ธ.ค. 302009
 

สวัสดีค่ะ   (31 ธันวาคม 2009)

ตอนเราตั้งโบสถ์ใหม่ๆมีชายสูงอายุท่านหนึ่ง ท่าทางใจดี รูปร่างเหมือนซานตาคลอส เป็นพี่ชายของสมาชิกที่โบสถ์ ชายคนนี้มานมัสการที่โบสถ์ทุกวันอาทิตย์  พวกเราดีใจ เพราะเขาดูใจดี เป็นมิตร เราจึงยินดีต้อนรับพี่ชายคนนี้ที่มีนามว่า “พี่ติ๊ก”

พี่ติ๊กมาร่วมทุกกิจกรรมของโบสถ์เท่าที่จะทำได้  วันอาทิตย์จะมาถึงโบสถ์ก่อนเพื่อน มาช่วยจัดเตรียมสถานที่ เรียงเก้าอี้ให้พวกเรานั่ง หลังจากนั้นเราก็เริ่มสนิทกับพี่ติ๊ก และได้รู้ว่าแต่เดิมพี่ติ๊กทำงานในระดับผู้บริหารของบริษัทมีชื่อเสียงหลายแห่ง แล้ววันหนึ่งป่วยหนัก เป็นโรคหัวใจ ต้องลาออกจากงานมาพักรักษาตัว ช่วงที่อยู่ในโรงพยาบาล พี่ติ๊กอาการหนักเกือบไม่รอดชีวิต แต่พระเจ้าอนุญาตให้มีชีวิตอยู่ต่ออย่างอัศจรรย์ หลังจากฟื้นกลับมา อาการก็ดีขึ้นตามลำดับ แต่ไม่สามารถกลับไปทำงานได้อีก  พี่ติ๊กจึงตัดสินใจมาโบสถ์ มารู้จักพระเจ้า และใช้เวลารับใช้พระองค์ บ้านพี่ติ๊กอยู่บางนา แต่เช้าๆจะไปช่วยสอนหนังสือเด็กยากจนที่โรงเรียนแถวสะพานใหม่ดอนเมือง นั่งรถเมล์ธรรมดาๆไป ระหว่างนั่งบนรถเมล์ พี่ติ๊กจะนำแผ่นพับเรื่องราวของพระเจ้าไปแจกให้คนบนรถเมล์  และบางทีก็ไปตามมหาวิทยาลัยต่างๆ  ไปพูดคุยเรื่องพระเจ้ากับพวกนักศึกษา ไปเป็นพยานกับคนเจ็บป่วยตามที่ต่างๆ

ชีวิตพี่ติ๊กเปลี่ยนไป จากเด็กที่เติบโตในยุโรปและอเมริกา จากเคยมีคนนับหน้าถือตา ขับรถแพงๆ กินอาหารร้านหรูๆ มาเป็นคนแก่นั่งรถเมล์ กินอาหารข้างถนน แต่อุทิศตนในการรับใช้เท่าที่สุขภาพอำนวย เป็นแบบอย่างให้กับพวกน้องๆที่โบสถ์road_to_heaven

ในวันอาทิตย์หลังเลิกโบสถ์ พวกเราสามสี่คนจะพาพี่ติ๊กไปดูหนัง ทานอาหาร พูดคุยกันอย่างสนุกสนาน (พี่ติ๊กเป็นคนคุยตลกมาก) ก่อนส่งกลับบ้านตอนค่ำ เป็นอย่างนี้เกือบทุกอาทิตย์ จนพี่ติ๊กเป็นเสมือนพี่ใหญ่ที่เคารพของคริสตจักรทีเดียว

จนกระทั่งวันหนึ่ง แถวๆคริสตมาส พี่ติ๊กจากเราไปสู่สวรรค์ อย่างกระทันหัน พวกเราทุกคนคิดถึงพี่ติ๊กมาก ขาดเพื่อนไปเที่ยว ไปดูหนัง กินอาหารอร่อยๆ ที่โบสถ์ขาดสีสัน  ขาดซานตาคลอสประจำโบสถ์ไป จนปัจจุบันเราไม่มีซานตาคลอสอีกเลย ในพระคัมภีร์พระเจ้าสัญญาว่า เราจะได้เจอกันอีกในสวรรค์ ความเศร้าโศกจึงค่อยๆคลาย “พิ่ติ๊ก …แล้วเจอกันในสวรรค์นะ  รอรับพวกเราด้วย  เราจะได้ไปเที่ยวด้วยกันอีก”

(CJ หลุยส์ – มณฑิกา มงคลนาวิน)

สาธุการแด่พระเจ้าพระบิดาแห่งพระเยซูคริสตเจ้าของเรา ผู้ได้ทรงพระมหากรุณาแก่เรา ทรงโปรดให้เราบังเกิดใหม่ เข้าสู่ความหวังใจอันมีชีวิตอยู่ โดยการคืนพระชนม์ของพระเยซูคริสต์ และเพื่อให้ได้รับมรดก ซึ่งไม่รู้เปื่อยเน่า ปราศจากมลทิน และไม่ร่วงโรยซึ่งได้เตรียมไว้ในสวรรค์เพื่อท่านทั้งหลาย ซึ่งเป็นผู้ที่ฤทธิ์เดชของพระเจ้าได้ทรงคุ้มครองไว้ด้วยความเชื่อให้ถึงความรอด ซึ่งพร้อมแล้วที่จะปรากฏในวาระสุดท้าย(1เปโตร 1:2-5)

