ถ้าเห็นรถยางแบนจอดอยู่ข้างทาง คุณจะช่วยหรือไม่?

ถ้าเห็นรถยางแบนจอดอยู่ข้างทาง คุณจะช่วยหรือไม่?

เพราะฉะนั้นเมื่อเรามีโอกาส ให้เราทำดีต่อทุกคน และเฉพาะอย่างยิ่ง ต่อคนที่เป็นสมาชิกของครอบครัวแห่งความเชื่อ (กาลาเทีย 6:10 THSV11)

ยังจำเรื่องชาวสะมาเรียใจดีในลูกา 10:30-37 ได้หรือไม่? ชาวสะมาเรียนคนนี้ขณะกำลังเดินทาง เขาหยุดเพื่อจะช่วยชายที่ถูกทำร้ายและโดนทิ้งไว้ข้างทาง เขาไม่ได้มีข้อแก้ตัวอะไรที่จะไม่หยุดช่วย หรือข้ออ้าง “ไม่ใช่ธุระกงการอะไรของฉัน” นั่นคือโอกาสทองที่เขารีบฉวยไว้

รอบตัวเรามีคนมากมายที่บาดเจ็บและเลือดไหล คนที่ต้องการพระเมตตาของพระเยซูคริสต์ เราจำเป็นต้องพูดว่า “นี่เป็นโอกาสดีที่ต้องรีบคว้าไว้” เราต้องเห็นว่าความเจ็บปวดของผู้คนเป็นโอกาสทองที่จะได้ปรนนิบัติพวกเขาในพระนามพระเยซูคริสต์

ศัตรูตัวเอกของความเมตตาคือธุระยุ่ง เรามีลำดับในการทำสิ่งต่างๆ – ไหนจะงาน ไหนจะหน้าที่ ไหนจะความรับผิดชอบ จบลงที่เรายุ่งทั้งวัน แต่ถ้าเรายุ่งจนไม่มีเวลาจะเมตตาใคร เราก็ยุ่งเกินไปแล้ว คุณไม่อาจชลอความเมตตาไว้ก่อน เพราะมันอาจจะสายเกินไป ถ้ามีโอกาสให้ทำดีจงรีบทำเถิด

วันนี้คุณมีอะไรที่ต้องทำบ้าง? ถ้าผ่านไปเจอสตรีที่รถยางแบน คนพิการข้ามถนน คนชราถือของหนัก คนหลงทาง คุณช่วยได้หรือไม่? คุณจะช่วยหรือไม่? ถ้าเพื่อนบ้านขอให้คุณช่วยพาไปส่งโรงพยาบาล คุณจะทำไหม?

พี่น้องครับ เปิดหนทางให้พระเยซูทำงานของพระองค์นะครับ

 

โดย: Pastor Adrian Rogers’ devotional

อนุญาตโดย Love worth finding Ministries: www.lwf.org

(Cr.ภาพ Amazing-creature.blogspot.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.