เมื่อพระเจ้าประกาศถึงการบังเกิดมาของพระเยซูคริสต์

เมื่อพระเจ้าประกาศถึงการบังเกิดมาของพระเยซูคริสต์

ในแถบนั้นมีพวกคนเลี้ยงแกะอยู่กลางทุ่งกำลังเฝ้าฝูงแกะของเขาในเวลากลางคืน ทูตสวรรค์องค์นั้นกล่าวกับเขาทั้งหลายว่า “อย่ากลัวเลย เพราะเรานำข่าวดีมายังพวกท่าน เป็นความยินดีอย่างยิ่งที่จะมาถึงคนทั้งหลาย” (ลูกา 2:8, 10 THSV11)

ถ้าคุณเป็นพ่อแม่ คุณคงจำได้ว่าคุณโทรหาใครเป็นคนแรกเมื่อได้เป็นพ่อแม่คน คุณบอกพวกเขาว่าลูกน้ำหนักเท่าไร ตัวยาวเท่าไร และเวลานาทีที่คลอด คุณแบ่งปันข่าวดีนี้กับคนที่คุณใกล้ชิดที่สุด

เมื่อพระเจ้าประกาศถึงการเสด็จมาบังเกิดของพระบุตรองค์เดียวของพระองค์ คุณว่าพระเจ้าจะบอกกับใครเป็นคนแรก? ถ้าเป็นสมัยนั้นก็น่าจะเป็นซีซ่าออกัสตัส พระองค์น่าจะส่งกาเบรียลทูตสวรรค์ของพระองค์ไปที่วังของซีซ่าและประกาศว่า “ซีซ่าเอ๋ย จงฟังให้ดี เจ้าไม่ใช่พระเจ้า!  แต่พระผู้ช่วยให้รอดของโลกนี้ได้เสด็จมาแล้ว”  

หรือพระองค์จะส่งทูตสวรรค์กาเบรียลไปที่ผู้นำศาสนาบอกว่า “ตื่นกันได้แล้ว พระเมสซิยาห์ได้บังเกิดแล้ว – พระองค์ทรงอยู่ที่นี่”

แต่ไม่ได้เป็นเช่นนั้น พระเจ้าทรงประกาศถึงการบังเกิดมาของพระเยซูคริสต์กับคนเลี้ยงแกะเป็นพวกแรก  เรามักชอบคิดฝันภาพคนเลี้ยงแกะรวมไปกับเรื่องราวอื่นๆของวันคริสตมาส แต่เราไม่เข้าใจว่าจริงๆแล้วพวกเขาเป็นใคร

ในวัฒนธรรมของยุคนั้น คนเลี้ยงแกอยู่ในสถานะต่ำที่สุดของสังคม พวกเขาถูกรังเกียจชนิดที่คำพูดของพวกเขาไม่อาจใช้เป็นพยานในศาลได้ งานของพวกเขาไม่มีใครอยากทำ หนักและถูกมองว่าสกปรกเป็นมลทิน ทำให้ไม่อาจเข้าร่วมพิธีกรรมทางศาสนาได้ พวกเขาเป็นพวกไม่มีตัวตน เป็นที่รังเกียจของสังคม

คนอีกพวกที่ถูกมองว่าต่ำกว่าคนเลี้ยงแกะคือคนโรคเรื้อน แต่พระเจ้าตัดสินพระทัยประกาศพระนามของพระองค์ไปยังคนเลี้ยงแกะในทุ่งหญ้า ในยามค่ำคืนที่พวกเขาเฝ้าฝูงแกะอยู่ นี่คือวิธีทำพระราชกิจของพระเยซูนับจากวันประสูติจนถึงวันสิ้นพระชนม์ พระองค์ทรงสนพระทัยคนที่ต่ำต้อยเป็นที่รังเกียจ ทรงสนพระทัยชาวบ้านธรรมดาสามัญ และนี่คือความหวังใจของพวกเราที่เป็นชาวบ้านทั้งหลาย  

พระเยซูทรงเป็นความหวังใจให้แก่ผู้ต่ำต้อย เป็นที่รังเกียจของสังคม และคนธรรมดาสามัญอย่างเราๆนะครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr. ภาพ LDS.org)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.