ข่าวประชาสัมพันธ์

 • พี่ติ๊กเป็นสมาชิก CJ คนแรกที่จากเราไปอยู่กับพระเจ้า และกำลังมีความสุขอยู่บนสวรรค์
 • วิกรม CJ เคยเล่าให้ฟังว่าเห็นพี่ติ๊กเดินผ่านหน้าบ้านทุกวัน หน้าตามีความสุข ทำให้วิกรมอดไม่ได้ต้องลองเดินตามมาที่โบสถ์ จนในที่สุดเป็นสมาชิกที่เหนียวแน่นของเรา
 • แก๊งผจญภัยของพี่ติ๊กมีเรื่องสนุกสนานเล่าอีกเยอะ ว่างๆลองถามพี่หลุยส์หัวหน้าแก๊งดู
 • วันนี้เป็นวันโบกมืออำลาปีเก่า 2009 และกางแขนต้อนรับปีใหม่ 2010 – ไปนับถอยหลังกันที่ไหน เก็บเรื่องราวสนุกๆดีๆมาฝากกันบ้าง – ขอพระเจ้าดูแลทุกคนให้ปลอดภัยกลับมาค่ะ
 Posted by at 10:04 pm

  7 Responses to “พี่ติ๊ก….”

 1. คิดถึง
  ขอพระเจ้าอำนวยพร
  your friend

  edmond dantes

 2. อ่านแล้วใจที่เป็นห่วงน้องจนนอนไม่หลับก็คลายกังวล..ขอบคุณพระเจ้า

 3. ครอบครัวฟั่น เอ๋ จีน จีนี่ ยังคิดถึงพี่ติ๊ก ปู่ติ๊กอยู่เสมอ ปู่ติ๊กใจดี อารมณ์ดี อำเก่ง และชอบให้ฟั่นจอดแวะเซเว่นเพื่อซื้อขนมให้เด็กๆ แล้วพบกันนะพี่ติ๊ก รักเสมอ

 4. นึกถึงพี่ติ๊กทีไร มีเต่เรื่องขำๆ – วันที่พี่ติ๊กจากไป เป็นวันที่แม่ของป้านุ้ยรับเชื่อ ดีใจเป็นที่สุด เพราะเอาเรื่องพี่ติ๊กนั่นแหละเป็นพยาน – เจอกันนะคะพี่ติ๊ก จะได้ไปเถียงเรื่องพระเจ้ากันต่อ คราวนี้มีพระเจ้าตอบให้เองเลย

 5. วันนี้มีความคืบหน้าเรื่องน้องเกดที่ผ่าตัดสมองค่ะ..น้องเค้ารู้สึกตัวเวลาเราเรียกเค้า และพูดรู้เรื่องทุกอย่างเพียงแค่บ่นปวดแผลและหิวข้าวค่ะเพราะคุณหมอให้ทานแต่อะไรที่เป็นน้ำ ๆ ก่อนค่ะ ขอบคุณพระเจ้าค่ะที่เมตตาเพราะทุกอย่างอยู่ในน้ำพระทัยค่ะ

 6. มีถ้อยคำหนึ่งบอกว่า ให้เรารับใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อครอบครัวผู้มีความเชื่อ
  ปีเก่า … เรารับใช้น้อยจริง ๆ เรียน ๆ ทำงาน ๆ ดูแลครอบครัว … แต่ลืมโดยเฉพาะอย่างยิ่งฯ
  แค่เงิน แค่พบปะ แค่ไปนมัสการร่วม คงจะดีไม่น้อยที่เราไม่มี…ไม่มาเพื่อพบปะ…แต่เรา
  ได้ยินเสียง…ผ่านงานรับใช้จะดีกว่า
  ปีใหม่ … เราไม่ขาดกำลังใด ๆ ความตั้งใจต้องมากกว่าเก่า ไม่ใช่แก่วัด(โบสถ์)แก่วา แม้เชื่อมาได้19กว่าปีแล้วก็ตาม
  Happy New Year 2010
  God Bless You @ family at all

 7. เป็นพี่ ที่ใจ ดี และเป็นนักฟังที่ ดี และที่ยอดเยี่ยมที่สุด เป็น ผู้ที่ ให้พระเจ้าใช่งานเล็กน้อยแต่ยิ่งใหญ่ ซานตาครอส ใจดี ของ CJ ที่ ตอนนี้ ยิ้มอย่า เต็มสุข กับพระเจ้า ที่ สวรรค์ แบบอย่าง แห่งการรับใช่ แม้เล็ก น้อย แต่ ก็ ยอมให้ พระเจ้า ใช่ แด่ พี่ใหญ่ ใจดี พี่ ติก

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)