เอาชนะโดยการยอมแพ้

เอาชนะโดยการยอมแพ้

ยาโคบจึงเรียกสถานที่นั้นว่า เปนีเอล กล่าวว่า “เพราะข้าพเจ้าได้เห็นพระเจ้าต่อหน้าข้าพเจ้า แล้วพระองค์ทรงไว้ชีวิตข้าพเจ้า” เมื่อยาโคบผ่านเปนูเอลดวงอาทิตย์ขึ้นแล้ว เขาเดินโขยกเขยกเพราะเจ็บสะโพก ดังนั้นคนอิสราเอลจึงไม่กินเส้นเอ็นที่สะโพก ซึ่งอยู่ที่ข้อต่อสะโพกนั้นจนทุกวันนี้ เพราะพระองค์ทรงแตะข้อต่อสะโพกของยาโคบตรงเส้นเอ็นที่สะโพก (ปฐมกาล 32:30-31 THSV11)

พระคัมภีร์เล่าเรื่องชายที่ป่วยมา 38 ปี นอนคอยอยู่ที่ริมสระน้ำชื่อเบธไซดา ที่นั่นมีแต่คนพิการนอนเต็มไปหมด มีประเพณีเชื่อกันว่า บางครั้งจะมีทูตสวรรค์ลงมากวนน้ำในสระ และคนแรกที่ลงไปถึงน้ำก่อนจะได้รับการรักษาให้หาย

วันหนึ่งพระเยซูเสด็จผ่านไป พระองค์ถามชายง่อยคนนั้นด้วยคำถามที่ออกจะแปลก: “เจ้าปรารถนาจะหายโรคหรือ?” ครับ จากคำถามที่ควรถามสำหรับคนที่รอคอยมาปีแล้วปีเล่าที่ริมสระน้ำเผื่อว่าทูตสวรรค์จะลงมากวนน้ำ?   

ที่จริงนี่เป็นคำถามที่ดีมาก ไม่ใช่ทุกคนอยากจะเปลี่ยนแปลง คุณลองไปถามคนขี้เหล้าว่า “อยากเลิกเหล้าไหมครับ?” คุณว่าทุกคนจะตอบว่าอยากเลิกหรือ? ไม่ทุกคนหรอกครับ

หรือคุณไปหาคนที่ติดยาถามว่า “อยากไปบำบัดให้หายจากติดยาหรือไม่?” หรือไปถามคนอื่นๆว่า “อยากเลิกดูหนังสือหรือหนังโป๊หรือไม่?” คงไม่ทุกคนที่อยากเปลี่ยนแปลงครับ บางคนรู้สึกสบายดีในสภาพที่เขาเป็นอยู่และยังอยากเป็นอยู่อย่างนั้น

จะมีจุดหนึ่งในชีวิตของคนทุกคนที่เขาหรือเธอจะยอมจำนนกับพระเจ้า แน่นอนมันไม่ง่ายเสมอไป บ่อยครั้งแผนการของพระเจ้าเราดีใจและอยากทำตาม แต่บางครั้งแผนการของพระเจ้าก็ต่างไปจากที่เราอยากทำ ในตอนนั้นเราจำเป็นต้องพูดเหมือนกับที่พระเยซูเคยตรัสในสวนเกทเสมนี “อย่าให้เป็นไปตามใจข้าพระองค์ แต่ให้เป็นไปตามพระทัยของพระองค์” (ลูกา 22:42 THSV11)

เป็นเหตุการณ์เหมือนที่เกิดขึ้นในชีวิตของยาโคบเมื่อท่านปล้ำสู้กับพระเจ้า ท่านเริ่มจากขัดขืนไปเป็นยอมสงบ จากฉ้อฉลไปเป็นติดสนิทกับพระองค์

เมื่อเรายอมให้กับพระเจ้า ที่สุดแล้วเราจะมีชัย

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr. ภาพ Swordinariate.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.