บ่อเกิดของสติปัญญา

บ่อเกิดของสติปัญญา

เพราะฉะนั้นพวกท่านจงอธิษฐานเช่นนี้ว่า “ข้าแต่พระบิดาของข้าพระองค์ทั้งหลาย ผู้สถิตในสวรรค์ ขอให้พระนามของพระองค์เป็นที่เคารพสักการะ”  (มัทธิว 6:9 THSV11)

บางครั้งผมคิดว่าผู้คนในโบสถ์ทำตัวตามสบายเกินไปกับพระเจ้า จริงอยู่พวกเขามีความสัมพันธ์กับพระเจ้า แต่ลืมเรื่องความบริสุทธิ์ศักดิ์สิทธิของพระองค์ไป พวกเขาชอบพูดถึงพระเยซูว่าเป็น “เพื่อนซี้” แต่เพื่อนซี้ที่พวกเขาเรียกนั้นเป็นผู้สร้างกัลปจักรวาลและทุกสรรพสิ่ง เราจึงควรออกพระนามของพระองค์ให้เป็นที่เคารพสักการะ เรากำลังพูดถึงพระเจ้าผู้ทรงฤทธานุภาพไม่จำกัด พระเยซูจึงสอนเราว่า “ข้าแต่พระบิดาของข้าพระองค์ทั้งหลาย ผู้สถิตในสวรรค์ ขอให้พระนามของพระองค์เป็นที่เคารพสักการะ” (มัทธิว 6:9 THSV11)

พระนามของพระองค์จึงควรเป็นที่ยำเกรงและเคารพสักการะ

สดุดี 111:10 บอกเราว่า “ความยำเกรงพระยาห์เวห์เป็นที่เริ่มต้นของสติปัญญา บรรดาผู้ที่ปฏิบัติตามก็ได้ความเข้าใจดี การสรรเสริญพระองค์ดำรงอยู่เป็นนิตย์ (THSV11) ยำเกรงพระเจ้าหมายถึงต้องมีความเคารพนับถือพระองค์ด้วยใจจริง มีคนนิยามคำนี้ไว้ว่า “เกรงกลัวที่สุดที่จะทำให้พระเจ้าไม่พอพระทัย” ไม่ใช่กลัวในแบบกลัวว่าจะถูกลงโทษ แต่ยำเกรงว่าจะทำให้พระเจ้าเสียพระทัย ผิดหวัง หรือทำให้พระนามของพระองค์เสื่อมพระเกียรติ

หลายปีมาแล้วผมรู้จักกับ ดร.อลัน เรดพาธ และได้กลายมาเป็นเพื่อนกัน ท่านเป็นสุภาพบุรุษชาวอังกฤษที่น่านับถือ บัดนี้ท่านไปอยู่กับพระเจ้าแล้วที่บนสวรรค์ ท่านเขียนหนังสือที่มีค่าไว้หลายเล่ม และเป็นสิ่งที่ทำให้ผมนับถือท่านเสมอ เวลาอยู่กับท่าน ผมจะทำตัวเรียบร้อย ไม่ออกนอกลู่นอกทางอย่างที่เคยทำ มีอยู่คืนหนึ่ง เราออกไปทานอาหารด้วยกัน ขณะกำลังทานผมรู้สึกว่าถูกบางอย่างทิ่มที่หน้าอก พอก้มลงดูก็เห็น ดร.อลัน เรดพาธเอาส้อมมาจิ้มที่หน้าอกผม ท่านยิ้มแล้วก็บอกผมว่า “อ้าวทดสอบหน่อย นึกว่าเป็นแบบใช้แล้วทิ้ง!”

ผมก็คิด “อะไรนะ นี่ท่านกำลังทำตลกอยู่กับผมเหรอ?” แต่ผมก็ไม่เคยขาดความเคารพที่มีต่อท่านเลย

ฮีบรู 11:7 กล่าวว่า “โดยความเชื่อ เมื่อโนอาห์ได้รับพระดำรัสเตือนเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ยังมองไม่เห็น ท่านจึงยำเกรงและต่อเรือใหญ่ เพื่อช่วยครอบครัวของตนให้ปลอดภัย และโดยทางความเชื่อนั้น ท่านจึงกล่าวโทษชาวโลก และกลายเป็นทายาทแห่งความชอบธรรมซึ่งมาโดยความเชื่อ” (THSV11)

โนอาห์ทำในสิ่งที่พระเจ้าสั่งด้วยความยำเกรง เราเองก็เช่นกัน อย่าขาดความเคารพยำเกรงในพระเจ้า

คุณคิดว่าอะไรคือความยำเกรงพระเจ้า?

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ Christian Ascent.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.