เมื่อโลกส่งกลิ่นเน่าเหม็นถึงฟ้าสวรรค์

เมื่อโลกส่งกลิ่นเน่าเหม็นถึงฟ้าสวรรค์

พระยาห์เวห์เสียพระทัยที่ทรงสร้างมนุษย์ไว้บนแผ่นดินและโทมนัสยิ่งนัก (ปฐมกาล 6:6 THSV11)

หลายปีมาแล้ว ขณะที่เราอยู่ในนิวยอร์ก คนขับรถขยะนัดกันหยุดงาน ขยะก็ล้นเมือง – กองขยะซ้อนทับกองขยะ – มองไปทางไหนก็มีแต่ขยะ ไม่ต้องพูดถึงหนูและแมลงสาบที่พล่านไปทั่ว ดูไม่จืดเลยครับ

นี่คือภาพเดียวกับศีลธรรมและจิตวิญญาณของโลกในยุคของโนอาห์ ความเน่าเหม็นส่งกลิ่นไปถึงสวรรค์ ปฐมกาลบทที่ 6 บอกเราว่าพระเจ้าทรงเสียพระทัยที่ทรงสร้างมนุษย์ไว้บนแผ่นดิน  ทำไมพระเจ้าทรงเสียพระทัย? ข้อ 5 ให้คำตอบเรา: “พระยาห์เวห์ทรงเห็นว่าความชั่วร้ายของมนุษย์มีมากบนแผ่นดิน และทรงเห็นว่าเค้าความคิดในใจทั้งหมดของเขาล้วนเป็นเรื่องชั่วร้ายตลอดเวลา”  

มีแต่ความชั่วร้ายเท่านั้น ไม่ใช่ความชั่วร้ายบ้างเป็นบางครั้ง ไม่มีแม้กระทั่งความคิดดีๆที่แวบเข้ามาในหัวพวกเขา มีแต่ความชั่วร้ายซ้อนทับความชั่วร้าย ที่จริง คำในภาษาฮีบรูที่นำมาใช้ในตอนนี้แปลได้อีกว่าความชั่วร้ายนั้นชนเพดานแล้ว หรือสูงจนไปต่อไม่ได้แล้ว ผลก็คือ พระเจ้าทรงส่งการพิพากษาลงมา

เหตุใดพระเจ้าผู้เป็นความรักจึงต้องพิพากษา?

เพราะพระเจ้าไม่ใช่เป็นเพียงพระเจ้าแห่งความรัก แต่เป็นพระเจ้าแห่งความเที่ยงธรรมด้วย อัมราฮัมพูดไว้อย่างถูกต้องว่า “…พระองค์ผู้พิพากษาสากลโลกจะไม่ทรงทำสิ่งที่ยุติธรรมหรือ?” (ปฐมกาล 18:25 THSV11) ถ้ามนุษย์ยังเดินหน้าละเมิดพระบัญญัติของพระเจ้าต่อ – ฆาตกรรม ทำลายล้าง และบิดเบือนความถูกต้อง จะเกิดประโยชน์อะไรถ้าพระเจ้าเบือนพระพักตร์หนีและไม่ทำสิ่งใด? เพราะว่าพระเจ้าทรงเป็นความดี เป็นความรัก เป็นความชอบธรรม และเป็นความยุติธรรม จึงต้องนำมาซึ่งการพิพากษา

เมื่อพระเจ้าตรัสกับโนอาห์ ทุกสิ่งก็เลวร้ายถึงที่สุดแล้ว โนอาห์เป็นผู้เชื่อท้ายๆที่เหลืออยู่ ที่แสดงให้เห็นว่าเราสามารถดำเนินในทางของพระเจ้าในโลกที่ไม่มีพระเจ้าได้ ท่านเป็นผู้ชอบธรรมที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แห่งความอธรรม ส่องสว่างไปในความมืดมิดที่เกินกว่าจะจินตนาการ

ชีวิตของโนอาห์แสดงให้เห็นว่าเราสามารถดำเนินในทางของพระเจ้าในโลกที่ไม่มีพระเจ้าได้

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ Reddit)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.