คุณไว้ใจมโนธรรมของคุณได้จริงหรือ?

คุณไว้ใจมโนธรรมของคุณได้จริงหรือ?

พระวิญญาณตรัสอย่างชัดแจ้งว่า ต่อไปภายหน้าจะมีบางคนละทิ้งความเชื่อ โดยหันไปเชื่อฟังวิญญาณทั้งหลายที่ล่อลวง และคำสอนของพวกผี ซึ่งมาจากความหน้าซื่อใจคดของพวกที่ชอบโกหก คือคนทั้งหลายที่มีมโนธรรมตายด้าน (1ทิโมธี 4:1-2 THSV11)

เราอาศัยอยู่ในยุคที่ความผิดมองเห็นเป็นถูก และความถูกต้องมองว่าเป็นความผิด แต่ผิดก็คือผิดแม้คุณยังไม่ถูกจับได้ ผิดก็คือผิด แม้คนอื่นจะทำในสิ่งทีเลวร้ายกว่า

เมื่อเรามองไปที่ชีวิตของโยเซฟในพระธรรมปฐมกาล เราเห็นว่าชีวิตท่านผ่านความทุกข์ยาก ชีวิตวัยเด็กก็ไม่ง่าย มีพี่ชายที่เห็นแก่ตัว ถูกขายไปจากบ้านเกิดเมืองนอนไปยังดินแดนต่างชาติ ไปอาศัยอยู่ในอียิปต์ ล้อมรอบไปด้วยวัฒนธรรมและศีลธรรมของอียิปต์  ดังนั้นเมื่อท่านถูกภรรยาของโปทิฟาร์ยั่วยวน วัฒนธรรมคงจะพูดว่า “ลองดูเลย” แต่โยเซฟรู้ดีว่านั่นเป็นสิ่งที่ผิด

มาตรฐานของพระเจ้านั้นครบถ้วนสมบูรณ์ ไม่เปลี่ยนแปลง แม้วัฒนธรรมจะเปลี่ยนไป แต่พระวจนะของพระเจ้าไม่เปลี่ยนแปลง

ผิดก็คือผิด แม้มันไม่อาจรบกวนจิตสำนึกของคุณได้ บางทีผู้คนก็พูดว่า “มันทำให้ฉันรู้สึกดีจะตายไป…..” หรือ “เอาที่สบายใจ” มีคนเคยมาพูดกับผมว่า “ฉันรู้สึกดีที่ได้นอนกับแฟน ไม่เห็นเป็นไรเลย พระเจ้าบอกว่าโอเค เพราะฉันเป็นเด็กสมัยใหม่”

แน่นอนพระเจ้าไม่ได้ตรัสเช่นนั้น เพราะพระองค์จะไม่มีวันตรัสในสิ่งที่ค้านกับพระวจนะ เมื่อมีใครมาพูดด้วยถ้อยคำเช่นนี้ พวกเขาก็กำลังบอกคุณว่า “จิตสำนึกของฉันไม่ทำงานแล้ว จิตใจก็แข็งกระด้างแล้ว”

ถ้ามโนธรรมของคุณไม่ได้แสดงให้เห็นว่าสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่นั้นผิด คุณก็กำลังมีปัญหา ที่จริง พระคัมภีร์พูดว่ามโนธรรมของคุณนั้นตายด้าน (ดู 1ทิโมธี 4:2) แต่บิลลี่ เกรแฮมสอนว่าพระเยซูคริสต์สามารถปลุกมโนธรรมของคุณขึ้นมาได้

คุณไม่ควรปล่อยให้มโนธรรมเป็นตัวนำ เพราะมโนธรรมของคุณอาจพาไปผิดทาง คุณจึงควรให้พระวจนะนำคุณไป เพราะเป็นสิ่งเดียวที่ครบถ้วนสมบูรณ์ที่คุณสามารถยึดไว้ได้ ที่คุณมั่นใจได้

อย่าให้มโนธรรมของคุณเป็นตัวนำชีวิตคุณนะครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ endicia.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.