เมื่อพระเจ้าสร้างวีรบุรุษ

เมื่อพระเจ้าสร้างวีรบุรุษ

พวกพี่ชายอิจฉาโยเซฟ บิดาก็เก็บเรื่องนี้ไว้ในใจ (ปฐมกาล  37:11 THSV11)

ชีวิตของโยเซฟมีเรื่องราวที่น่าอ่านจนแทบวางไม่ลง เป็นเรื่องราวของพ่อที่ตามใจลูกมากเกินไปจนนิสัยเกือบเสียทำให้พวกพี่ๆอิจฉาและชังน้ำหน้า เป็นเรื่องราวของการกันดารอาหารที่วิกฤติจนส่งผลไปทั่วโลก แต่ก็ยังเป็นเรื่องราวที่แสดงให้เห็นถึงพระหัตถ์ของพระเจ้าในทุกๆเหตุการณ์ พระเจ้าผู้ทรงควบคุมและครอบครองอยู่ในทุกการตัดสินใจของมนุษย์

ในที่สุด พระเจ้าทรงสร้างวีรบุรุษขึ้นมา ทรงช่วยกอบกู้ครอบครัวหนึ่งและสร้างชนชาติขึ้นมาจากครอบครัวนี้เพื่อให้เป็นพระพรไปสู่ทั่วโลก : ชนชาติอิสราเอล โยเซฟไม่ใช่เป็นคนที่เปลี่ยนแปลงโลก เขายังเป็นเหมือนคนที่ช่วยโลกนี้ การตัดสินใจของเขาทำให้ผู้คนมากมายได้เปลี่ยนแปลงชีวิตและได้รับการช่วยเหลือ

เรื่องราวของโยเซฟเป็นเรื่องคลาสสิค เป็นเรื่องของ “ผ้าขี้ริ้ว – สู่ผู้นำที่ยิ่งใหญ่” ท่านเผชิญกับความผิดหวังครั้งแล้วครั้งเล่า จากคนที่แทบไม่เหลืออะไรไปเป็นคนที่รองจากผู้มีอำนาจมากที่สุดในโลกยุคนั้น

โยเซฟเป็นบุรุษที่ดำเนินไปในความเชื่อ  เราเห็นวีรบุรุษแห่งความเชื่อในพระคัมภีร์บางคนที่ดิ้นรนอยู่ในความไม่แน่ใจ สงสัย จนแทบจะหลุดไปจากความเชื่อที่มี แต่เราไม่เคยเห็นเงาแห่งความสงสัยในตัวโยเซฟเลย

ความเชื่อเป็นเหมือนกล้ามเนื้อ จำเป็นต้องฝึกฝนและนำมาใช้ และโยเซฟก็ทำเช่นนั้น เราเรียนรู้ที่จะเอาชนะปฏิปักษ์ รับมือกับความอิจฉาและถูกกลั่นแกล้ง รับมือกับการทดลองทางเพศที่เข้ามา และเรียนรู้ที่จะยึดความเชื่อและพระสัญญาของพระเจ้าไว้

ที่น่าสนใจ ดูเหมือนโยเซฟเองแทบไม่ได้รับพระสัญญาสักเท่าไร เขาเป็นเพียงเด็กเลี้ยงแกะ ลูกคนสุดท้องในจำนวนสิบสองคนของยาโคบ เป็นเด็กที่ถูกพ่อตามใจ เป็นคนที่มองเห็นอนาคตที่ยิ่งใหญ่เกินตัว โยเซฟมีความฝัน แต่สำหรับเขาเป็นความฝันที่มาจากพระเจ้า – พระเจ้าทรงสงวนเขาไว้และทรงอวยพระพรเขา

ถ้าคุณต้องการจะเป็นผู้เปลี่ยนแปลงโลก คุณต้องเริ่มต้นที่เป็นหญิงและชายแห่งความเชื่อ และเรียนรู้จากวีรบุรุษที่พระเจ้าทรงสร้างไว้ในอดีตเช่นโยเซฟ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ StepIntoTheStory)  

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.