อย่าลืมคำว่าขอบพระคุณ

อย่าลืมคำว่าขอบพระคุณ

ให้เขาทั้งหลายขอบพระคุณพระยาห์เวห์ เพราะความรักมั่นคงของพระองค์ เพราะการอัศจรรย์ต่างๆ ของพระองค์ที่มีต่อมนุษย์ทั้งหลาย (สดุดี 107:8 THSV11)

ในพระคัมภีร์เดิม เราพบเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับกษัตริย์เยโฮชาฟัท และวิธีที่ท่านรับมือกับศัตรูที่ยกทัพมาสู้ในแบบที่ไม่ธรรมดา แทนที่จะส่งกองทัพออกไปก่อน ท่านส่งคณะนักร้องและนักดนตรีไปแทน

ลองมาจินตนาการภาพเหตุการณ์ “เอาหละ พวกคุณๆ แผนการวันนี้จะเป็นแบบนี้ กองทัพเตรียมพร้อมไว้อย่างดีแล้ว แต่เราจะส่งคณะนักร้องและนักดนตรีออกไปก่อน” ถ้าผมอยู่ในคณะนักร้องหรือเป็นนักดนตรี ผมคงสงสัยว่ากษัตริย์ชอบดนตรีจริงๆหรือ

แต่พระเจ้าทรงนำเยโฮชาฟัทด้วยกลยุทธการรบที่ไม่ธรรมดา เราอ่านพบว่ากษัตริย์เยโฮชาฟัท “ทรงปรึกษากับประชาชนแล้ว พระองค์ทรงแต่งตั้งพวกที่จะร้องเพลงถวายพระยาห์เวห์ และสรรเสริญพระองค์ผู้ทรงไว้ด้วยความบริสุทธิ์ ขณะเมื่อพวกเขาเดินนำหน้ากองทัพออกไปและร้องว่า “จงขอบพระคุณพระยาห์เวห์ เพราะความรักมั่นคงของพระองค์ดำรงอยู่เป็นนิตย์” (2พงศาวดาร 20:21 THSV11)

และเยโฮชาฟัทก็ทำตามนั้น พระคัมภีร์บันทึกว่าเมื่อพวกเขาเริ่มร้องเพลงและสรรเสริญพระยาห์เวห์ พระองค์ทรงส่งกองซุ่มโจมตีมาจัดการกับศัตรูจนถูกทำลายลงสิ้น ประชากรของพระเจ้าสามารถเข้าไปในสถานการณ์นี้ด้วยใจขอบพระคุณ เพราะพระองค์ทรงควบคุมอยู่

เมื่อเราเข้าเฝ้าพระเจ้าเพื่อทูลขอพระพรใหม่ๆ เราไม่ควรลืมขอบพระคุณสำหรับพระพรที่เคยได้รับมาแล้ว

ครั้งสุดท้ายเมื่อไรที่คุณทูลขอความช่วยเหลือจากพระเจ้า และพระองค์ประทานให้? คุณเคยกลับไปแล้วกล่าวคำ “ขอบพระคุณ”หรือไม่?

ถ้าเราหยุดและคิดว่ากี่ครั้งที่เราอธิษฐานทูลขอและพระเจ้าประทานให้ตามที่ขอ และกี่ครั้งที่เรากลับมาขอบพระคุณพระองค์ เราจะประหลาดใจ เราควรจะขอบพระคุณให้มากกว่าหรือเท่าเทียมกับคำทูลขอของเรา

วันนี้อย่าลืมขอบพระคุณสำหรับพระพรที่พระองค์ประทานให้คุณนะครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ Wallpaper-mania.org)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.