เมื่อน้ำตั้งขึ้นเป็นกำแพง และกำแพงร่วงเป็นเศษผง

เมื่อน้ำตั้งขึ้นเป็นกำแพง และกำแพงร่วงเป็นเศษผง 

ทันทีที่เท้าของปุโรหิตผู้หามหีบพันธสัญญาของพระยาห์เวห์ คือองค์พระผู้เป็นเจ้าแห่งมวลพิภพ ก้าวลงไปในแม่น้ำจอร์แดน น้ำจะหยุดไหลลงและตั้งชันขึ้น (โยชูวา 3:13 TNCV)

เมื่อพระเจ้านำชาวอิสราเอลประชากรของพระองค์ออกจากการเป็นทาสในประเทศอียิปต์เข้าสู่ดินแดนแห่งพันธสัญญา อุปสรรคใหญ่ที่พวกเขาต้องเผชิญคือทะเลแดงที่ขวางหน้าและกองทัพอียิปต์ที่ไล่หลังมา  พระเจ้าจึงสั่งโมเสสว่า จงยกไม้เท้าขึ้นและเหยียดมือของเจ้าออกเหนือทะเล เพื่อให้น้ำแยกออกเป็นทางให้ชนอิสราเอลเดินผ่านทะเลไปบนดินแห้ง” (อพยพ 14:16 TNCV)

เมื่อโมเสสเชื่อฟังและทำตาม พื้นทะเลก็แห้ง น้ำก็แยกออกจากกันเป็นกำแพงน้ำสองข้างทาง ทำให้ชาวอิสราเอลเดินข้ามไปบนแผ่นดินแห้งของท้องทะเลได้

เมื่อข้ามไปแล้ว ชาวอิสราเอลก็เริ่มบ่นต่อว่าและไม่เชื่อฟัง แทนที่จะได้เข้าสู่ดินแดนพันธสัญญาตามที่พระเจ้ากำหนด พวกเขาต้องร่อนเร่อยู่ในถิ่นทุรกันดารถึงสิ่สิบปีจนคนอิสราเอลยุคนั้นตายลงหมด และเมื่อโมเสสตาย พระเจ้าทรงเตรียมโยชูวาผู้ช่วยของท่านให้ขึ้นมาทำหน้าที่แทน

เมื่อโยชูวาเชื่อฟังทุกคำสั่งของพระเจ้าและเตรียมเข้าสู่คานาอันดินแดนแห่งพันธสัญญา อุปสรรคใหญ่ที่ขวางหน้าคือแม่น้ำจอร์แดน พระเจ้าทรงสั่งโยชูวาให้ “ปุโรหิตผู้หามหีบพันธสัญญาก้าวลงไปในแม่น้ำจอร์แดน น้ำจะหยุดไหลลงและตั้งชันขึ้น” โยชูวาก็ทำเช่นนั้น และแม่น้ำจอร์แดนที่น้ำท่วมตลิ่งอยู่ก็หยุดไหลและตั้งขึ้น สายน้ำขาดจากกันเป็นกำแพง ประชากรอิสราเอลเดินข้ามไปได้อย่างมั่นคงบนพื้นแห้งของแม่น้ำจนครบทุกคน

เมื่อข้ามฝั่งแล้วอุปสรรคใหญ่ที่ต้องเผชิญคือกำแพงทะมึนของเมืองเยริโคที่ขวางอยู่ และประตูเมืองที่ปิดตาย พระเจ้าทรงสั่งด้วยคำสั่งที่เหลือเชื่อ ให้ชาวอิสราเอลเดินเงียบๆรอบเมืองเยริโคหกวัน และในวันที่เจ็ดให้เดินเจ็ดรอบพร้อมทั้งให้ปุโรหิตเป่าแตรเขาแกะและให้ประชาชนส่งเสียงโห่ร้อง ภายใต้การนำของโยชูวาพวกเขาเชื่อฟังและทำตาม “กำแพงเมืองเยริโคก็พังครืนลงมา” เป็นเศษอิฐเศษหิน และชาวอิสราเอลบุกเข้ายึดเมืองได้โดยไม่ต้องออกแรง

เมื่อคนของพระเจ้าเชื่อฟังและทำตามพระบัญชา อุปสรรคไม่ว่าในรูปแบบสายน้ำกว้างหรือกำแพงสูงก็ไม่อาจต้านทานฤทธานุภาพของพระองค์ได้

ที่เรายังฝ่าฟันอุปสรรคในวันนี้ไม่ได้ เราเชื่อฟังและทำตามพระบัญชาครบถ้วนหรือยัง? หรือเราคาดหวังจะเห็นผลที่ดีเลิศโดยไม่ยอมทำสิ่งที่เราควรทำหรือเปล่า? อย่าลืมว่าถ้าท่านเชื่อ ท่านจะได้เห็นความยิ่งใหญ่ของพระเจ้า

 

บทเฝ้าเดี่ยวโดยทีม Vitamin CJ

(Cr.ภาพ freebibleimages.org)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.