วันนี้แหละคือวันที่ใช่

วันนี้แหละคือวันที่ใช่

ไม่ว่าพวกท่านจะทำสิ่งใด ก็จงทำด้วยความเต็มใจเหมือนทำถวายองค์พระผู้เป็นเจ้า ไม่ใช่เหมือนทำต่อมนุษย์ (โคโลสี 3:23 THSV11)

ช่วงเรียนมหาวิทยาลัย และช่วงเริ่มต้นอาชีพ ผมรู้สึกถึงแรงกดดันมหาศาลที่ต้องการทำทุกสิ่งออกมาให้ดีที่สุด แต่ช่วงเวลานั้นผมก็ได้รับมุมมองใหม่ๆและได้เรียนรู้บางสิ่ง การได้ถ้วยรางวัล หรือขว้างลูกออกไปได้ไกลจึงไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด

มากกว่าได้รับความสำเร็จในโลก หรือประกอบอาชีพที่มีชื่อเสียง ผมกลับต้องการเป็นผู้เชื่อ แรกสุดและเหนืออื่นใดผมต้องการเป็น “ผู้เชื่อในพระเจ้า” ต้องการเป็นผู้เชื่อในท่ามกลางทีมอเมริกันฟุตบอลของผม ในความสามารถที่มีและในเหตุผลที่ผมมาอยู่ที่นี่ เป็นผู้เชื่อที่ทำงานอย่างเต็มกำลังรับใช้พระเจ้าและทำตามพระประสงค์เหนือสิ่งอื่นใด

คิดถึงผู้คนที่เข้ามาในชีวิต คุณเคยสังเกตหรือไม่ บางคนก็เป็นผู้ที่ให้เข้ามาในชีวิต และคนอื่นๆก็เป็นผู้ตักตวงออกไปจากชีวิต? ทุกคนที่เราพบคือโอกาสที่จะสร้างอิทธิพลผลักดันพวกเขาไปสู่สิ่งที่ดี จงเป็นผู้ให้ชีวิต ไม่ใช่เป็นผู้ตักตวง เพราะไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่ ผู้คนกำลังมองเรา สิ่งที่เราพูดและสิ่งที่เราทำจึงสำคัญ เมื่อเรามีชีวิตที่มีจุดมุ่งหมาย เราสร้างความแตกต่างได้ เราสามารถทิ้งมรดกที่ส่งผลกระทบได้อย่างยั่งยืน

คุณกล้าก้าวกระโดดออกไปในความเชื่อฝ่ายวิญญาณหรือไม่? มีชีวิตที่สำแดงพระเจ้าอย่างเข้มข้นหรือไม่? แม้จะไม่ง่าย แต่ก็เป็นสิ่งที่คุ้มค่า บ่อยครั้งเราระวังตัวเกินไปจนพระเจ้าไม่สามารถสำแดงผ่านเราได้ เราไม่จำเป็นต้องมีฝันที่ยิ่งใหญ่ เป็นคนมีชื่อเสียง หรือมีอำนาจปกครองโลก  แต่นำสิ่งที่คุณมีไปช่วยเหลือผู้อื่นแล้วคุณจะเห็นพระเจ้าทำงานผ่านคุณอย่างมากมาย จงก้าวออกไป กล้าทำในสิ่งที่ไม่คิดว่าตนเองจะทำได้ หรืออึดอัดใจที่จะทำ เช่นประกาศข่าวประเสริฐ แบ่งปันพระวจนะ หรือบอกผู้คนว่าพระเจ้ารักพวกเขา

จำไว้ว่าทุกสิ่งที่คุณพูดและทำ ผู้เฝ้ามองคนสำคัญที่สุดคือพระเจ้า ในพระธรรมโคโลลี เปาโลเตือนว่า “ไม่ว่าพวกท่านจะทำสิ่งใด ก็จงทำด้วยความเต็มใจเหมือนทำถวายองค์พระผู้เป็นเจ้า ไม่ใช่เหมือนทำต่อมนุษย์” (โคโลสี 3:23 THSV11)

ผมพบผู้คนมากมายที่ขอเรียกว่าเป็นพวก “สักวันฉันจะทำ” เช่น “สักวันฉันจะไปประกาศ” หรือ “สักวันผมจะไปเล่าเรื่องพระเจ้าให้พ่อแม่ฟัง” หรือแม้กระทั่ง “สักวันฉันจะแสวงหาน้ำพระทัยของพระเจ้า” แต่ปัญหาคือเราไม่รู้ว่าเราเหลืออีกกี่วันที่จะทำสิ่งเหล่านี้ได้ แต่ละวันจึงมีความสำคัญ เพราะอาจเป็นวันสุดท้ายของเรา

แม้จะทุ่มเททุกสิ่งที่มีเพื่อไล่ตามความฝัน ซึ่งอาจจะสำคัญ ชีวิตเป็นมากกว่าเอาชนะทุกเกมการแข่งขัน แต่เชื่อว่าพระเจ้าสามารถทำสิ่งสำคัญเพื่อให้พระประสงค์ของพระองค์สำเร็จลงผ่านทางเรา ไม่ว่าคุณจะเป็นแม่บ้าน เป็นผู้บริหารระดับสูง เป็นนักศึกษา หรือเป็นผู้ใหญ่วัยเกษียนที่ถ่ายทอดประสบการณ์ชีวิตไปสู่คนรุ่นหลัง

วันนี้แหละคือวันที่ใช่ วันที่พระเจ้าต้องการใช้คุณ ในวันที่คุณคาดไม่ถึง

 

โดย Tim Tebow

Encouragement for today (Proverbs 31 Ministries)

(Cr. ภาพ NJ.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.