ฤดูกาลแห่งการรอคอย

ฤดูกาลแห่งการรอคอย

จงรอคอยพระยาห์เวห์ จงเข้มแข็ง และให้จิตใจของท่านกล้าหาญเถิด เออ จงรอคอยพระยาห์เวห์ (สดุดี 27:14 THSV11)

ครั้งแรกที่เราพาลูกๆไปเที่ยวที่สวนสนุก ลูกคนหนึ่งพูดขึ้นระหว่างกลับบ้านว่าเราใช้เวลาทั้งวันหมดไปกับการยืนต่อคิวเพื่อเล่นเครื่องเล่น อย่างไรก็ดีเด็กๆบอกว่ามันคุ้มค่าความตื่นเต้นที่ได้ขึ้นไปเล่นเครื่องเล่นเหล่านั้น ติดตามพระเจ้าบางครั้งก็เหมือนไปเที่ยวสวนสนุก มีทั้งพุ่งขึ้นบนอย่างน่าตื่นเต้น และหวาดเสียวเมื่อดิ่งลงมา และการคอยคิวที่ยาวนานระหว่างนั้น

ฉันยังจำได้ ฤดูกาลแห่งการรอคอยและสงสัย เมื่อตอนที่ลูกคนแรกเริ่มเดินเตาะแตะ ฉันและสามีก็อยากมีลูกคนที่สอง และต้องผิดหวังเมื่อต้องสูญเสียเขาไปเมื่ออายุครรภ์สิบเจ็ดสัปดาห์ หลังจากสูญเสียเราก็อยากมีลูกอีกในทันที แต่ผ่านไปจนเกือบจะสองปี จนเราคิดว่าคงมีลูกแค่คนเดียว แม้รู้สึกขอบพระคุณที่ได้ลูกชายมา แต่ในใจก็ยังต้องการมีลูกอีก เป็นการรอคอยทีละสัปดาห์ ทีละเดือน สงสัย และใช้เวลาอธิษฐาน คุณเคยมีประสบการณ์ในฤดูกาลแห่งการรอคอยหรือไม่? หรือคุณกำลังรอคอยบางสิ่ง ไม่ว่าเรื่องงาน ย้ายที่อยู่ สุขภาพที่ดีขึ้น รื้อฟื้นความสัมพันธ์ หรือวัยเกษียณที่ใกล้เข้ามา

พวกเราส่วนใหญ่ไม่ชอบคอย ผู้เผยพระวจนะเอลียาห์ก็เช่นกัน เมื่อพระเจ้ากดปุ่มหยุดในชีวิตของท่าน ท่านไปหลบซ่อนตัวหลังจากบอกกับกษัตริย์อาหับว่าจะเกิดกันดารอาหารสามปีในอิสราเอล พระเจ้าสั่งเอลียาห์ให้ไปหลบซ่อนตัวที่ริมลำธารเครีธ (1พงศ์กษัตริย์ 17:1-4) ดำเนินชีวิตกับพระเจ้าบ่อยครั้งรวมถึงฤดูกาลแห่งการรอคอยที่ยาวนาน   

อาหับต้องการทำร้ายเอลียาห์ แม้ท่านเป็นเพียงผู้สื่อสาร พระเจ้าบอกเอลียาห์ให้ไปซ่อนตัวภายใต้การปกป้องของพระองค์ การรอคอยไม่ใช่เรื่องน่ากลัวหรือมีปัญหาเสมอไป บางฤดูกาลต้องถอนตัวออกมาด้วยใจเชื่อฟัง การปลีกตัวออกมาของเอลียาห์เพื่อให้ท่านได้อยู่ตามลำพัง เตรียมตัวสำหรับพันธกิจที่คอยอยู่ในอนาคต

พระเจ้าทรงออกแบบให้เราอยู่ในชุมชนผู้เชื่อ แต่มีบางเวลาที่เราต้องเข้ามาพึ่งพิงพระองค์เป็นส่วนตัว ในช่วงเวลาเหล่านั้น พระเจ้าทรงจัดเตรียมให้เราอย่างอัศจรรย์ ทรงให้ทูตของพระองค์มาคอยดูแลและปกป้องเรา พระเจ้าทรงนำเอลียาห์ไปซ่อนไว้ ให้อีกาคาบขนมปังและเนื้อมาเป็นอาหารให้ท่าน (1พงศ์กษัตริย์ 1:6)

พระเจ้าสามารถเติมเต็มทุกความต้องการของเรา (ฟีลิปปี 4:19) พระองค์ไม่ได้สัญญาว่าจะให้ทุกสิ่งที่เราร่ำร้องอยากได้ แต่สัญญาว่าจะให้ทุกสิ่งที่จำเป็นจริงๆสำหรับเรา พระองค์ได้พิสูจน์ให้ฉันเห็นครั้งแล้วครั้งเล่าเหมือนกับที่ทรงทำให้เอลียาห์เห็น

พระเจ้าจะทรงทำทุกสิ่งเพื่อดูแลประชากรของพระองค์ ทั้งด้านอารมณ์ ความคิด จิตวิญญาณ และร่างกาย หลังจากรอมาสองปี ลูกคนที่สองก็มา และสิบวันก่อนที่จะคลอด เราพบว่าเราไม่ได้ลูกคนเดียว! ลูกแฝดที่มาอย่างอัศจรรย์เตือนให้ฉันรู้ว่าฤดูแห่งการรอคอยไม่ได้ยาวนานตลอดไป เราอาจคร่ำครวญและวิตกกังวลในช่วงเวลานั้น หรือเราจะให้พระเจ้าใช้เวลาที่รอคอยนั้นเตรียมเราให้พร้อมสำหรับสิ่งที่ทรงเตรียมไว้ให้เราทำในอนาคต!

 

โดย Melisa Spoeltra

อนุญาตโดย Girlfriends in God: www.crosswalk.com

(Cr.ภาพ Teejah)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.