ความรักต้องไม่ฉุนเฉียว

รักต้องไม่ฉุนเฉียว

“จะโกรธก็โกรธได้ แต่อย่าทำบาป อย่าให้ถึงตะวันตกแล้วยังโกรธอยู่ อย่าให้โอกาสแก่มาร” (เอเฟซัส 4:26-27 THSV11)

ตอนเป็นเด็กผมเฝ้าดูแม่ทะเลาะกับสามีที่เพิ่งแต่งงานคนล่าุด และได้ยินคำด่าทอที่เด็กๆไม่ควรได้ยิน ได้เห็นสิ่งที่เด็กๆไม่ควรเห็น และพูดตามตรงนะครับ เป็นสิ่งที่ทรมานใจผมมาก

เมื่อสามีภรรยาโต้เถียงกัน เป็นสิ่งที่ทำร้ายจิตใจลูกๆ อย่าทำอย่างนั้นกับลูกของคุณนะครับ คุณทั้งคู่ต้องออกไปให้ห่างพวกเขาถ้ามันหยุดไม่ได้ พยายามช่วยกันแก้ปัญหาและหาทางออก อย่าปล่อยให้มันเลยเถิด ความรักจะไม่ปล่อยให้เป็นเช่นนั้น

พระคัมภีร์บอกว่า “ไม่ฉุนเฉียว” (1โครินธ์ 13:5 THSV11) ฉุนเฉียวหมายถึงทำให้อีกฝ่ายขุ่นเคือง ไม่อดกลั้น หรือระเบิดอารมณ์ออกมา ถ้าในครอบครัวของคุณ ในชีวิตคู่ของคุณ เริ่มมีการตะเบ็งเสียงใส่กัน ครอบครัวคุณก็มีปัญหาแล้ว อย่าปล่อยให้เกิดขึ้น อย่าให้มีการลงไม้ลงมือ อย่าขว้างปาข้าวของใส่กัน อย่ายั่วยุจนอีกฝ่าย ไม่มีใครยอมใคร ให้พยายามอดกลั้นใจ พยายามใจเย็น ฟังเหตุผลของอีกฝ่าย ควบคุมอารมณ์และอย่าทะเลาะกันต่อหน้าลูก

พระคัมภีร์กล่าวว่า “จะโกรธก็โกรธได้ แต่อย่าทำบาป อย่าให้ถึงตะวันตกแล้วยังโกรธอยู่” (เอเฟซัส 4:26 THSV11) อย่าเข้านอนโดยยังโกรธกันอยู่

ผมเคยได้ยินเรื่องเล่า สามีภรรยาคู่หนึ่งตัดสินใจจะทำตามพระวจนะข้อนี้ พวกเขาตั้งใจว่าจะไม่เข้านอนทั้งที่ยังโกรธอยู่ สามสิบปีจากนั้น มีคนถามสามีว่าทำได้อย่างไร เขาตอบว่า “ก็ยากหน่อย เพราะต้องอดนอนและนั่งอยู่ทั้งคืน”

รักต้องมีใจกรุณา ไม่ฉุนเฉียว ไม่ยั่วยุ อย่าปล่อยให้การโต้เถียงนั้นเลยเถิด

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ Sciencing)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.