หมวกนักมายากล

หมวกนักมายากล

จงระวังให้ดี อย่าให้ใครทำให้พวกท่านตกเป็นทาสด้วยหลักปรัชญา และคำหลอกลวงที่เหลวไหลตามตำนานของมนุษย์ ตามพวกภูตผีที่ครอบงำของจักรวาล ไม่ใช่ตามพระคริสต์ เพราะว่าความเป็นพระเจ้าที่ครบบริบูรณ์ทั้งสิ้นดำรงอยู่ในพระกายของพระองค์ (โคโลสี 2:8-9 THSV11)

คนที่ชอบดูมายากลจะรู้ดีว่าโชว์สุดคลาสสิคที่เห็นได้ตามเวทีการแสดงต่างๆคือการเสกของในหมวกของนักมายากล เมื่อการแสดงเริ่มขึ้น นักมายากลจะบอกผู้ชมว่าจะมีอะไรออกมาจากหมวก บางครั้งก็เสกให้เป็นนกพิราบขาว เป็นกระต่าย เป็นแอปเปิ้ล หรือให้เป็นดอกไม้ก็ได้ นั่นคือมายากล

แต่สำหรับพระคัมภีร์ที่เราอ่านกันทุกวันนี้  “ไม่ใช่หมวกนักมายากล” ที่จะเสกอะไรขึ้นมาได้ตามใจของเรา

เมื่ออ่านเรื่องราวในพระคัมภีร์ เรามักอ่านเข้าข้างตัวเอง หรือนำความเชื่อเดิมของเราผสมเข้าไป และทึกทักเอาตามความต้องการของเราเหมือนเสกได้จากหมวกของนักมายากล ทำให้ปัจจุบันนี้การสอนพระคัมภีร์ผิดเพี้ยนจึงเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าสัญญาเรื่องความร่ำรวย เรื่องความสามารถพิเศษ การสื่อสารด้วยภาษาเทพ หรือแม้แต่เปิดรับอภินิหารต่างๆเฉพาะตัวเข้ามาปะปนไปกับความเชื่อในพระเจ้าของเรา

ความเชื่อที่เรามีอยู่ในวันนี้อาจไม่ถูกต้อง 100%  เราจึงควรกลับไปที่พระวจนะของพระเจ้าสำหรับเรื่องราวที่เจาะจง ดูบริบทให้ดีก่อนนำมาประยุกต์ใช้ และเพื่อส่งต่อให้ผู้อื่นได้อย่างถูกต้อง

หลายครั้งเมื่ออ่านพระคัมภีร์ เราตีความตามความจริงของพระคัมภีร์หรือเราตีความตามประสบการณ์ชีวิตของเรา? จงใส่ใจในความเป็นจริงของพระคัมภีร์ เชื่อฟังและทำตาม ไม่ใช่นำความต้องการของเราปนไปกับพระสัญญา และทำให้ความจริงของพระวจนะผิดเพี้ยนและไขว้เขวไป

เมื่ออ่านพระคัมภีร์ เช็คดูให้ถูกต้อง หรือสอบถามผู้รู้ในคริสตจักรเพื่อให้แน่ใจก่อนแบ่งปันออกไป 

จงสวมหมวกแห่งความจริงของพระวจนะ ไม่ใช่หมวกเสกได้ดังใจของนักมายากล

 

บทเฝ้าเดี่ยวโดยทีม Vitamin CJ

(Cr.ภาพ amazon.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.