รักนั้นมีใจกรุณา

รักนั้นมีใจกรุณา

หรือว่าท่านประมาทพระกรุณาอันอุดม ความอดกลั้นพระทัย และความอดทนของพระองค์ โดยไม่รู้หรือว่าพระกรุณาคุณของพระเจ้านั้น มุ่งจะชักนำท่านให้กลับใจใหม่? (โรม 2:4 THSV11)

เช่นเดียวกับความอดทนจะได้รับบางสิ่งจากผู้อื่น ความกรุณาก็จะให้บางสิ่งกับผู้อื่นเหมือนกัน และพระเจ้าของเราเป็นต้นแบบสูงสุดในเรื่องนี้ พระธรรมโรม 2:4 กล่าวว่า “หรือว่าท่านประมาทพระกรุณาอันอุดม ความอดกลั้นพระทัย และความอดทนของพระองค์ โดยไม่รู้หรือว่าพระกรุณาคุณของพระเจ้านั้น มุ่งจะชักนำท่านให้กลับใจใหม่?” (โรม 2:4 THSV11)

คุณเป็นคริสเตียนเพราะความรักของพระเจ้าชนะหัวใจคุณ ความดีของพระเจ้านำคุณกลับใจ ในทำนองเดียวกันถ้าสามีรักภรรยาของตนแบบเดียวกับที่พระคริสต์รักคริสตจักร เธอจะตอบสนองในแบบเดียวกับที่คริสตจักรตอบสนองต่อพระเยซูคริสต์ ภรรยาจะตอบสนองต่อสามีด้วยความรักในแบบที่เขามีต่อเธอ

เราต้องแสดงความกรุณาต่อกัน เช่น เมื่อคุณออกไปใช้เวลากับว่าที่ภรรยาเป็นครั้งแรก คุณต้องการให้เธอประทับใจ คุณแต่งตัวหล่อและล้างรถอย่างดี ไปรับเธอที่บ้าน เปิดประตูรถให้ บอกเธอว่าเธอสวยแค่ไหน และมีของฝากไปให้เธอ

ต่อมาคุณก็แต่งงานกัน สิ่งต่างๆเปลี่ยนไป คุณยังหาของฝากมาให้เธอ : “ที่รักครับ ผมต้องใส่เสื้อตัวนี้ มันสกปรก ฝากซักให้ด้วยนะครับ?” คุณยังเปิดประตูรถให้ แต่ก็รีบปิดทั้งๆที่เธอยังนั่งลงไม่เรียบร้อย คุณเห็นเธอเป็นของตาย

พระคัมภีร์กล่าวว่าหญิงที่ดีเลิศที่ “ลูกๆ ของเธอตื่นขึ้นมาก็ชมเชยเธอ สามีของเธอก็สรรเสริญเธอ” (สุภาษิต 31:28 THSV11) หนุ่มๆครับ ครั้งสุดท้ายเมื่อไรที่คุณสรรเสริญภรรยาของคุณ?  ครั้งสุดท้ายเมื่อไรที่คุณชมเชยเธอ?

ผมไม่รู้ว่าทำไม แต่ผู้ชายมักไม่ค่อยเปิดเผยความรู้สึกหรือแสดงความรัก เราจึงต้องออกแรงฝืนนิดหน่อยจนเป็นธรรมชาติ เราต้องหมั่นแสดงความกรุณา

พระเจ้าเป็นต้นแบบสูงสุดของความกรุณาครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ Petlifetoday)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.