ผลกระทบจากสิ่งที่เราเลือก

ผลกระทบจากสิ่งที่เราเลือก

ข้าพเจ้าขออัญเชิญสวรรค์และโลกให้เป็นพยานต่อท่านในวันนี้ว่า ข้าพเจ้าตั้งชีวิตและความตาย พระพรและคำสาปแช่งไว้ต่อหน้าท่าน เพราะฉะนั้นท่านจงเลือกเอาข้างชีวิตเพื่อท่านและลูกหลานของท่านจะได้มีชีวิตอยู่  (เฉลยธรรมบัญญัติ 30:19 THSV11)

ตอนเป็นนักเรียนผมไม่ชอบเลยที่ครูให้ทำสอบโดยไม่บอกล่วงหน้า เพราะผมไม่เคยเตรียมตัว แต่ถ้าเป็นการทำสอบที่ให้เปิดหนังสือแล้วหาคำตอบได้ผมจะชอบมากกว่า

พระเจ้าของเราให้เราเปิดหนังสือของพระองค์ได้เสมอเมื่อเราถูกทดสอบ เฉลยธรรมบัญญัติ 30:19 พระองค์ตรัสว่า “…ข้าพเจ้าตั้งชีวิตและความตาย พระพรและคำสาปแช่งไว้ต่อหน้าท่าน เพราะฉะนั้นท่านจงเลือกเอาข้างชีวิตเพื่อท่านและลูกหลานของท่านจะได้มีชีวิตอยู่”  (THSV11)

การเลือกของเราไม่เพียงแต่ส่งผลต่อตัวเราเท่านั้น แต่จะส่งผลต่อลูกของเราและอาจเลยไกลไปถึงหลานหรือเหลน การตัดสินใจเลือกสิ่งที่อยู่นอกน้ำพระทัยจะส่งผลต่อครอบครัวและวงศ์ตระกูลในระยะยาว การเลือกในสิ่งที่เป็นน้ำพระทัยก็เช่นกัน พระพรที่ได้จะยาวไกลไปจนถึงลูกหลาน

ทุกวันเราต้องเผชิญกับตัวเลือกที่เกินจะจินตนาการได้ เช่นเลือกจะทานอะไร จะแต่งตัวอย่างไร จะใช้เส้นทางไหนไปทำงาน จะโพสท์อะไร จะตอบอะไรในโลกออนไลน์ มีเรื่องที่ต้องตัดสินใจมากมายในสมองของเรา

ที่จริงเราต่างก็ต้องเผชิญสามสิ่งที่ต้องตัดสินใจในชีวิต: การท้าทาย ตัวเลือก และผลที่ติดตามมา

การท้าทายอาจเป็นได้ทั้งโอกาสและการทดลอง สิ่งยากที่สุดที่จะเรียนรู้ในชีวิตคือจะข้ามสะพานไหนดี และจะเผาสะพานไหนทิ้ง เพราะการเลือกนั้นสำคัญมาก

เราเห็นสิ่งนี้ในชีวิตของผู้เชื่อสองคน: อับราฮัม และโลท ในชีวิตของอับราฮัมส่วนใหญ่แล้วท่านเลือกได้ถูกต้อง แต่โลทในทางกลับกัน เลือกผิดแล้วผิดอีกอย่างต่อเนื่องและชีวิตมีแต่ความเศร้าโศก

การเลือกของเราเป็นสิ่งสำคัญ พระเจ้าจะแสดงให้เห็นว่าควรเลือกสิ่งใด แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับเราว่าจะทำตามหรือไม่ เราตัดสินใจเลือกโดยลงมือทำในสิ่งที่เราทำ เราเลือกตัวเลือกของเราเอง และตัวเลือกของเราจะเลือกส่งผลกลับมาที่เรา

สิ่งยากที่สุดที่จะเรียนรู้ในชีวิตคือจะข้ามสะพานไหนดี และจะเผาสะพานไหนทิ้ง

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ by kyaw-thu borderlinecollective)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.