ขมขื่น คือเป็นทุกข์อยู่ฝ่ายเดียว

ขมขื่น คือเป็นทุกข์อยู่ฝ่ายเดียว

นี่แน่ะ ท่านผู้เป็นที่รักของข้าพเจ้า อย่าแก้แค้น แต่จงมอบการนั้นไว้ แล้วแต่พระเจ้าจะทรงลงโทษ เพราะมีคำเขียนไว้ในพระคัมภีร์ว่า องค์พระผู้เป็นเจ้าตรัสว่า “การแก้แค้นเป็นของเรา เราเองจะตอบแทน” (โรม 12:19 THSV11)

ในช่วงสงครามกลางเมืองของอเมริกา มีคนถามประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์นว่าทำไมท่านถึงไปคบศัตรูเป็นเพื่อนแทนที่จะคิดหาทางทำลายพวกเขาเสีย ลินคอล์นตอบว่า “ผมไม่ได้กำลังทำลายศัตรูลงหรือ เมื่อผมทำให้พวกเขากลายมาเป็นเพื่อนได้?”

ถ้าเรารู้เรื่องการให้อภัย เราก็ควรเป็นคนที่ให้อภัย แต่ผู้คนในทุกวันนี้ แม้กระทั่งคริสเตียนเองยังกักเก็บความโกรธบางคนเอาไว้ ปัญหาคือถ้าเราทำเช่นนั้น เราก็กำลังสร้างความเจ็บปวดให้กับตนเองมากกว่าทำให้อีกฝ่ายเจ็บปวด

กักเก็บการไม่ให้อภัยก็เหมือนคุณดื่มยาเบื่อหนูเข้าไปโดยหวังว่าหนูมันจะตาย แต่เรากลับเป็นฝ่ายที่ตายเอง เพราะมันจะกัดกินเราจากภายใน พระเยซูสอนให้เราอธิษฐานว่า “และขอทรงยกบาปผิดของพวกข้าพระองค์  เหมือนพวกข้าพระองค์ยกโทษบรรดาคนที่ทำผิดต่อข้าพระองค์ (มัทธิว 6:12 THSV11)

มีการค้นคว้าเรื่องการไม่ให้อภัยที่พัฒนาเพิ่มเติมว่า – คนที่ไม่ให้อภัย จะมีความดันโลหิตสูงกว่า มีความเครียดมากกว่า และมีปัญหาตามมาในเรื่องอารมณ์ มีความฉุนเฉียว กระสับกระส่าย และวิตกกังวลมากขึ้น ผู้เชี่ยวชาญท่านหนึ่งกล่าวว่า มีความโน้มเอียงที่ชัดเจนด้านพัฒนาการทางอารมณ์ในความแตกต่างระหว่างคนที่ให้อภัย และคนที่ไม่ยอมให้อภัย

ขอนำคำพูดของเจ้าหญิงเอลซ่าในภาพยนตร์เรื่อง “ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ” (Frozen) ที่พูดว่า “ปล่อยไปเถอะ” ขอให้เราแค่ปล่อยและมอบไว้ในพระหัตถ์ของพระเจ้า บางทีคุณอาจคิดว่าคนที่ทำผิดต่อคุณไม่สมควรได้รับการอภัย ซึ่งก็อาจเป็นจริง แต่ตัวคุณล่ะ สมควรได้รับการอภัยจากพระเจ้าหรือเปล่า? ไม่เลย เราต่างก็ไม่สมควรได้รับ พระเยซูคริสต์เสด็จมาเพื่อชดใช้แทนเรา พระองค์ไม่ได้เป็นหนี้อะไรเรา แต่เราต่างหากที่เป็นหนี้ความผิดบาปและไม่อาจชดใช้คืนได้ เพราะบาปของเราพระเจ้าอภัยให้แล้ว เราต้องมีใจให้อภัยแกคนที่ทำบาปต่อเรา

มีใครที่คุณยังให้อภัยไม่ได้หรือไม่? คุณพร้อมจะอภัยให้พวกเขาหรือยัง? คนที่ไม่ให้อภัยเป็นคนที่มีความขมขื่นใจ และถ้าคุณยังให้อภัยไม่ได้ ความขมขื่นก็จะกลืนกินคุณ เมื่อคุณเลือกที่จะให้อภัยบางคน คุณก็กำลังปลดปล่อยตัวเองออกจากที่คุมขัง ดังนั้นคนที่ได้รับการอภัย ควรเป็นคนที่ให้อภัยผู้อื่นได้

ถ้าคุณยังให้อภัยไม่ได้ ความขมขื่นนั้นก็จะกลืนกินคุณ 

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ Gratitude)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.