เล่นเล็กจบใหญ่

เล่นเล็ก จบใหญ่

เราทุกคนล้วนพลั้งพลาดในหลายๆ ทาง ผู้ที่ไม่เคยทำผิดทางวาจาก็เป็นคนดีเพียบพร้อม สามารถควบคุมร่างกายทั้งหมดของตนได้ (ยากอบ 3:2 TNCV)

เหตุการณ์ล่องเรือสุดหรูกลางทะเลของกลุ่มเพื่อนเก่า กลับกลายเป็นประสบการณ์ที่ไม่อาจลืมได้ พวกเขากระโดดลงไปว่ายน้ำเล่นกลางทะเลโดยลืมหย่อนบันไดข้างเรือลงไป และเรือก็สูงเกินกว่าจะปีนกลับขึ้นไปได้ พวกเขาจึงต้องลอยคอกลางทะเลลึกห่างจากฝั่งหลายไมล์

ยิ่งไปกว่านั้นหญิงสาวคนหนึ่งในกลุ่มยังมีอาการวิตกเกินขีด ต้องกดประสาทตัวเองกับความจริงว่าลูกสาวทารกของตัวเองถูกทิ้งอยู่บนเรือเพียงลำพัง เมื่อความกดดันเพิ่มขึ้น เพื่อนๆกลุ่มนี้ก็เริ่มทะเลาะกัน และไม่นานก็ล้ากับการพยุงตัวให้ลอยอยู่บนผืนน้ำ ยิ่งพยายามปีนขึ้นเรือเท่าไร ผลลัพธ์ที่ได้กลับกลายเป็นความน่าสะพรึง

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความสูญเสียอย่างใหญ่หลวง เพราะลืมคิดเรื่องหย่อนบันไดลงไปก่อนเล่นน้ำ คำพูดของเราก็เช่นกัน แม้จะเป็นคำพูดเพียงสองสามคำ หากไม่คิดก่อนพูดก็จะก่อปัญหาใหญ่หลวงเกินกว่าจะรับมือได้

อ่านข้อพระคัมภีร์: ยากอบ 3:1-8

  1. พระคัมภีร์เปรียบลิ้นเหมือนกับอะไรบ้าง? มี 3 สิ่ง
  2. เราควรมีท่าทีต่อคนอื่นและต่อตนเองที่ทำ “ผิดพลาด (ทางคำพูด)” อย่างไร? (ข้อ 2)
  3. คนที่สามารถควบคุมลิ้นของตนเองได้ ผลที่เขาควรได้รับคืออะไรบ้าง?

เรารู้ว่าคำพูดของคนนั้นมีพลังที่เปลี่ยนแปลงและควบคุมสถานการณ์ไปในทิศทางใดก็ได้ พระธรรมสุภาษิต 15:1, 4 เตือนใจเราว่า

“คำตอบนุ่มนวลช่วยละลายความโกรธเกรี้ยวให้หายไป แต่คำกักขฬะเร้าโทสะ…ลิ้นที่ปลอบโยนเป็นต้นไม้แห่งชีวิต แต่ลิ้นตลบตะแลงทำให้จิตใจแตกสลาย”

ฉะนั้นเราจึงต้องคอยควบคุมลิ้น อย่าให้สถานการณ์ควบคุมลิ้นของเราได้ ให้ความตั้งใจของตัวเองและพระวิญญาณบริสุทธิ์ผู้สถิตในเรา สอนให้พูดในสิ่งที่เหมาะสม คำพูดที่น่าฟังไม่กี่คำก็เป็นพลังเปลี่ยนชีวิตและสถานการณ์ให้บางคนได้ เล่นไม่ต้องใหญ่ แต่จบใหญ่แน่นอน

 

บทเผ้าเดี่ยวโดยทีม Vitamin CJ

(Cr.ภาพ RCEM learning)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.