อย่าหลับไหลฝ่ายวิญญาณ

อย่าหลับไหลฝ่ายวิญญาณ

เหตุฉะนั้นจึงมีคำกล่าวว่า นี่แน่ะคนที่หลับอยู่ จงตื่นขึ้น และจงฟื้นขึ้นมาจากความตาย และพระคริสต์จะทรงส่องสว่างแก่ท่าน เหตุฉะนั้นท่านจงระมัดระวังในการดำเนินชีวิตให้ดี อย่าให้เหมือนคนไร้ปัญญา แต่ให้เหมือนคนมีปัญญา จงฉวยโอกาสเพราะว่าทุกวันนี้เป็นกาลที่ชั่ว เหตุฉะนั้นอย่าเป็นคนโง่เขลา แต่จงเข้าใจน้ำพระทัยขององค์พระผู้เป็นเจ้าว่าเป็นอย่างไรและอย่าเมาเหล้าองุ่นซึ่งจะทำให้เสียคน แต่จงประกอบด้วยพระวิญญาณ (เอเฟซัส 5:14-18 TH1971)

ตอนเป็นเด็ก เรารอคอยวันเสาร์อาทิตย์หรือปิดเทอมเพื่อจะได้ไม่ต้องไปโรงเรียน อยู่บ้านนอนตื่นสายและเล่นให้หนำใจ พอไปทำงานเราก็รอคอยเสาร์อาทิตย์และวันหยุดพักร้อน เพื่อจะได้ไปทำภารกิจส่วนตัวและไปเที่ยว พอเรียนใกล้จบเราก็รอคอยชีวิตการทำงาน และฝันที่จะได้ออกไปเผชิญโลกกว้าง พอทำงานจนเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าเราก็รอคอยวัยเกษียน เพื่อจะได้หยุดพัก ใช้ชีวิตสบายๆไปกินไปเที่ยว แต่จะสบายได้แค่ไหนขึ้นอยู่กับเงินสำรองที่เรามีสะสมไว้

เราทุกคนต่างรอคอยเวลาที่จะได้พัก เวลาที่เป็นส่วนตัวทำตามที่ใจอยากทำโดยไม่ต้องถูกภาระหน้าที่ไล่หลัง 

มารซาตานคิดอย่างเดียวกันหรือไม่?

พักผ่อนไม่ใช่เรื่องผิด เป็นสิ่งที่พระเจ้ากำหนดไว้ เพราะกลไกที่พระองค์สร้างพระองค์กำหนดให้ต้องมีเวลาหยุดพัก แต่ในความเป็นจริง โลกฝ่ายวิญญาณยังเดินหน้าไป ยิ่งใกล้ยุคสุดท้ายยิ่งเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในคนของพระเจ้า เราอาจพักผ่อนฝ่ายกาย เพื่อมีเรียวแรงเดินหน้าต่อ เราอาจเกษียนและพักจากชีวิตทำงาน แต่อย่าพักสบายหรือเกษียนฝ่ายวิญญาณ เพราะพักเมื่อไรมีสิทธิตายเมื่อนั้น

พระคัมภีร์บอกว่า   “เพราะว่าทุกวันนี้เป็นกาลที่ชั่ว” ถ้าไม่ระวังสร้างสมดุลในการพักผ่อนให้ดี เราอาจแพ้ย่อยยับในสงครามฝ่ายวิญญาณ เพราะอย่าลืมว่ามารไม่เคยหลับไหล ไม่เคยหยุดพัก มีแต่จะเร่งทำงานแข่งกับเวลา…แล้วเราล่ะ?  

 

บทเฝ้าเดี่ยวโดยทีม Vitamin CJ

(Cr.ภาพ Dreamstime.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.