ความรักนั้นก็อดทนนาน

 

ความรักนั้นก็อดทนนาน

ความรักนั้นก็อดทนนานและมีใจปรานี (1โครินธ์ 13:4 THSV11)

ผมและภรรยาใช้เวลาสามปีดูใจกันก่อนแต่งงาน เราบอกเลิกกันสามครั้ง เหมือนเป็นเหตุการณ์ประจำปีของเรา และทุกครั้งมันใหญ่โตขนาด “ฉันไม่ต้องการเห็นหน้าคุณอีกต่อไป” แล้วเราก็กลับมาคืนดีกัน เราจัดการกับมันไปล่วงหน้าก่อนแล้ว เราใช้เวลาสามปีที่เห็นตัวตนของกันและกันในแทบทุกสถานการณ์

ถ้าคุณตกหลุมรักใครสักคนจริงจัง และถ้านั่นคือรักแท้ มันก็จะผ่านการพิสูจน์ด้วยเวลา พระคัมภีร์กล่าวว่า “น้ำมากหลายไม่อาจดับความรักให้มอดเสียได้ หรือแม่น้ำทั้งหลายไม่อาจท่วมความรักให้จมน้ำตายได้” (เพลงซาโลมอน 8:7 THSV11)

และสำหรับบรรดาคนโสด อย่าคิดว่าถ้าคุณได้แต่งงานกับบางคน คุณจะจัดการกับเขาได้ สาวๆครับ อาจมีหนุ่มประเภทแบดบอยที่คุณคิดว่าจะจัดการได้อยู่หมัด  คุณจะเปลี่ยนเขาให้เป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิม รับผิดชอบมากกว่าเดิม – คิดใหม่ครับ: เขาอาจจะแย่กว่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ก็ได้ ถ้าคุณไม่อาจรักเขาอย่างที่เขาเป็นได้ บางทีคุณก็ไม่ควรแต่งงานกับเขา

และเมื่อคุณแต่งงานไป คุณจำเป็นต้องอดทนกับคนที่คุณแต่งงานด้วย เพราะชีวิตแต่งงานจะทดสอบความอดทนของคุณ ความรักนั้นก็อดทนนาน เป็นคำนิยามของบทเรียนความรัก เราถูกสอนว่า “ความรักนั้นก็อดทนนานและมีใจปรานี” (1โครินธ์ 13:4 THSV11)

คำว่า “อดทน” หรืออดกลั้นอารมณ์ได้นานเป็นคำที่ใช้อยู่ในพระคัมภีร์ใหม่ ใช้มากที่สุดกับการอดทนต่อคนมากกว่าอดทนต่อสถานการณ์หรือเหตุการณ์ พระเยซูคริสต์ทรงเป็นพระบุคคลแห่งความรักนี้ ความรักของพระเจ้าในเราอาจไม่ได้สะดวกสบาย อาจถูกเอาเปรียบ แต่นั่นคือความอดทน

เราต่างก็เป็นคนบาป และเราทำในสิ่งที่ไม่น่ารักใส่กัน ถ้าคุณรักสามีหรือภรรยาของคุณจริงๆ คุณก็จะอดทนต่อเขาหรือเธอ

ถ้าคุณรักใครสักคน นี่คือหนึ่งในวิธีที่คุณแสดงออกได้

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ Abstractdesktopnexus)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.