยของเราเป็นอันขาด ขอพระเจ้าปกป้องคนไทยใจสะอาดให้แคล้วคลาดเรื่องร้ายๆทั้งปวง – Goodnight ลาไปนอนก่อนนะคะ  พรุ่งนี้พบกัน
 Posted by at 9:09 pm

  8 Responses to “ทันตกรรมเด็กๆ”

 1. พระเจ้าที่รักของเรา ทรงรักษาแผลใจและกายให้เรา

 2. หมอชิว ตอนนี้พี่หญิงปวดฟันจังสงสัยกินเยอะ รักษาพี่หน่อยดิ๊ เออ! รูปดูดีจังนะหมอชิว

 3. ยอมให้พระองค์จูงมือนำทาง แล้วเราจะพบแสงสว่าง
  หญิง เห็นด้วยว่า รูปดูดีมาก มาก

 4. miss u jang ka n’chew …

 5. ขอบคุณคับ 🙂

 6. อ่านแล้วเห็นภาพตาม เคยเป็นทั้งแบบตอนเด็กที่ปวดฟันแบบนี้ และเป็นปวดฟันฝ่ายจิตวิญญาณด้วยอ่ะ รักและคิดถึงชิวมากนะ พี่ก.ไก่ไข่ไม่เป็น

 7. ขอพระเจ้า ทรงรักษาข้าพระองค์ และขอ ให้พระองค์ ทรงยกความเจ็บให้ หาย ยอมสิ้น แม้จะเจ็บ แต่รู้ว่า เมื่อหาย แล้ว ความเจ็บปวดจะเป็น พร เพื่อ การนี้จะได้เป็นประโยชน์ และเติบโต
  รักพระองค์ สรรเสริญ พระองค์ ผู้ทรงเป็นที่รัก ของข้าพระองค์
  โดม

 8. สวัสดีคุณหมอวุฒิพงษ์ ไม่ใช่เพราะโลกกลมหรอก แต่เป็นเพราะรู้จักสืบค้นถึงได้มาเจอหมอที่ีนี่ หมอคงนึกไม่ถึง

  ขอเท้าความว่าเราเจอกันเมื่อวันพฤหัสตอนเช้า (21 มค) เกือบจะได้เป็นคนไข้หมอแล้ว แต่เกิดอาเพศเลยได้ไปอยู่กับหมอผู้หญิงอีกคนหนึ่ง หมอจำคนไข้นิสิตคนที่หมอแวะเข้าไปนั่งคุยด้วยได้มั้ย คือตอนนั้นกำลังพิมพ์ฟันอยู่หมอก็พยายามจะคุยถามว่า “เรียนอยู่คณะไหน” ก็ใบ้เป็นภาษามือบอกรหัสคณะไปแล้ว (38) หมอก็ดันจำไม่ได้อีกว่าคณะไหนรหัสอะไร ที่สุดท้ายหมอทายจนพิมพ์ฟันเสร็จพอดียังทายไม่ถูก จนต้องเฉลย

  ก็ประทับใจหมอตั้งแต่ตอนนั้น เพราะหมอค่อนข้างแปลกไปกว่าหมอฟันคนอื่น ตรงที่หมอฟันส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะชวนคุยและจะไม่สนใจรายละเอียดอื่นๆของคนไข้ที่นอกเหนือจากเรื่องฟันๆ ก็เลยเอาชื่อหมอมาลองค้นดูในเนต รู้แต่ชื่อแต่ก็คนจนเจอ ขอบคุณที่หมอลงรูปด้วยระบุตัวง่ายดี (ขออภัยด้วยที่ค้นอะไรแบบนี้ื แต่พอดีเรียนคณะนี้ทำให้ค่อนข้างสนใจคนมากเป็นพิเศษ)

  เข้ามาเจอที่นี่แล้วก็รู้เลยว่าหมอไม่ธรรมดาแน่ๆแบบที่คิดไว้ หมายถึงไม่ธรรมดาในทางดี หลังจากได้อ่านเรื่องราวที่หมอเล่าทั้งสามเรื่อง ข่อยสิเบิ่งเจ้าเอง, มากับแฟนและก็ทันตกรรมเด็กๆ พบว่าลีลาการเขียนของหมอยอดเยี่ยมไปเลย ชอบตรงการเปรียบเทียบมักปรากฏตอนท้ายๆของเรื่องให้แง่คิดดี ที่สำคัญคือสัมผัสได้ถึงจิตใจที่ดีของหมอนะ ก็เลยขอเขียนมาชื่นชมเพียงเท่านี้

  และก็ยินดีที่ได้รู้จักครับ

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)