อำนาจของการเป็นแบบอย่างที่ดี

อำนาจของการเป็นแบบอย่างที่ดี

ส่วนภรรยาของโลท ผู้ซึ่งอยู่ข้างหลังโลท มองกลับไป นางจึงกลายเป็นเสาเกลือ (ปฐมกาล 19:26 THSV11)

โนอาห์และโลทต่างก็มีชีวิตอยู่ในวาระแห่งการพิพากษาที่จะมาถึงอย่างฉับพลัน โนอาห์รอคอยน้ำท่วมใหญ่ โลทรอเวลาแห่งการพิพากษาที่จะตกใส่โสโดมและโกโมราห์ เมืองที่ท่านอาศัยอยู่ อย่างไรก็ตาม โลทไม่ได้เข้าไปแตะต้องชีวิตของคนในครอบครัวเหมือนโนอาห์  ปัญหาของโลทคือท่านยอมประนีประนอม ท่านลดมาตรฐานตนเองลงมาเพื่อให้ชีวิตง่ายขึ้น

วันหนึ่งทูตของพระเจ้ามาหาโลท บอกท่านว่าให้รีบออกไปจากที่นั่นพร้อมกับครอบครัว เพราะการพิพากษากำลังจะตกลงมาเหนือเมืองนั้นแล้ว แต่เมื่อโลทไปบอกกับว่าที่ลูกเขยทั้งสอง พวกเขาคิดว่าท่านล้อเล่น

โลท ภรรยา และลูกสาวทั้งสอง รีรอจนทูตของพระเจ้าแทบจะลากตัวออกมา และนี่คือสิ่งที่พระเยซูตรัส “จงระลึกถึงภรรยาของโลทเถิด” (ลูกา 17:32 THSV11) เพราะขณะที่นางกำลังออกจากโสโดม นางถูกสั่งไม่ให้หันกลับไปดู แต่นางก็ทำ ในภาษาดั้งเดิม คำที่ใช้อธิบายการหันกลับไปดูของนางไม่ได้บอกว่ามองแป๊บเดียว แต่น่าจะมองด้วยความอาวรณ์

คุณเคยมองใคร หรือมองสิ่งใดด้วยสายตาอาวรณ์หรือไม่? ตัวอย่างเช่นคุณไปที่ร้านขายโดนัทคริสปี้ครีม พอไฟเปิดและคุณเห็นโดนัทที่เคลือบเกล็ดน้ำตาลแวววาวค่อยๆผ่านสายพานออกมา แต่คุณถูกสั่งห้ามทาน ทำนองเดียวกับที่ภรรยาของโลทมองไปที่โสโดมและโกโมราห์ แล้วนางก็กลายเป็นเสาเกลือ

ผมพบว่ามันน่าสนใจเมื่อโนอาห์บอกกับครอบครัว พวกเขาทำตาม แต่โลทบอกกับครอบครัว พวกเขากลับหัวเราะ คุณล่ะครับ สร้างผลกระทบใดให้กับครอบครัวบ้าง? คำพูดในฐานะพ่อแม่ของคุณศักดิ์สิทธิแค่ไหน?

คนที่เปลี่ยนแปลงโลกจะดึงดูดครอบครัวให้มาถึงพระคริสต์ แต่คนที่ถูกโลกเปลี่ยนแปลงจะดึงครอบครัวให้ออกห่างจากพระองค์

เราต่างก็เคยผ่านเวลาที่รีรอ เวลาที่หน้าอย่างหลังอย่าง แต่ลูกๆของเรากำลังเฝ้าดู พวกเขากำลังยึดเราเป็นแบบอย่าง ดังนั้นจงเป็นแบบอย่างที่ดีให้พวกเขา

คุณดึงดูดครอบครัวมาสู่พระคริสต์ หรือกำลังดึงพวกเขาออกห่างครับ?

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ  ArtStation)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.