งานฟื้นฟูใหญ่ในนีนะเวห์

งานฟื้นฟูใหญ่ที่ในนีนะเวห์

พระวจนะของพระยาห์เวห์มาถึงโยนาห์ บุตรอามิททัยว่า “จงลุกขึ้นไปยังนีนะเวห์นครใหญ่ และร้องกล่าวโทษชาวเมืองนั้น เพราะความชั่วของเขาทั้งหลายได้ขึ้นมาอยู่ต่อหน้าเราแล้ว” (โยนาห์ 1:1-2THSV11)

คุณอาจพูดว่าโยนาห์นี่เป็นพวกขี้ขลาดของแท้ เมื่อพระเจ้าสั่งให้ไปนีนะเวห์และประกาศให้คนที่นั่นกลับใจ ที่ท่านตอบพระเจ้าคือ “ไม่มีทาง คนพวกนั้นชั่วร้ายจะตาย ยังไงๆผมก็ไม่ไป”

เป็นความจริงที่คนนีนะเวห์นั้นชั่วร้าย เรียกได้ว่าเป็นพวกโหดเหี้ยมและป่าเถื่อน ที่จริงเวลาที่ไปยึดเมืองใดได้ พวกเขาก็จะทำทารุณกรรมกับเชลยสงครามก่อนฆ่าให้ตาย พวกเขาได้ชื่อว่าชอบเผาเด็กทั้งหญิงและชายให้ตายทั้งเป็น วิธีการก็ทารุณโหดเหี้ยมเกินบรรยายก่อนจะทิ้งให้ตายอย่างทรมานกลางแดด แทนที่จะแอบทำสิ่งเหล่านี้พวกเขากลับเฉลิมฉลองสิ่งที่ตนเองทำและป่าวประกาศออกไป ถึงกับสร้างอนุสาวรีย์ไว้เป็นที่ระลึกถึงความโหดเหี้ยมของพวกตนเอง

อีกเหตุผลที่โยนาห์รีรอเพราะนีนะเวห์เป็นเมืองหลวงของอัสซีเรีย ศัตรูตัวฉกาจของอิสราเอล โยนาห์เป็นชาวอิสราเอลที่รักชาติและคิดว่าตนเองคิดถี่ถ้วนดีแล้ว จึงสรุปเองว่าถ้าไม่ไปประกาศที่นีนะเวห์ เมืองนี้ต้องถูกพิพากษาแน่นอน — และอิสราเอลก็จะกำจัดศัตรูไปได้อีกราย

จนเมื่อโยนาห์ต้องเผชิญเหตุการณ์เลวร้ายต่างๆ จนในที่สุดท่านก็ยอมไปประกาศแก่ชาวนีนะเวห์ – ผลก็คือเกิดการฟื้นฟูฝ่ายวิญญาณยิ่งใหญ่ที่สุดในพระคัมภีร์ที่ปลุกชาวนีนะเวห์ให้ตื่นขึ้นมา

โดยที่ชาวนีนะเวห์ไม่ทราบเลยวันของพวกเขาถูกนับไว้แล้ว ตอนนั้นอัสซีเรียเป็นประเทศมหาอำนาจโลก ผ่านการปกครองมาแล้ว 200 ปี ต้องใช้เวลาถึงสามวันเพื่อจะเดินไปรอบเมืองนีนะเวห์ที่มีประชากรราวล้านคน นับว่าเป็นเมืองใหญ่ของยุคนั้น แต่ไม่นานจากนั้นประเทศนี้ก็ถูกบาบิโลนเข้ามาตีเอาไปเป็นเมืองขึ้น พระเจ้าทรงให้โอกาสเมืองนีนะเวห์เป็นครั้งสุดท้าย

ถ้าพระเจ้าสามารถใช้คนอย่างโยนาห์เพื่อให้การฟื้นฟูใหญ่เกิดขึ้นในนีนะเวห์ได้ พระองค์ก็สามารถใช้คนอย่างคุณและผมมาทำให้เกิดการฟื้นฟูใหญ่ฝ่ายวิญญาณในชาติของเราได้

การฟื้นฟูใหญ่ที่สุดหลังจากยุคพระคัมภีร์จะเกิดขึ้นในยุคของเราได้อีกหรือไม่?

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ Find the shepherd)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.