เดินผ่านไฟ

เดินผ่านไฟ

เมื่อเจ้าลุยข้ามน้ำ เราจะอยู่กับเจ้า และเมื่อข้ามแม่น้ำ มันจะไม่ท่วมเจ้า เมื่อเจ้าเดินผ่านไฟ เจ้าจะไม่ถูกไหม้ และเปลวเพลิงจะไม่เผาเจ้า (อิสยาห์ 43:2 THSV11)

หลายปีที่แล้ว ภรรยาผมทำสเต็กให้ทาน ที่เธอทำประจำคือวางเนื้อลงบนกระทะ แล้วก็ไปทำอื่นๆในบ้าน แต่บางครั้งก็เกิดเรื่องเพราะเธอลืม สักพักเวลาผ่านไปก็จะได้ยินเสียงร้องว่า “เอ๊ะ มีใครได้กลิ่นอะไรไหม้ในบ้านหรือเปล่า?” … จบลงที่ “เอิ่มเนื้อสุกเกรียมไปหน่อย”

ผมดีใจที่เมื่อเราเดินผ่านไฟแห่งการทดสอบในฐานะผู้เชื่อ เราไม่ได้มองพระเจ้าเขวไป ไม่ได้มองว่าพระองค์ทรงลืมเรา และปล่อยให้เราผจญกับความร้อนตามลำพัง

กษัตริย์ดาวิดเขียนไว้ในสดุดีบทที่ 23  “แม้ข้าพระองค์จะเดินฝ่าหุบเขาเงามัจจุราช ข้าพระองค์ไม่กลัวอันตรายใดๆ เพราะพระองค์สถิตกับข้าพระองค์ คทาและธารพระกรของพระองค์ปลอบโยนข้าพระองค์” (ข้อ 4 THSV11)

เราต้องไม่ลืมที่จะนำปัญหาของเรามาวางไว้ที่พระบาทพระเจ้า มอบให้กับพระองค์ เพราะเราจำเป็นต้องพึ่งพิงพระองค์

เมื่อชาวอิสราเอลหงุดหงิดใจและบ่นต่อว่าโมเสส พระคัมภีร์บอกว่าโมเสสร้องทูลต่อพระเจ้า และเมื่อกษัตริย์เฮเซคียาห์ได้รับจดหมายข่มขู่จากกษัตริย์ที่ต้องการมาทำสงครามกับอิสราเอล ท่านนำจดหมายฉบับนั้นไปกางต่อเบื้องพระพักตร์พระเจ้า เมื่อมารีย์และมารธาเห็นว่าลาซารัสผู้เป็นน้องชายป่วยหนัก พวกเธอก็ส่งข่าวไปถึงพระเยซู

เมื่อเราเผชิญปัญหา ให้นำไปมอบให้พระเจ้า วางไว้จำเพาะพระพักตร์พระองค์และร้องทูลตามที่พระวจนะกล่าว “จงละความกังวลทุกอย่างของพวกท่านไว้กับพระองค์ เพราะว่าพระองค์ทรงห่วงใยท่านทั้งหลาย “ (1เปโตร 5:7)

พวกเราส่วนใหญ่ไม่อยากเดินผ่านหุบเขาเงามัจจุราชของชีวิต แต่มีบทเรียนที่นั่นที่ไม่อาจเรียนรู้ได้จากที่อื่น

พระเจ้าไม่ได้สัญญาว่าจะกันเราออกจากปัญหาหรือความทุกข์ร้อน แต่สัญญาว่าจะอยู่กับเราในท่ามกลางปัญหานั้น เป็นเรื่องยิ่งใหญ่ที่ได้รู้ว่าเมื่อพระเจ้าอนุญาตให้ลูกของพระองค์เดินผ่านหุบเขาไฟแห่งการทดสอบ สายพระเนตรพระองค์จะจับจ้องอยู่ที่เรา และจะทรงควบคุมอุณหภูมิของปัญหาเสมอ

พระเจ้าไม่ได้สัญญาว่าจะกันเราออกจากปัญหา แต่สัญญาว่าจะอยู่กับเราในท่ามกลางปัญหานั้น

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ Wikipedia)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.