พี่ติ๊ก….

สวัสดีค่ะ   (31 ธันวาคม 2009)

ตอนเราตั้งโบสถ์ใหม่ๆมีชายสูงอายุท่านหนึ่ง ท่าทางใจดี รูปร่างเหมือนซานตาคลอส เป็นพี่ชายของสมาชิกที่โบสถ์ ชายคนนี้มานมัสการที่โบสถ์ทุกวันอาทิตย์  พวกเราดีใจ เพราะเขาดูใจดี เป็นมิตร เราจึงยินดีต้อนรับพี่ชายคนนี้ที่มีนามว่า “พี่ติ๊ก”

พี่ติ๊กมาร่วมทุกกิจกรรมของโบสถ์เท่าที่จะทำได้  วันอาทิตย์จะมาถึงโบสถ์ก่อนเพื่อน มาช่วยจัดเตรียมสถานที่ เรียงเก้าอี้ให้พวกเรานั่ง หลังจากนั้นเราก็เริ่มสนิทกับพี่ติ๊ก และได้รู้ว่าแต่เดิมพี่ติ๊กทำงานในระดับผู้บริหารของบริษัทมีชื่อเสียงหลายแห่ง แล้ววันหนึ่งป่วยหนัก เป็นโรคหัวใจ ต้องลาออกจากงานมาพักรักษาตัว ช่วงที่อยู่ในโรงพยาบาล พี่ติ๊กอาการหนักเกือบไม่รอดชีวิต แต่พระเจ้าอนุญาตให้มีชีวิตอยู่ต่ออย่างอัศจรรย์ หลังจากฟื้นกลับมา อาการก็ดีขึ้นตามลำดับ แต่ไม่สามารถกลับไปทำงานได้อีก  พี่ติ๊กจึงตัดสินใจมาโบสถ์ มารู้จักพระเจ้า และใช้เวลารับใช้พระองค์ บ้านพี่ติ๊กอยู่บางนา แต่เช้าๆจะไปช่วยสอนหนังสือเด็กยากจนที่โรงเรียนแถวสะพานใหม่ดอนเมือง นั่งรถเมล์ธรรมดาๆไป ระหว่างนั่งบนรถเมล์ พี่ติ๊กจะนำแผ่นพับเรื่องราวของพระเจ้าไปแจกให้คนบนรถเมล์  และบางทีก็ไปตามมหาวิทยาลัยต่างๆ  ไปพูดคุยเรื่องพระเจ้ากับพวกนักศึกษา ไปเป็นพยานกับคนเจ็บป่วยตามที่ต่างๆ

ชีวิตพี่ติ๊กเปลี่ยนไป จากเด็กที่เติบโตในยุโรปและอเมริกา จากเคยมีคนนับหน้าถือตา ขับรถแพงๆ กินอาหารร้านหรูๆ มาเป็นคนแก่นั่งรถเมล์ กินอาหารข้างถนน แต่อุทิศตนในการรับใช้เท่าที่สุขภาพอำนวย เป็นแบบอย่างให้กับพวกน้องๆที่โบสถ์road_to_heaven

ในวันอาทิตย์หลังเลิกโบสถ์ พวกเราสามสี่คนจะพาพี่ติ๊กไปดูหนัง ทานอาหาร พูดคุยกันอย่างสนุกสนาน (พี่ติ๊กเป็นคนคุยตลกมาก) ก่อนส่งกลับบ้านตอนค่ำ เป็นอย่างนี้เกือบทุกอาทิตย์ จนพี่ติ๊กเป็นเสมือนพี่ใหญ่ที่เคารพของคริสตจักรทีเดียว

จนกระทั่งวันหนึ่ง แถวๆคริสตมาส พี่ติ๊กจากเราไปสู่สวรรค์ อย่างกระทันหัน พวกเราทุกคนคิดถึงพี่ติ๊กมาก ขาดเพื่อนไปเที่ยว ไปดูหนัง กินอาหารอร่อยๆ ที่โบสถ์ขาดสีสัน  ขาดซานตาคลอสประจำโบสถ์ไป จนปัจจุบันเราไม่มีซานตาคลอสอีกเลย ในพระคัมภีร์พระเจ้าสัญญาว่า เราจะได้เจอกันอีกในสวรรค์ ความเศร้าโศกจึงค่อยๆคลาย “พิ่ติ๊ก …แล้วเจอกันในสวรรค์นะ  รอรับพวกเราด้วย  เราจะได้ไปเที่ยวด้วยกันอีก”

(CJ หลุยส์ – มณฑิกา มงคลนาวิน)

สาธุการแด่พระเจ้าพระบิดาแห่งพระเยซูคริสตเจ้าของเรา ผู้ได้ทรงพระมหากรุณาแก่เรา ทรงโปรดให้เราบังเกิดใหม่ เข้าสู่ความหวังใจอันมีชีวิตอยู่ โดยการคืนพระชนม์ของพระเยซูคริสต์ และเพื่อให้ได้รับมรดก ซึ่งไม่รู้เปื่อยเน่า ปราศจากมลทิน และไม่ร่วงโรยซึ่งได้เตรียมไว้ในสวรรค์เพื่อท่านทั้งหลาย ซึ่งเป็นผู้ที่ฤทธิ์เดชของพระเจ้าได้ทรงคุ้มครองไว้ด้วยความเชื่อให้ถึงความรอด ซึ่งพร้อมแล้วที่จะปรากฏในวาระสุดท้าย(1เปโตร 1:2-5)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • พี่ติ๊กเป็นสมาชิก CJ คนแรกที่จากเราไปอยู่กับพระเจ้า และกำลังมีความสุขอยู่บนสวรรค์
  • วิกรม CJ เคยเล่าให้ฟังว่าเห็นพี่ติ๊กเดินผ่านหน้าบ้านทุกวัน หน้าตามีความสุข ทำให้วิกรมอดไม่ได้ต้องลองเดินตามมาที่โบสถ์ จนในที่สุดเป็นสมาชิกที่เหนียวแน่นของเรา
  • แก๊งผจญภัยของพี่ติ๊กมีเรื่องสนุกสนานเล่าอีกเยอะ ว่างๆลองถามพี่หลุยส์หัวหน้าแก๊งดู
  • วันนี้เป็นวันโบกมืออำลาปีเก่า 2009 และกางแขนต้อนรับปีใหม่ 2010 – ไปนับถอยหลังกันที่ไหน เก็บเรื่องราวสนุกๆดีๆมาฝากกันบ้าง – ขอพระเจ้าดูแลทุกคนให้ปลอดภัยกลับมาค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.