ชีวิตที่สอดคล้องกัน

ชีวิตที่สอดคล้องกัน

ความซื่อสัตย์ของคนเที่ยงธรรมย่อมนำเขา แต่ความคดโกงของคนทรยศย่อมทำลายเขา (สุภาษิต 11:3 THSV11)

ระหว่างนั่งเครื่องบินกลับบ้าน ฉันพลิกไปตามหน้านิตยสารของคนก่อนหน้าทิ้งไว้ เจอบทความสะดุดตาเขียนว่า “ภาพลักษณ์คือทุกสิ่ง” ที่ผู้เขียนตั้งชื่อเรื่องไว้ ชั่วขณะฉันคล้อยตามคำพูดนี้ จนกระทั่งอ่านประโยคใต้หัวข้อนั้นที่ดูเป็นถ้อยคำที่ค้านกัน

ในฐานะผู้ติดตามพระเยซูคริสต์ บางครั้งเรามุ่งเน้นไปที่ภาพลักษณ์ภายนอกให้ถูกต้องและดูดี แต่กลับลืมความโปร่งใสฝ่ายวิญญาณ ชีวิตในสายตาคนนอกต้องเป็นจริงเหมือนชีวิตส่วนตัวภายใน ภาพลักษณ์คือเราเป็นใคร และเป็นอะไรที่ผู้คน “คิด” ว่าเราเป็น ในขณะที่ความซื่อสัตย์คือตัวตนแท้จริงว่าเราเป็นใครและเป็นอะไร  บิลลี่ เกรแฮม เคยกล่าวไว้ว่า “ความซื่อสัตย์เป็นกาวที่ยึดวิถีชีวิตของเราไว้ด้วยกัน เราต้องสู้เพื่อให้ชีวิตเราโปร่งใสตรวจสอบได้ตลอดเวลา เมื่อความมั่งคั่งหมดไป คุณก็ไม่ได้เสียอะไร เมื่อสุขภาพเสียไป มีบางสิ่งเสียไป เมื่อคุณลักษณะของคุณเสียไป ทุกสิ่งก็เสียไปหมด”

หนึ่งในนักกอล์ฟผู้ยิ่งใหญ่บ๊อบบี้ โจนส์ สามารถเอาชนะสี่ทัวร์นาเม้นท์ใหญ่ของอเมริกาและอังกฤษได้ภายในปีเดียว ในตอนต้นอาชีพ โจนส์เล่นไปจนถึงเพล์ออฟสุดท้ายในการแข่งขันยูเอสโอเพ่น ขณะที่เตรียมตีลูกในจุดที่ยาก เผอิญไม้กอล์ฟของเขาไปแตะถูกลูก โจนส์โกรธมาก หันไปที่กรรมการและขอลงโทษตัวเองที่พลาดไป เนื่องจากกรรมการไม่เห็นว่าลูกกอล์ฟขยับ จึงให้โจนส์เป็นคนตัดสินใจ เป็นการลงโทษแบบโดนปรับสองสโตรก – ซึ่งบ๊อบบี้ลงโทษตนเองทันทีโดยไม่รู้ว่าต่อมาเขาจะสูญเสียทัวร์นาเม้นท์นั้นโดยตีแค่หนึ่งสโตรก

บ๊อบบี้ไม่ยอมรับคำยกย่องในความซื่อสัตย์ของเขา เขาตอบว่า “คุณเหมือนยกย่องบางคนที่ไม่ได้ปล้นธนาคาร” โจนส์อาจเสียทัวร์นาเม้นท์นั้นไป แต่คุณลักษณะของเขากลับกลายเป็นตำนาน และสมาคมกอล์ฟแห่งสหรัฐอเมริกาได้ตั้งชื่อรางวัลสำหรับผู้มีน้ำใจนักกีฬาในนาม “รางวัลบ๊อบ โจนส์”

ฉันได้ยินบ่อยครั้งว่าความซื่อสัตย์คือสิ่งที่คุณทำขณะที่ไม่มีใครเห็น หรือคุณลักษณะที่เห็นได้ชัดเจนเมื่อคุณปฏิบัติต่อผู้ที่ไม่อาจให้อะไรคุณได้ ความซื่อสัตย์เป็นเรื่องของหัวใจและพฤติกรรมในจิตวิญญาณของคุณที่ตัดสินใจล่วงหน้าแล้วว่าจะทำในสิ่งที่ถูกต้อง คุณลักษณะและความซื่อสัตย์มีความหมายและมีความสำคัญต่อพระเจ้า   

มัทธิว 5:8 THSV11 “คนที่มีใจบริสุทธิ์ ก็เป็นสุข เพราะว่าเขาทั้งหลายจะได้เห็นพระเจ้า”

1พงศาวดาร 28:9ข THSV11 “เพราะพระยาห์เวห์ทรงตรวจจิตใจทั้งปวง และทรงเข้าใจในแผนงาน และความคิดทั้งปวง”

คำว่า “บริสุทธิ์” หมายถึง “พร้อมเป็นเครื่องถวายบูชา” หรือ การตัดสินใจและตัวเลือกของเราควรพร้อมและดีที่สุดเพื่อเป็นเครื่องถวายบูชาบริสุทธิ์ที่มีชีวิต พระเจ้ายอมรับว่านี่คือการนมัสการ ความซื่อสัตย์หมายถึงมีชีวิตที่สอดคล้อง ความสอดคล้องนี้จะเกิดขึ้นเมื่อสิ่งที่เราเชื่อ สิ่งที่เราคิด สิ่งที่เราพูด และสิ่งที่เราทำต่างก็สอดคล้องไปด้วยกัน

ในความเป็นจริง ภาพลักษณ์จะไม่มีอะไรเลยถ้าขาดความโปร่งใสและขาดคุณลักษณะที่สนับสนุนอยู่เบื้องหลัง

 

โดย Mary Southerland

อนุญาตโดย Girlsfriend in God : www.crosswalk.com

(Cr. ภาพ zenosfrudakis.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.