ความรักที่ดีกว่าชีวิต

ความรักที่ดีกว่าชีวิต

เพราะความรักของพระองค์ดียิ่งกว่าชีวิต ริมฝีปากของข้าพระองค์จะยกย่องเทิดทูนพระองค์ ข้าพระองค์จะสรรเสริญพระองค์ตราบเท่าที่ข้าพระองค์มีชีวิตอยู่ (สดุดี 63:3 TNCV)

หลายสิบปีที่แล้วมีภาพยนตร์ที่สร้างจากหนังสือที่โด่งดังมากเกี่ยวกับความรักของหนุ่มสาวชื่อเรื่อง “Love story (where do I begin?)” เป็นเรื่องราวความรักของหนุ่มสาวที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคในทุกรูปแบบเพื่อให้พวกเขาได้พิสูจน์ถึงรักแท้ที่มีต่อกัน แต่อุปสรรคสุดท้ายที่ไม่มีใครเอาชนะได้ไม่ว่าจะรักกันแค่ไหนก็คือความตาย ความตายได้พรากพวกเขาจากกันในตอนจบของเรื่อง และประโยคซาบซึ้งกินใจที่ฮิทติดปากผู้คนในยุคนั้นคือ “หากจะรักต้องลืมคำว่าเสียใจ”

หนังสือของพระเจ้าก็เป็นเรื่องราวความรัก แต่เป็นความรักที่ไม่เหมือนโลกนี้ ในอดีตเมื่อประชากรของพระองค์ทำผิดพลาดและได้รับการลงวินัย เมื่อเหตุการณ์ผ่านไป พระองค์จะกลับมายืนยันความรักนั้นอีกครั้ง เป็นพระเมตตาที่ทรงมีต่อประชากรของพระองค์ “พระเจ้าทรงปรากฏแก่เขาจากที่ไกล  ตรัสว่า  ‘เราได้รักเจ้าด้วยความรักนิรันดร์  เพราะฉะนั้นเราจึงมีความรักมั่นคงต่อเจ้าสืบไป’ (เยเรมีย์ 31:3 TH1971)

มนุษย์อาจให้คำมั่นสัญญาในขณะรักกันที่สุดว่าจะรักเธอไปชั่วนิรันดร์ แต่คำมั่นนั้นอาจจบลงในเวลาอันสั้นเมื่อไม่ถูกใจกัน หรืออาจยืนยาวไปจนชั่วชีวิต แต่ทุกคำมั่นของมนุษย์นั้นจะจบลงบนโลกใบนี้เท่านั้น  

ในพระคัมภีร์ใหม่ ด้วยความรักของพระเจ้าที่มีต่อมนุษย์ที่พระองค์สร้าง แม้มนุษย์หลงลืมความจริงข้อนี้ ยังจงใจทำผิดและเดินหน้าไปในความบาปนั้น และจะจบลงที่ความตาย แต่เพราะความรักที่เกินความเข้าใจ พระเจ้าทรงส่งพระบุตรองค์เดียวของพระองค์คือพระเยซูคริสต์ลงมารับทุกข์ทรมานชดใช้บาปกรรมที่มนุษย์ได้ก่อไว้ และเปิดทางให้มีทางออก ได้เริ่มต้นใหม่อย่างใสสะอาด ได้รับความรักที่สมบูรณ์แบบ ไม่มีอุปสรรคใดมาพรากไปได้แม้ความตาย  

“เพราะว่าพระเจ้าทรงรักโลกจนได้ประทานพระบุตรองค์เดียวของพระองค์ เพื่อทุกคนที่เชื่อในพระบุตรนั้นจะไม่พินาศแต่มีชีวิตนิรันดร์” (ยอห์น 3:16 TNCV)  

เมื่อเป็นลูกของพระเจ้า เราก็คือแกะทรงเลี้ยง เป็นประชากรของพระองค์ เราจึงมั่นใจได้ว่า “หากได้รักจะไม่มีคำว่าเสียใจ”

 

บทเฝ้าเดี่ยวโดยทีม Vitamin CJ

(Cr.ภาพ worshipful living)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.