หลงประเด็น

หลงประเด็น

“ไม่สมควรหรือที่เราจะห่วงใยนีนะเวห์นครใหญ่นั้น ซึ่งมีพลเมืองมากกว่า 120,000 คน ผู้ไม่ทราบว่าข้างไหนมือขวาข้างไหนมือซ้าย และมีสัตว์เลี้ยงจำนวนมากด้วย”  (โยนาห์ 4:11 THSV11)

คุณเคยโกรธพระเจ้าไหม? 

จริงใจนะครับ บางทีคุณอาจหวังว่าจะมีบางสิ่งเกิดขึ้นในชีวิต แล้วมันไม่เกิดขึ้น หรือบางทีคุณอธิษฐานขอบางสิ่ง และพระเจ้าไม่ได้ตอบคำอธิษฐานของคุณในแบบที่คุณต้องการ หรือไม่ก็พระเจ้าอวยพรคนอื่นในขณะที่คุณคิดว่าคุณน่าจะได้รับพระพรนั้นมากกว่า

โยนาห์โกรธพระเจ้า ขณะที่เขานั่งอยู่นอกเมืองนีนะเวห์คอยการพิพากษาเมืองนี้จากพระเจ้า พระคัมภีร์บอกเราว่า และพระยาห์เวห์พระเจ้าทรงกำหนดให้ต้นละหุ่งต้นหนึ่งงอกขึ้นมาเหนือโยนาห์ ให้เป็นที่กำบังศีรษะของท่าน เพื่อบรรเทาความร้อนรุ่ม ดังนั้นโยนาห์จึงมีความยินดีอย่างยิ่งเรื่องต้นละหุ่งนั้น  (โยนาห์  4:6 THSV11) แล้วพระคัมภีร์บอกต่อไปว่า พระเจ้าทรงกำหนดให้หนอนตัวหนึ่งมากัดกินต้นละหุ่งต้นนั้น จนมันเหี่ยวไป โยนาห์จึงทูลขอให้ท่านตายเสียเถิด “ข้าตายเสียก็ดีกว่าอยู่” (ข้อ 8)

โยนาห์ดูจะห่วงใยพื้นที่ใต้ร่มไม้ของท่านมากกว่าห่วงใยชาวนีนะเวห์ ท่านอยากนั่งสบายใต้ต้นไม้ จึงพลาดไปจากภาพรวมใหญ่ ผู้คนในนีนะเวห์ต่างก็สำนึกผิดกลับใจ ยอมรับในความชั่วร้ายของตนเอง และพระเจ้าส่งการเยียวยาลงมาให้พวกเขา

ปัญหาของโยนาห์คือใส่ใจแต่เรื่องของตนเอง ในขณะที่พระเจ้าทรงช่วยชีวิตคนนับแสน โยนาห์คิดถึงเงาใต้ร่มไม้ เขาเป็นคนที่รอดตายจากสามวันสามคืนในท้องปลา คนที่เคยสำนึกผิด อธิษฐาน และประกาศความจริงออกไปสู่ชาวนีนะเวห์ คนที่พระจ้าใช้ปลุกชาวนีนะเวห์ขึ้นจากความหลับไหลฝ่ายวิญญาณ แต่แล้วเขาก็ตกลงในความบาป

เป็นสิ่งที่เตือนใจเรา ไม่ว่าเรารู้จักพระเจ้ามานานแค่ไหน เราก็ยังผิดพลาด ไม่ว่าเรารู้จักพระเจ้ามานานแค่ไหน เราก็ยังต้องการการฟื้นฟูอยู่เสมอ

เราจำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟู ไม่ว่าเรารู้จักพระเจ้ามานานแค่ไหนก็ตาม!

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ Flickr.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.